Ăn cùng một lúc cho khẩu phần 2 người có vẻ như là một “chiến lược” dinh dưỡng hợp lý cho các bà mẹ trong thời kỳ mang thai, nhưng kỳ thực không phải vậy, cơ chế tăng cân của cơ thể không thật sự hoạt động theo cách này. Bác sĩ Alexandra Stockwell – người đã dành hơn một thập kỷ làm việc trong lĩnh vực y học gia đình cho biết số cân nặng bạn tăng lên trong thai kỳ có liên quan đến kích thước và hình dáng cơ thể của bạn trước khi mang thai.

(Ảnh: Africa Studio/Shutterstock))

Nhìn chung, người ta tính toán rằng một phụ nữ sẽ tăng từ 0,91-1,81 kg trong 3 tháng đầu thai kỳ và sau đó tăng 0,45 kg mỗi tuần sau đó. Thông thường, người ta sẽ tăng tổng cộng từ 11,34-15,88 kg. Nhưng phụ nữ vốn bị thiếu cân khi mang thai tốt nhất nên tăng từ 11,34-18,14 kg. Còn phụ nữ thừa cân nên tăng từ 6,8-11,34 kg.

Đối với các bà mẹ mang song thai, nếu bạn vốn có một mức cân nặng hợp lý (dựa trên chỉ số BMI), thì bạn sẽ tăng khoảng 16,78-24,49 kg. Mức cân của bạn sẽ tăng nhanh nhưng không nên đến mức tăng gấp đôi.

Khi mới chào đời, trung bình một em bé nặng khoảng 3,18 kg. Vậy nếu trung bình một bà mẹ tăng từ 11,34-15,88 kg thì số cân nặng còn lại đến từ đâu? Bác sĩ Stockwell giải thích: “Đó là do ngực của người mẹ trở nên lớn hơn, tử cung mở rộng ra, sự phát triển của nhau thai và nước ối. Lượng máu tăng lên cùng lượng chất lỏng và chất béo dự trữ chiếm phần còn lại”.

Thời điểm phù hợp để bắt đầu "thai giáo"
(Ảnh: Shutterstock)

Trong tam cá nguyệt (ba tháng thai kỳ) đầu tiên, bạn có thể tăng từ 0,91-1,81 kg. Giai đoạn này thai nhi có kích thước khoảng 5cm, do vậy hầu hết trọng lượng tăng lên là do cơ thể tăng tích trữ chất béo, mở rộng tử cung và nhau thai. Mọi thứ đều được chuẩn bị cho sự phát triển lớn hơn của thai nhi trong 6 tháng tiếp theo.

Từ tam cá nguyệt thứ hai đến cuối thai kỳ, bạn sẽ tăng khoảng 0,45 kg mỗi tuần. Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, bà bầu tăng cân như vậy trong tam cá nguyệt thứ hai bởi vì họ nạp thêm khoảng 340 calo mỗi ngày, tuy nhiên con số này có thể thay đổi theo thể chất và chế độ ăn của mỗi người. Ví dụ, Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Anh khuyến nghị phụ nữ chỉ nên nạp thêm 200 calo trong tam cá nguyệt thứ ba. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa về lượng calo bổ sung phù hợp.

Đến tam cá nguyệt thứ ba, bạn sẽ nạp khoảng 2.400 calo mỗi ngày. Bác sĩ Stockwell cho biết nếu bình thường bạn tiêu thụ 1.800 calo mỗi ngày thì bạn nên giữ thói quen đó trong tam cá nguyệt đầu tiên. Đến tam cá nguyệt thứ ba, bạn hãy tiêu thụ 2.400 calo mỗi ngày. 

Vào tam cá nguyệt thứ ba, em bé sẽ tăng khoảng nửa cân mỗi tuần. Đây là thời điểm đặc biệt quan trọng để bổ sung đủ lượng calo và chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn không ăn đủ chất để cung cấp cho em bé thức ăn cần thiết cho sự phát triển đầy đủ thì em bé sẽ phải hấp thụ chất dinh dưỡng theo một cách khác.

Giai đoạn này bạn cần phải ăn vì sức khỏe của cả hai mẹ con. Ví dụ, nếu trong khẩu phần ăn của người mẹ không cung cấp đủ lượng canxi, xương của em bé sẽ hình thành từ canxi lấy từ xương của người mẹ. Lượng canxi này sẽ được chuyển qua đường máu đến nhau thai để em bé có thể hấp thụ được. 

(Ảnh: Dean Drobot/Shutterstock)

Một lưu ý khác là bạn cần ăn nhiều, nhưng không nên ăn đồ độc hại. Nhiều phụ nữ cảm thấy thèm ăn đường hoặc carbohydrate nên tiêu thụ bánh ngọt, bánh quy và kẹo một cách không kiểm soát. Hành vi ăn vặt này sẽ làm bạn tăng cân nhanh chóng, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Nếu bạn nhận thấy mình tăng cân quá nhanh – hơn 0,45 kg một tuần – thì bạn cần đến gặp bác sĩ để theo dõi tình hình cân nặng. Ngoài bệnh tiểu đường, việc tăng cân quá mức trong thai kỳ còn có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe khác cho người mẹ, như hội chứng macrosomia của thai nhi (năng lượng dư thừa làm cho thai nhi phát triển quá lớn) hoặc chứng khó sinh. Hơn nữa, bạn sẽ rất khó lấy lại được cân nặng sau khi sinh. Ngoài ra, nếu bạn tăng hơn 0,91 kg một tuần thì đó có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật và bạn cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ngược lại, không tăng đủ cân cũng là vấn đề nghiêm trọng không kém. Nhiều bà mẹ sợ béo nên tiến hành ăn kiêng ngay trong thời gian mang thai mà không biết rằng điều đó ảnh thưởng đến cả thai kỳ và làm em bé bị suy dinh dưỡng. 

Cuối cùng, bác sĩ Stockwell khuyên các bà mẹ tương lai không nên quá bận tâm vào những con số khi mang thai mà hãy bồi bổ sức khỏe thật tốt. Điều quan trọng nhất là bạn chăm chỉ ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, nhiều khoáng chất, canxi, B2, axit folic… để em bé phát triển khỏe mạnh và không có bệnh tật.

Theo Insider
Minh Minh

Xem thêm: