Rất nhiều nơi ở Mỹ, nếu bạn không biết lái xe thì không có cách nào đi ra ngoài. Có người so sánh rằng ở Mỹ nếu bạn không biết lái xe giống như người bị thiếu mất hai chân. Chính vì lý do này, việc đầu tiên cần phải học của hầu hết mọi người khi tới mỹ chính là học lái xe, tiếng Anh có thể từ từ học sau. Bởi đó là điều bắt buộc, nên những người sống ở Mỹ lâu năm tất cả đều trở thành “tài xế chuyên nghiệp”.

Tuy nhiên, rất nhiều người Hoa đều có chung một kinh nghiệm như sau, bất luận khi ở Mỹ bạn lái xe cẩn thận, thành thạo tới mức nào, thì về tới Trung Quốc lại phát hiện ra bản thân mình không dám ra đường. Tại sao ư? Trước tiên chúng ta hãy nghe chia sẻ của một người đàn ông đã sống ở Mỹ 10 năm, gần đây trở về Trung Quốc thăm người thân, tới lúc quay lại Mỹ vẫn còn cảm thán: “Tại sao khi về tới Trung Quốc lại cảm thấy bản thân không biết lái xe vậy?”

Ông Lý làm tài xế đã được gần 30 năm, trước khi ra nước ngoài sinh sống đã biết lái xe rồi. Chỉ có điều, trước đây giao thông ở Trung Quốc không có tắc nghẽn như bây giờ, lúc đó lái xe cũng không vất vả như vậy. Không ngờ rằng, 10 năm sau khi trở về quê hương của mình là thành phố hạng hai, lại phát hiện ra lái xe ở đây chỉ có thể được miêu tả bằng bốn chữ “kinh tâm động phách”.

1. Bỏ qua hết các luật lệ giao thông, chạy bừa bãi

Ở Trung Quốc có thể tùy ý chuyển làn, chạy ngược chiều, không có camera giám sát liền tăng tốc, tất cả những điều này vẫn còn là chuyện nhỏ, điều khiến cho ông Lý ngạc nhiên nhất chính là rất nhiều tài xế khi nhìn thấy đèn màu vàng, không hề giảm tốc độ hoặc chuẩn bị dừng, mà ngược lại còn nhanh chóng tăng tốc chạy qua để tránh gặp phải đèn đỏ. Công dụng của đèn vàng không phải để nhắc nhở tài xế nên giảm tốc độ dừng xe đợi đèn đỏ sao?

(Ảnh: Shutterstock)

2. Làn đường dành cho các loại xe khẩn cấp bị chiếm dụng

Làn đường khẩn cấp được đặc biệt sử dụng cho những tình huống cấp thiết như cứu hộ, cứu hỏa, cứu thương hoặc để cảnh sát thi hành nhiệm vụ khẩn cấp. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, làn đường này lại bị các loại xe khác chiếm dụng, đặc biệt là vào các dịp nghỉ lễ, các loại phương tiện đều tắc nghẽn tại đây, nếu thực sự gặp phải tình huống khẩn cấp, có lẽ các loại xe công vụ lắp thêm cánh mới có thể bay qua được. Điều kỳ lạ nhất chính là những chiếc xe lấn chiếm làn đường lại không phải chịu bất cứ sự xử phạt nào.

3. Vừa lái xe vừa làm vô số chuyện khác

Ở Trung Quốc, rất nhiều tài xế vừa lái xe vừa nghe điện thoại, nhắn tin, lướt weibo, xem livestream, thậm chí có nữ tài xế vừa lái xe vừa đắp mặt nạ, hoặc còn cho con uống sữa… Tất cả những hành vi này đều khiến cho người tài xế Mỹ nhìn thấy mà toát mồ hôi lạnh.

tài xế, lái xe
(Ảnh: Shutterstock)

4. Các loại xe có thể dừng tùy tiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào

Ở Trung Quốc, có rất nhiều nơi xe taxi có thể dừng xe bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi đâu; có một số tài xế mà 1 chiếc xe nhưng khi đỗ xe chiếm chỗ của 2 chiếc; lại có người vì tiết kiệm phí đỗ xe mà dừng ở khu vực cấm đậu. Những trường hợp như vậy thực sự xảy ra nhiều không kể xiết.

5. Các loại xe thường xuyên “ức hiếp” người qua đường

Ở Mỹ đều là các phương tiện giao thông nhường đường cho người đi bộ, nhưng ở Trung Quốc, người lái xe không có thói quen lịch sự nhường người đi đường thì không nói, ngược lại, nếu phía trước có người đang đứng chặn đường, họ sẽ bấm còi mãi không ngừng, dùng thái độ “tôi có xe tôi là nhất”. Chưa hết, rất nhiều người điều khiển phương tiện đi qua vũng nước không hề giảm tốc độ, có người còn cố chạy nhanh hơn, nhìn thấy những người đi đường bị nước bẩn bắn lên ướt hết, còn haha cười lớn…

6. Đủ các loại đồ vật bị người trên xe tiện tay vứt ra ngoài

Ở Mỹ, khi chạy xe, nếu ném tàn thuốc ra ngoài bạn sẽ bị phạt. Nhưng ở Trung Quốc, ném tàn thuốc như vậy chẳng đáng là gì, chai nước, túi đựng đồ ăn, giấy vệ sinh… bất kỳ loại rác nào cũng có thể tiện tay ném ra.

(Ảnh: Internet)

7. Không sử dụng đèn xe theo quy định

Ở Trung Quốc có rất nhiều tài xế, chuyển hướng, chuyển làn không bật đèn tín hiệu, đều tùy ý vượt, đổi làn, rẽ… có người còn không bật đèn xe khi trời tối, có sương mù….

Theo Secret China
Thanh Vân

Xem thêm: