Một cô gái 27 tuổi ở Úc qua đời vì căn bệnh ung thư hiếm gặp, sau khi phát hiện ra việc mình không còn sống được lâu, cô đã viết ra một nhật ký, gia đình đã chia sẻ lá thư xót xa này lên Facebook theo nguyện vọng của cô, hàng ngàn người đã rơi nước mắt sau khi xem lá thư này.

Cô Holly Butcher (27 tuổi) sống tại bang New South Wales (Úc) mắc phải căn bệnh ung thư xương nguyên phát ác tính “Ewing Sacoma” và đã qua đời vào ngày 4/1 vừa qua. Sau khi biết mình không còn sống được lâu, cô Holly đã viết nhật ký chống ung thư để kể về những cảm ngộ của mình khi đối mặt với cái chết, khuyên mọi người biết quý trọng cuộc ống hơn.

“Thật kỳ lạ khi 26 tuổi đã biết và chấp nhận cái chết của mình”, cô viết, “Đây là một trong những điều mà bạn sẽ thờ ơ. Thời gian trôi đi không quay trở lại, bạn sẽ chỉ cảm thấy thời gian vẫn rất dài, cho đến khi xảy ra việc ngoài ý muốn.”

“Tôi đã luôn tưởng tượng rằng mình sẽ già đi, sẽ có nếp nhăn, tóc bạc… tôi đã lên kế hoạch xây dựng một gia đình hạnh phúc với tình yêu của đời mình. Tôi rất mong muốn làm điều đó”.

(Ảnh: FB Holly Butcher)

“Hiện tôi 27 tuổi, tôi vẫn chưa muốn ra đi, tôi yêu cuộc sống của mình, tôi nợ những người yêu thương tôi, nhưng số phận không nằm trong bàn tay tôi. Số mệnh chính là như thế: rất yếu ớt, rất quý giá, không thể dự đoán được, sống mỗi ngày đều là món quà của Thượng đế, chứ không phải là quyền lợi của chúng ta.”

Cô Holly hy vọng mọi người sẽ không còn phiền não vì “những áp lực vô nghĩa trong cuộc sống” nữa, cô khuyên mọi người rằng khi mà nhìn thấy cái chết rồi thì đa phần những việc mà chúng ta oán thán đã không còn là gì nữa cả.

“Hôm nay bạn có thể bị kẹt xe, hoặc bạn không ngủ ngon được vì những đứa bé xinh đẹp của mình, hay thợ cắt tóc đã cắt tóc bạn quá ngắn, móng tay giả mà bạn mới làm bị rách, bạn có thể chê ngực mình nhỏ quá, mông nhiều mỡ quá, bụng dưới đầy mỡ.”

“Hãy vứt bỏ những thứ ấy hết đi, tôi đảm bảo với bạn, khi phải ra đi, tuyệt đối bạn sẽ không nghĩ đến những việc này nữa đâu. Khi bạn nhìn lại cả cuộc đời, mọi thứ rõ ràng rất nhỏ nhặt chẳng đáng kể”. Cô còn khuyên mọi người cần phải “Thử làm hết khả năng của bạn, để thời gian của bạn trở nên có giá trị và vĩ đại, hãy bớt những lời vô nghĩa đi.”

Ngoài ra, cô Holly còn cho biết, cô thường hay nghe thấy có người than thở về công việc quá khó, thể thao mệt quá, “Thể dục và công việc nghe có vẻ chẳng đáng gì, nhưng hãy cảm ơn rằng bạn vẫn còn sức để làm những việc này, cho đến khi sức khỏe không cho phép nữa.”

Cô Holly nhắc nhở mọi người phải thường xuyên bày tỏ tình cảm với những người mà bạn yêu thương sâu sắc, gặp gỡ người thân bạn bè nhiều hơn. Cô viết:

“Tôi chính mắt nhìn thấy cơ thể ngày càng yếu đi và không còn sức lực mỗi ngày, bây giờ điều tôi hy vọng là mình có thể cùng đón một lần sinh nhật hoặc Giáng sinh nữa thôi, hay cùng với bố mẹ và chó cưng sống thêm một ngày. Chỉ cần thêm một ngày thôi.”

Tiêu tiền để khiến người khác cảm thấy vui, chứ không phải là những thứ khiến bản thân hài lòng, đây là một điều cảm ngộ khác của cô Holly. Cô cho biết, trước khi chết mà vẫn còn phải tiêu tiền là một việc rất kỳ quặc, bởi vì lúc này đã không còn ra ngoài mua đồ được nữa. Lúc này mới cảm thấy việc trước đây mình bỏ tiền vào quần áo mới và cuộc sống vật chất là rất ngốc nghếch.

“Mua cho bạn bè thứ gì đó thay vì lại mua một cái váy, mỹ phẩm hoặc trang sức để đi đám cưới, hãy đưa bạn bè ra ngoài ăn hoặc nấu một bữa cho họ sẽ càng tốt hơn. Gọi họ đến uống cà phê. Tặng họ một chậu cây, gửi một tin nhắn hoặc tặng một cây nến. Khi tặng quà cho họ, hãy nói rằng bạn yêu họ.”

Cô Holly còn nói, hãy thử hưởng thụ mỗi thời khắc trong cuộc sống một cách trọn vẹn, chứ đừng ghi lại bằng màn hình điện thoại. “Chúng ta không sống bằng màn hình, cũng không sống để chụp những bức ảnh đẹp. Hưởng thụ những thời khắc tuyệt đẹp, đừng chụp ảnh chỉ vì người khác nữa.”

Cô Holly nhắc đến việc người khác hiến máu giúp cô sống được một năm, cô cho hay: “Chính nhờ những người hiến máu, tôi đã sống thêm được một năm. Đây là một năm mà tôi sẽ mãi mãi biết ơn đã cho tôi được sống cùng gia đình, bạn bè và chú chó cưng. Một năm này, tôi đã tận hưởng những khoảng thời gian đẹp đẽ nhất trong đời.”

Trên đường đời sẽ gặp phải rất nhiều việc không thuận lợi, không vừa ý, cô Holly khuyên mọi người đừng tính toán quá nhiều. “Hít thở không khí tươi mới, ngắm nhìn bầu trời trong xanh biết bao, cây cối xanh tươi đến thế… Hãy thử nghĩ mà xem, bạn có thể làm được điều này đã là may mắn lắm rồi.”

Ngọc Trúc

Xem thêm: