Laurent Simons, cậu bé thần đồng người Bỉ 9 tuổi đã nhận được thư từ một trường đại học của Mỹ, hy vọng cậu có thể tới ngôi trường này học tiến sỹ.

Laurent Simons/ Instagram

Vào tháng 11, Laurent Simons trở thành nhân vật được các hãng truyền thông lớn trên toàn thế giới đưa tin. Theo thông tin cho biết, vào tháng 12 này cậu sẽ hoàn thành việc học tập tại trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Eindhoven Hà Lan (TUE), trường đại học bách khoa hàng đầu của châu Âu và trở thành cử nhân đại học trẻ tuổi nhất trên thế giới.

Laurent Simons là một cậu bé thiên tài, có IQ khá cao đạt 145 điểm. Trước đó cậu đã hoàn thành giáo trình trung học 6 năm chỉ trong thời gian một năm rưỡi và nhận được bằng tốt nghiệp. Vào tháng 9/2018, cậu theo học khoa điện khí công trình tại trường Đại học TUE của Hà Lan.

Laurent Simons/ Instagram

Nhưng tình hình hiện nay đã thay đổi, người nhà Simons có ý kiến bất đồng với TUE về vấn đề thời gian tốt nghiệp của cậu bé, hơn nữa cậu cũng nhận được lời mời từ một trường đại học của Mỹ. Laurent Simons đã lựa chọn thôi học tại TUE trước khi tốt nghiệp.

Trường đại học TUE cho biết, họ từng đề xuất Laurent Simons sẽ tốt nghiệp vào giữa năm 2020, chứ không phải là cuối năm nay. Laurent còn phải kiểm tra thêm vài môn, việc cậu tốt nghiệp đại học trước năm 10 tuổi không phải là điều không thể thực hiện.

Trong một bản thông báo trường đại học này gửi cho CNN nói rằng: “Dẫu thế nào, thì việc này (tốt nghiệp vào giữa năm 2020) đã là một lịch trình vô cùng ngắn ngủi.” Thông báo cho biết, nếu để Laurent Simons tốt nghiệp quá vội vàng, sẽ bất lợi cho sự phát triển của cậu bé.

Trên thực tế, đối với một học sinh ở độ tuổi bình thường mà nói, theo học ngành điện khí công trình như Laurent Simons cũng là một chuyện khó khăn. Nhưng, ông Sjoerd Hulshof, chủ nhiệm chuyên môn nói: “Laurent là học sinh học nhanh nhất tại đây.” Ông cho biết, vì một lý do tốt đẹp mà yêu cầu hoàn thành gấp việc học tại đây, đối với một học sinh “phi thường” như cậu bé mà nói, thì thời gian biểu có thể được điều chỉnh lại.

Nhưng ông Alexander Simons, cha của Laurent nói với CNN rằng, hiện nay không còn vấn đề về “thời gian biểu gấp”.

Trước đây, ông Alexander từng phát biểu trước truyền thông hy vọng cậu bé có thể nhận được bằng tốt nghiệp học sinh trước 9 tuổi, tức là ông hy vọng rằng Laurent sẽ tốt nghiệp trong tháng 10.

Laurent từng nhiều lần tham gia trắc nghiệm, vì các thầy cô yêu cầu xác định tiềm năng của cậu lớn cỡ nào. Ông Alexander cho biết: “Họ nói với chúng tôi rằng, thằng bé giống như một miếng bọt biển vậy (hấp thu tri thức quá nhanh).”

Laurent Simons/ Instagram

Ông Alexander nói, cuối cùng thì người nhà đã quyết định để Laurent rời khỏi trường đại học TUE, bởi vì cậu bé đã nhận được một thư mời học tiến sỹ tại Mỹ, và cậu không thể cân bằng thời gian theo học cả hai nơi.

Khi nói về quyết định này, ông Alexander nói với CNN rằng: “Đôi khi bạn phải lựa chọn.” “Nếu thằng bé từ chối, bạn sẽ không thể biết được rằng liệu còn cơ hội thứ hai như thế này nữa không.”

Laurent và người nhà chưa xác định thời gian tới trường đại học Mỹ nhập học. Tại ngôi trường mới, Laurent sẽ theo học học vị tiến sỹ về lĩnh vực điện khí công trình.

Laurent xuất thân từ một gia đình bác sỹ, cha mẹ cậu bé cũng không hiểu vì sao con trai mình lại học hỏi nhanh như vậy. Nhưng bà Lydia, mẹ của cậu bé lại có cách giải thích của riêng mình: “Khi mang bầu tôi ăn rất nhiều cá”, bà nói đùa như vậy.

Laurent Simons/ Instagram

Ông Alexander từ chối tiết lộ tên của ngôi trường mới, lý do là người nhà quyết định sau khi Laurent tốt nghiệp mới báo cáo thành tích của cậu. Ông nói: “Chúng tôi không muốn thằng bé bị áp lực”.

Lê Minh (biên dịch)

Xem thêm: