Khi đi máy bay có kèm trẻ nhỏ, cha mẹ và hành khách đều cảm thấy vô cùng mệt mỏi với việc trẻ quấy khóc trên suốt chuyến đi. Đặc biệt là thời điểm máy bay cất cánh và hạ cánh, người lớn dễ bị đau tai còn trẻ em thì sẽ khóc không ngừng. Vì sao vậy?

(Ảnh: Romrodphoto/Shutterstock)

Sự chênh lệch áp suất trong tai

Đi máy bay bị ù tai là do sự chênh lệch áp suất trong tai. Phần tai ngoài và tai giữa của chúng ta được ngăn cách bằng màng nhĩ. Ở tai giữa có một ống gọi là eustachian tube thông với mũi và miệng. Ống này sẽ mở ra khi ta nuốt hay ngáp khiến không khí thông từ mũi và miệng đi vào tai giữa. Nhờ vậy, áp suất không khí của tai giữa và tai ngoài được cân bằng, không gây cảm giác tai bị nghẹt.

Tuy nhiên, khi có sự thay đổi áp suất không lúc máy bay hạ và cất cánh, ống eustachian tube bị xẹp và tắc lại, màng nhĩ không thể rung bình thường, gây ra áp lực âm trong tai giữa cùng cảm giác căng tức trong tai hay đau tai dữ dội. Sự chênh lệch này sẽ nén một lực nhất định lên màng trống và gây đau khiến trẻ khóc. Một số người có thể bị hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn.

Các bé khóc khi lên máy bay là hiện tượng tự nhiên, không ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của trẻ. Bé sẽ hết đau ngay khi máy bay ổn định độ cao và áp suất trong tai giữa được thích nghi. Với các bé vẫn còn ẵm ngửa, cha mẹ lưu ý không được cho con bú bình hoặc ăn bất cứ thứ gì lúc máy bay cất cánh, hạ cánh vì dễ bị sặc. Cha mẹ cần bế để đầu con cao lên, không làm bé ngửa đầu ra sau, nước bọt chảy vào tai sẽ rất nguy hiểm.

trẻ đi máy bay
(Ảnh: Sopotnicki/Shutterstock)

Cách khắc phục

Để khắc phục sự khó chịu trên máy bay, cha mẹ có thể bế đầu con cao lên, dùng tay bịt nhẹ mũi bé trong khoảng 1-2 giây rồi lại nhả ra để bé khóc, sau đó tiếp tục lặp lại. Mỗi lần như vậy, áp suất trong tai sẽ được thay đổi theo môi trường và làm bé đỡ đau. Với trẻ lớn hơn, cha mẹ hãy nghĩ ra trò chơi phải bịt mũi, ngậm miệng rồi há mồm nhả ra, mỗi lần làm vậy, không khí sẽ thoát ra một chút. Trong quá trình cất cánh, hạ cánh, cha mẹ nên nhắc bé bịt mũi một lúc, thả ra, rồi lặp lại cũng sẽ bớt bị đau đầu, đau tai.

Ngoài hai thời điểm trên, trẻ em còn khóc trên suốt hành trình bởi chúng cảm thấy buồn chán, đói bụng hoặc buồn ngủ. Nếu trẻ buồn ngủ, cha mẹ hãy chuẩn bị một chiếc gối nhỏ rồi bế ôm con vào lòng. Bạn không cần phải đung đưa qua lại vì ngồi trên máy bay đã có sự chông chênh nhất định.

trẻ đi máy bay
(Ảnh: Ekaterina Pokrovsky/Shutterstock)

Trong nhiều trường hợp, trẻ quá buồn chán với chuyến bay dài nên mới khóc nhè. Những lúc như thế, cha mẹ hãy tạm gác giấc ngủ lại, nói chuyện, bày trò chơi với bé. Tốt hơn cả bạn hãy cho trẻ ngồi vào lòng, kể một câu chuyện nào đó để khiến thời gian trôi nhanh hơn. Nếu trẻ đã đi học, bạn có thể hỏi han về lớp học, bạn bè hoặc đố bé một vài trò chơi như gọi tên, mô tả về vài đồ vật trên máy bay (nói chuyện ở mức thì thầm, tránh gây ảnh hưởng đến hành khách khác).

Nhiều cha mẹ cũng đem sẵn một bộ bút màu và sách tô màu để con ngồi ngoan hơn. Mang theo một món đồ chơi thân thuộc của con là cách giúp bé bớt thấy xa lạ khi ngồi trên máy bay. Cha mẹ cần cho con ăn đúng giờ, bởi đói bụng cũng là nguyên nhân lớn khiến bé quấy khóc.

Nếu đã tìm mọi cách mà trẻ vẫn khóc, các bạn có thể xin sự giúp đỡ của những tiếp viên hàng không. Họ là người có nhiều kinh nghiệm, đã được đào tạo xử lý các tình huống phát sinh trên các chuyến bay. Rất có thể họ sẽ mang lại cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Minh Minh tổng hợp

Xem thêm: