Trên dãy núi Alps ở châu Âu có một loài dê núi là những “tay leo núi cừ khôi” bẩm sinh, chúng có thể đi lại tự do, thậm chí chạy trên vách núi dựng đứng mà không hề sợ hãi khiến người xem cảm thấy “ớn lạnh”.

Loài này được gọi là dê núi Alps, chúng sinh trưởng ở khu vực dốc đá cao 2.000 đến 4.600 mét cách mặt nước biển của dãy núi Alps, kết cấu cơ thể đặc thù có thể giúp chúng tự do đi lại trên vách đá.

Trên đầu của dê núi có sừng cong về phía sau, đây là vũ khí chống lại kẻ thù của chúng. Những chiếc sừng của dê núi đực có chiều dài khoảng 150 cm, còn sừng của con cái thì ngắn hơn, mỏng hơn một chút và cong hơn.

Dê núi chủ yếu ăn cỏ, hoa, lá cây, cành cây non và rêu. Vào mùa đông, thức ăn khá khan hiếm, chúng có xu hướng đến sống ở khu vực thấp hơn. Còn vào mùa hè, chúng thường xuyên uống nước, vì vậy sẽ sống ở khu vực gần nguồn nước hơn.

Trong những năm gần đây, hình ảnh những con dê núi di chuyển trên thành đập nước ở công viên quốc gia của Ý đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Trên những bức tường đá gần như thẳng đứng này có muối, vì vậy dê núi leo lên để liếm nhằm bổ sung muối cho cơ thể.

Ngoài có bộ móng chẻ đôi chắc chắn và cứng cáp, dê núi còn có những kết cấu cơ thể đặc thù như chân ngắn, trọng tâm cơ thể khá thấp… có thể giúp chúng đi lại được trên vách đá.

Chuyên gia động vật người Anh Lucy Cooke cho biết, dê núi nổi tiếng nhờ sở trường leo núi, mà đa phần là dê cái và dê con thường sẽ tìm kiếm muối ở những khu đập nước.

Ông chia sẻ với đài BBC rằng: “Tất cả các loài động vật đều cần muối. Không có muối, thần kinh và cơ bắp của chúng không thể hoạt động bình thường được, đây là những điều hết sức quan trọng đối với những con cái đang cho con bú, vì vậy có lẽ đây cũng là lý do vì sao người ta chỉ nhìn thấy dê mẹ và dê con ở khu đập nước.”

Thanh Ngọc

Xem thêm: