Gần đây, một con tàu có chữ Trung Quốc được phát hiện khi đang trôi dạt ngoài khơi Thái Lan. Sau khi cử người lên tàu kiểm tra, chính quyền Thái Lan phát hiện ra rằng không có người trên tàu, như thể “tàu ma” vậy.

tau ma
Tàu ma. (Ảnh minh họa: Linossier Jean-Pierre/ Shutterstock)

Các công nhân trên giàn khoan của Tập đoàn dầu khí Chevron lần đầu tiên nhìn thấy con tàu này trôi dạt ở Vịnh Thái Lan vào ngày 6/1, cách thành phố Songkhla của nước này khoảng 100 hải lý (185 km).

“Tàu ma” dài 80 mét với dòng chữ Trung “Kim Thủy Nguyên 2” được cho là tàu chở hàng của Trung Quốc nhưng không rõ nguồn gốc thực sự.

Thủy thủ đoàn của tàu tuần tra Hải quân Thái Lan đã lên tàu lạ này để kiểm tra và phát hiện trên tàu không có người, hàng hóa, điện năng hay giấy tờ tùy thân, đồng thời thấy rằng nước đã tràn vào tàu.

Các thủy thủ đoàn Thái Lan đã bơm điện cho “tàu ma” để tránh cho tàu bị chìm và cản trở việc di chuyển của các tàu khác. Tuy nhiên, họ đã phải dừng hoạt động do sóng biển quá lớn.

Ngày 9/1, khi hải quân Thái Lan cố gắng kéo con tàu vào, gió mạnh và sóng lớn đã khiến nó bị chìm gần Huyện Sichon thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat, từ đó tàu bắt đầu bị rò rỉ dầu.

Chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan hàng hải để giữ cho sự cố rò rỉ dầu rộng 1 km từ con tàu đắm không gây hại cho môi trường và lan ra các đảo nghỉ mát gần đó.

Khu vực xác tàu cũng đã được đánh dấu bằng phao. Các ngư dân được cảnh báo cần phải cẩn thận khi ra khơi.

Các nhà chức trách đã cố gắng gửi thông báo đến chủ tàu, yêu cầu trục vớt con tàu trong vòng 15 ngày. Nếu chủ con tàu đến, họ cần phải nộp tiền để nhận lại tàu.

Các nguồn tin hải quân cho biết, con tàu có khả năng là không phải bị cướp biển tấn công mà là bị cố tình bỏ rơi vì thiếu neo và hỏng hóc thiết bị.

Nguồn tin cho biết trước đó không có báo cáo nào về cướp biển trong khu vực. Tên của xác tàu cũng không được tìm thấy trong hệ thống.

Các nhà chức trách Thái Lan sẽ tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn về con tàu.

Mời xem video về “tàu ma” này ở đây.

Hoa Lài/ Theo Epoch Times

Xem thêm: