Cậu bé Hayden Lee (9 tuổi) người Mỹ gốc Á có tài năng âm nhạc thiên phú, dù chỉ vừa mới học đàn dương cầm, nhưng cậu đã giành được nhiều giải thưởng lớn cấp quốc tế và được mời đến biểu diễn tại Nhà hát Carnegie nổi tiếng ở New York cũng như khắp thế giới.

Thần đồng piano 9 tuổi gốc Á được mời đi biểu diễn khắp thế giới
(Ảnh: Youtube)

Theo tờ “Stars and Stripes”, cậu bé Hayden Lee đang học lớp 3 tại trường tiểu học trực thuộc Cục Giáo dục Quốc phòng, ngôi trường này đặt tại căn cứ quân sự Hoa Kỳ “Camp Foster” ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Bố của Hayden làm việc tại Liên minh Tín dụng Liên bang Hải quân, mới đây gia đình em vừa chuyển từ Hawaii (Mỹ) đến sống tại Okinawa (Nhật). Bố mẹ em đều xuất thân từ ngành toán học và khoa học nên không có bất cứ niềm đam mê nào về âm nhạc.

Mẹ của Hayden cho hay, từ năm 3 tuổi em đã bắt đầu học âm nhạc, khi đó bố mẹ cho em đi học lớp dương cầm tại trường Đại học Hawaii, nhưng vì còn quá nhỏ nên em không học được lâu.

Cho đến năm 6 tuổi, Hayden nhìn thấy họ hàng đang chơi nhạc cụ có phím nên mới tìm lại niềm đam mê với việc học dương cầm, bố của Hayden còn đặc biệt mua cho em một cây đàn dương cầm để em chơi ở nhà.

Sau khi học theo những bước được một nghệ sĩ dương cầm chia sẻ trên Youtube, Hayden bắt đầu phát triển khả năng thị giác hóa âm nhạc nghe được, rồi biến thành những hình ảnh và màu sắc khác nhau. Nhờ khả năng này, em có thể ghi nhớ những bản nhạc mình nghe, sau đó đàn theo.

Hayden được một cô giáo ở Hawaii dạy dương cầm trong khoảng 2 năm, cô khen em là một trong những học sinh có tiềm năng phát triển lên cao.

Thần đồng piano 9 tuổi gốc Á được mời đi biểu diễn khắp thế giới

Dù Hayden chỉ mới nghiêm túc học dương cầm trong vòng 2 năm, nhưng em đã nhiều lần được mời đến biểu diễn và tham gia thi đấu tại những cuộc thi dương cầm nổi tiếng trên thế giới, cũng như giành được nhiều giải thưởng lớn, trong đó bao gồm cuộc thi Golden Classical Music Awards được tổ chức tại New York. Ngoài ra, Hayden còn giành giải quán quân trong cuộc thi âm nhạc quốc tế Virtuoso tại Rome (Ý).

Hayden cho rằng sự thành công của mình chủ yếu là nhờ “luyện tập nhiều thành quen”. Em cho hay: “Cần phải luôn luyện tập, không được phân tâm”.

Mẹ của Hayden thì cho biết, thật ra em không khác gì so với những đứa trẻ khác. “Khi bạn gặp và trò chuyện cùng Hayden, bạn sẽ thấy thằng bé chỉ là một đứa trẻ 9 tuổi bình thường. Nhưng Hayden yêu âm nhạc và dương cầm.”

Thanh Trúc

Xem thêm: