Tại sao hầu hết ghế rạp chiếu phim và rạp hát đều có màu đỏ? Sự thật rất thú vị, cùng tìm hiểu về điều này để biết thêm nhiều kiến thức bạn nhé.

ghế rạp chiếu phim
Ghế trong rạp chiếu phim thường có màu đỏ. (Ảnh: Kostsov/ Shutterstock)

Đến rạp chiếu phim là sở thích của nhiều người, nhưng bạn có để ý rằng ở những rạp chiếu phim hay rạp hát đều có một đặc điểm giống nhau, chính là ghế và rèm trong rạp hầu hết đều có màu đỏ.

Người ta tin rằng màu đỏ là màu của cát tường may mắn và tốt lành nên không quá xa lạ gì khi từ xa xưa đến nay họ luôn sử dụng màu đỏ ở những nơi công cộng, đặc biệt là trong rạp chiếu phim, nơi hầu hết các ghế khán giả đều có màu đỏ làm màu chủ đạo.

Vậy vì sao màu đỏ lại là màu chủ đạo. Có phải chỉ vì yếu tố về may mắn hay không. Sự thật là màu đỏ đã được chọn một cách có chủ ý và có cơ sở khoa học.

Trên thực tế, màu đỏ của ghế và rèm cửa trong rạp hát có một chức năng đặc biệt, nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng khi ở trong môi trường nguồn sáng yếu, có 7 màu sắc nổi bật là “đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím”. Lại bởi vì thị giác xử lý hình ảnh vào ban ngày và ban đêm là khác nhau. 

Vào ban đêm, trong không gian tối, đặc biệt là không gian có màu đỏ, mắt người dễ bỏ qua màu sắc này, nhất trong điều kiện ánh sáng yếu, để nó hòa vào với môi trường xung quanh, chỉ cần hình ảnh bắt đầu chiếu, màu đỏ sẽ rất dễ bị “tàng hình”, để ánh nhìn của chúng ta tập trung hoàn toàn vào màn hình mà không bị nhiễu loạn.

Vào ban ngày, thị giác của mọi người rất nhạy cảm với màu vàng, cho nên áo mưa thường có màu vàng, vì điều này có thể làm cho những người điều khiển phương tiện giao thông khác dễ dàng nhìn thấy sự hiện diện của chúng ta và tránh tai nạn xe cộ.

Hóa ra việc chọn màu đỏ lại có ý nghĩa này! thật là được dịp mở mang về kiến thức!

Mẹo chọn chỗ ngồi lý tưởng trong rạp chiếu phim

Chắc hẳn có nhiều người cho rằng vị trí ghế ngồi tốt nhất là nên ở giữa. Trên thực tế, đây là quan niệm sai lầm từ lâu đời của hầu hết cư dân mạng. Vị trí xem tốt nhất trong rạp chiếu phim không nằm ở giữa, lý do rất đơn giản; trong phim, máy chiếu ánh sáng lên màn hình, sau đó phản chiếu hình ảnh ngược trở lại. 

Nguyên tắc này là sử dụng nguyên lý phản xạ ánh sáng đơn giản, đường đi của ánh sáng phản xạ ngược với đường ánh sáng bình thường và sẽ chiếu thẳng vào mắt của chúng ta. Khi xem phim chưa đến một tiếng rưỡi, dưới thời gian phản chiếu lâu như vậy, thị giác của con người rất dễ bị mỏi, vì vậy không nên chọn vị trí chính giữa.

Thật ra, chỗ ngồi cách 2/3 hàng ghế tới mắt là tốt nhất.

ghế rạp phim
Bí quyết là tìm một chỗ ngồi cách màn hình đến mắt khoảng 2/3 hàng ghế và tránh xa trung tâm, hiệu ứng âm thanh cũng sẽ rõ ràng hơn, trải nghiệm và hiệu ứng 3D tự nhiên cũng sẽ tốt hơn. (Ảnh: AboutLife/ Shutterstock)

Nếu bạn có thể lựa chọn, hãy cố gắng không chọn vị trí ở giữa, và tìm một chỗ ngồi cách màn hình đến mắt khoảng 2/3 hàng ghế là tốt nhất. Ví dụ, có 25 hàng ghế, thì hàng thứ 16 và 17 là lựa chọn lý tưởng. 

Bí quyết là hãy cố gắng ngồi càng xa trung tâm càng tốt, hiệu ứng âm thanh cũng sẽ rõ ràng hơn so với vị trí trung tâm, trải nghiệm và hiệu ứng 3D tự nhiên cũng sẽ tốt hơn! Quy tắc này không bị ảnh hưởng bởi kích thước của khán phòng và màn hình. Ngoài ra, nếu bạn có thói quen đọc phụ đề thì việc ngồi bên phải hàng ghế sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.