Khi con trai đưa bạn gái về ra mắt và nói muốn kết hôn, tôi đã giật cả mình, tôi nói với các con rằng hẹn hò với mục đích là hôn nhân đương nhiên là tốt, nhưng bây giờ vẫn còn đang học hành, hơn nữa các con còn quá trẻ, tâm sinh lý vẫn chưa trưởng thành, lúc này các con nên đặt việc học tập lên hàng đầu. Sau đó các con vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ của mình…

Sau khi tốt nghiệp đại học, con trai tôi lại đưa bạn gái về và thẳng thắn nói với tôi rằng các con muốn kết hôn.

Tính cách của cô bé ấy cũng khá mạnh mẽ, trước khi kết hôn, cô bé có đến nói chuyện với tôi và vô tư nói với tôi rằng cô bé gả vào nhà tôi có 3 điều kiện:

1. Cô bé không biết làm việc nhà

Bởi vì ở nhà với mẹ chưa từng làm việc nhà, bây giờ vừa mới tốt nghiệp nên cũng không biết gì về việc nhà.

2. Cô bé không muốn làm bà nội trợ trong nhà

Cô bé nói rằng mùi dầu khói không tốt cho làn da con gái.

3. Bây giờ các con vẫn còn trẻ, không muốn có con sớm

Vì vậy tôi không được giục các con sinh cháu.

Sau khi đồng ý, tôi cũng đưa ra một số điều kiện. Tôi chỉ cần nghe những điều cô bé nói là thấy được con bé còn rất ngây ngô, tôi nói: “Được thôi, cô đồng ý với cháu, nhưng cô cũng có điều kiện”:

1. Có thể không làm việc nhà, nhưng phòng mình thì phải tự mình quét dọn

Những nơi khác trong nhà tôi có thể làm, nhưng phòng của hai đứa tôi sẽ không làm vệ sinh. Cô bé đồng ý.

2. Không nấu cơm, tôi sẽ nấu, nhưng khi mua cơm ngoài thì tự đi mua

Dù sao thì tôi cũng không thích nấu cơm, nhiều lúc sẽ mua cơm ngoài. Thế nhưng khi mua cơm ngoài thì phải tự mua, kết hôn thì đã là người lớn rồi, không thể bắt bố mẹ chăm sóc được. Cô bé lại gật đầu. Và như vậy chúng tôi đã nhất trí với nhau.

Về việc cô bé nói một tháng phải về nhà mẹ mấy lần, muốn nuôi một con mèo, một con chó v.v, tôi nói những điều này đều không thành vấn đề, về nhà mẹ là tự do riêng, kết hôn với con trai tôi cũng đâu phải là bán cho nhà tôi, bố mẹ nuôi lớn từng này, hiếu thuận với họ cũng là điều nên làm. Sau khi thống nhất với nhau, chúng tôi đã sống vui vẻ cùng nhau.

mẹ chồng nàng dâu
(Ảnh minh họa/mediabakery.com)

***

Hiện nay, con dâu tôi đã biết làm việc nhà, nấu ăn và đã sinh con. Chỉ là chẳng ai ngờ rằng con dâu tôi hiện tại chẳng những làm việc nhà, mà còn nấu ăn rất ngon. Cháu trai tôi đã hơn 3 tuổi, con dâu đang mang thai đứa thứ hai và yên tâm ở nhà làm mẹ.

Tôi từng nói với các bạn của mình rằng tôi sẽ không làm bà nội trước 50 tuổi, kết quả là bị các con phá vỡ.

Con người ta đều dễ mềm lòng, bạn đối xử tốt với con dâu thì con dâu sẽ đối xử tốt với bạn. Các con không quét dọn phòng, tôi cũng sẽ giúp chúng quét dọn, thật ra thì ban đầu quả thật là con bé giống như những gì đã nói, không làm việc nhà, không nấu cơm. Còn tôi thấy các con còn trẻ ham chơi, dù sao thì tôi cũng rảnh rỗi, mỗi ngày tôi đều sẽ quét dọn nhà cửa sạch sẽ, đương nhiên tôi cũng sẽ dọn phòng của các con.

Rõ ràng đã nói là tôi sẽ không quản phòng của chúng, nên khi con dâu nhìn thấy căn phòng bừa bộn của mình được dọn dẹp ngăn nắp sạch sẽ, con bé rất bất ngờ.

Khi mua cơm ngoài, tôi cũng mua phần của các con, có khi tôi cũng lười không muốn xuống bếp, nên sẽ mua cơm ngoài. Đương nhiên tôi cũng mua chung cho các con, chứ không chỉ mua cho mỗi mình mình.

Con dâu không giặt quần áo, tôi cũng sẽ giúp con giặt. Có khi con bé tăng ca, mệt quá nên chưa giặt đồ mà đi ngủ luôn thì tôi sẽ giặt hộ, phơi khô, gấp gọn gàng rồi để vào tủ quần áo của con.

Tôi xem con dâu như con gái mình, con bé về nhà mẹ, tôi cũng mua quà để con trai mang đến tặng. Dịp lễ tết, tôi sẽ bảo con trai đưa vợ đi chơi, chuẩn bị quà cho vợ. Sinh nhật con dâu, tôi đều sẽ tinh ý chuẩn bị quà tặng.

Con bé nhìn thấy tất cả những điều này và đã thay đổi, những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống này thật ra con bé đều nhìn thấy hết, ban đầu từ kinh ngạc đến bất ngờ vui mừng, sau này là cảm động. Cuối cùng con dâu đã thay đổi.

Con bé chăm chỉ học làm việc nhà, nấu cơm. Tuy có hơi vụng về lóng ngóng, nhưng tôi thấy được con bé thật lòng cố gắng. Con dâu bắt đầu học nấu cơm và nhờ tôi chỉ dạy. Tôi nói: “Tay nghề của mẹ bị con học hết rồi thì mẹ biết làm sao đây?”. Con bé nói: “Đến khi con học được tay nghề của mẹ thì mẹ có thể nghỉ ngơi rồi ạ”.

Kết hôn chưa đến một năm, bất ngờ mang thai ngoài dự định, tuy không nằm trong kế hoạch, nhưng con bé vẫn kiên trì muốn sinh, dù không đúng với những điều ban đầu nghĩ, nhưng tôi cũng rất vui.

Nhìn thấy con dâu từ một cô bé khá bồng bột, dần dần trở thành người phụ nữ của gia đình hiền hậu dịu dàng, tôi thật lòng rất vui mừng.

Sau khi sinh con, tôi nói tôi sẽ giúp con dâu trông con, tuy đi ngược với suy nghĩ ban đầu, không muốn làm bà nội sớm như vậy, nhưng tôi rất vui sướng khi nhìn thấy cháu nội mình.

Thấy tôi trông cháu vất vả, con dâu xin nghỉ việc để toàn tâm toàn ý làm mẹ, con bé nói một mình tôi trông cháu quá vất vả, vì vậy con bé đã xin nghỉ việc để ở nhà làm mẹ. Bây giờ con dâu đang mang thai đứa con thứ hai được 5 tháng, nhìn nụ cười hạnh phúc của con, tôi thật sự cảm thấy con dâu mình đã trưởng thành rồi.

Hiện nay chúng tôi không giống mẹ chồng nàng dâu mà giống bạn bè, chị em hơn, chúng tôi trò chuyện vui vẻ cùng nhau, con bé cũng sẽ tâm sự với tôi, cùng tôi nói xấu con trai, chơi với cháu nội.

Chúng tôi chỉ là một gia đình bình thường, nhưng chúng tôi sống rất hạnh phúc. Gia đình tôi không hề giàu có, công việc của con trai và chồng tôi đều rất bình thường, lương cũng không cao lắm, nhưng chúng tôi sống rất hạnh phúc. Bởi vì mọi người trong gia đình hòa hợp đầm ấm là điều quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác.

Ngọc Trúc (sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm: