Một số người làm mọi cách để gặp may mắn và tránh tai họa, nhất là vào tháng cô hồn này, thế nhưng lại vẫn gặp xui xẻo. Vậy nguyên nhân gì khiến cho người ta gặp chuyện không như ý? Ngoài yếu tố về số mệnh ra, một phần là nhiều người không biết cách để tránh vận xui và tích nhiều may mắn. Trên mạng xã hội thường lan truyền về những cách giải vận hạn như: đổi tên, đeo trang sức theo phong thủy, trưng bày những linh vật cát tường trong nhà..v.v. Nhưng đâu mới là cách chân chính để có thể hóa giải vận đen?

tháng cô hồn
Đâu mới là cách chân chính để có thể hóa giải vận đen? (Ảnh: Pixabay)

1. Đối diện với những biến cố của số phận bằng tâm thái bình thản

Trong cuộc đời, có những lúc thủy triều dâng đến đỉnh, có lúc hạ xuống đến thấp nhất, nhưng khi thủy triều xuống càng thấp, thì lúc dâng lên sẽ càng cao, bởi vì trời đất vốn có quy luật cân bằng. Vì vậy, trước những điều xui xẻo, thất bại, đừng vội nản lòng, hãy dùng dũng khí của bạn để đương đầu với nó. Đó chính là cách để chấp nhận thử thách của số phận với một tâm thái bình thản.

2. Tu sửa tâm tính để buông bỏ các tư tưởng tiêu cực

Người ta khi gặp tai ương thì không ngừng tìm kiếm cách giải ở bên ngoài, đi tìm thầy cúng, bói toán, giải hạn… Nhưng những cách này liệu có thể vĩnh viễn xóa đi tai họa? 

Nhà Phật giảng rằng khổ đau kiếp này chính là để trả những món nợ kiếp trước, từ đó mà có được cuộc sống hạnh phúc hơn về sau. Quy luật nhân quả là không cho phép “đi đường tắt”, chỉ làm một vài cái lễ là giải trừ hết đi nợ nần đã gây ra? Dẫu có cầu được thoát tai thoát nạn lúc đó thì cũng chỉ là tạm thời mà thôi, tương lai sẽ lại có nạn này nạn kia đến đòi nợ.

Vậy không có cách hóa giải sao? Tất nhiên là có, chính là thay vì “cầu bên ngoài”, thì hãy “tìm bên trong” bản thân mình. Người ta nói “tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, rất nhiều lựa chọn trong đời là do một niệm thiện hay ác quyết định cũng sẽ mang lại họa phúc tương ứng. 

Phật gia giảng về tu sửa tâm tính, chính là tìm thiếu sót bên trong mà thay đổi chính mình, sống ngày càng thiện hơn, tích phúc đức, từ đó cải biến số mệnh. 

Thực ra thì khi chúng ta sống thiện, luôn nghĩ cho người khác mà không cầu gì cho bản thân mình, đó mới là lúc mà chúng ta cảm nhận được hạnh phúc thật sự đến từ sâu thẳm trong bản chất thiện lương của sinh mệnh. Tư tưởng tiêu cực vì lo lắng trước sóng gió cuộc đời cũng vì thế sẽ tiêu tan. Thay vào đó sẽ là có dũng khí để bình thản bước qua những bước ngoặt trong đời.

3. Tùy duyên

Cơ duyên, cơ hội luôn đồng hành trong suốt quãng đường đời của mỗi người, dù ở đâu làm gì đều tồn tại những cơ duyên này, vì vậy đừng quá miễn cưỡng. Quan trọng nhất vẫn là cách nhìn nhận của nội tâm. 

Ví dụ, khi một người luôn nghĩ mình bất hạnh, thế thì cái bất hạnh trong tâm này cũng đã khiến bản thân khốn khổ. Tâm trạng khốn khổ này lại tiếp tục kéo theo xui xẻo và bất hạnh.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể chuyển niệm suy nghĩ: Đây chỉ là một bài kiểm tra đối với mình, mục đích là để tôi luyện bản thân, may mắn vẫn đang ở phía trước đợi mình. Luôn gửi những tín hiệu lạc quan tích cực đến bản thân, như vậy sẽ không chỉ giúp bạn tăng cường sự tự tin mà còn mang đến những điều may mắn. Bởi vì, chỉ cần tự bản thân xuất ra những ý nghĩ tích cực, sự chân thành và thiện ý thì chắc chắn sẽ được đáp lại.

4. Biết chia sẻ

tháng cô hồn
Khi chúng ta làm việc thiện, hôm nay cho đi thứ gì có thể chưa nhận được hồi đáp ngay lúc ấy, nhưng tương lai chắc chắn sẽ nhận được hồi đáp. (Ảnh minh họa: 5534534, Pixabay, Pixabay License)

Chia sẻ chính là sẵn lòng cho đi, có cho đi thì sẽ có nhận lại. Lại nói, người xưa có câu “của đi thay người”, dù có gặp xui xẻo, thì cũng sẽ không thật sự mất mát gì của bạn cả. 

Nhiều người vì tiền mà trở nên mưu mô, tính toán, chiếm đoạt của người khác. Nhưng xưa nay giàu nghèo đều đã có định số, dù có tính toán hoàn mỹ cỡ nào cùng đều là vô ích. Tất cả đều đang vận hành xoay quanh những an bài định sẵn. Giàu sang hay nghèo hèn thì cũng từ phúc đức hay nghiệp báo của bản thân mà ra. Muốn thật sự thay đổi số kiếp chỉ có thể bằng cách trau dồi phúc đức của mình, thông qua tu sửa tâm tính, thông qua việc hành thiện tích đức mà cải biến số mệnh.

Khi chúng ta làm việc thiện, hôm nay cho đi thứ gì có thể chưa nhận được hồi đáp ngay lúc ấy, nhưng tương lai chắc chắn sẽ nhận được hồi đáp. 

Vì sao chúng ta không thể có những thứ quý báu như người khác có được? Đó là bởi vì cái mà chúng ta cho đi chưa tương xứng. Nhưng cái chúng ta cho đi hẳn không chỉ là tiền. Ai đó lâm vào khổ nạn, chúng ta có thể cho tiền họ để giúp họ tạm thời vượt qua khốn khó. Nhưng nếu thực sự nghĩ cho tương lai của họ, chúng ta có thể nghĩ cách giúp họ có một công việc hoặc chỉ dẫn cho họ một hướng đi để cải thiện cuộc đời. Chúng ta không phải chỉ cho đi chút tiền, điều mà chúng ta cho đi là cả một tấm lòng thiện lương, chân thành vì người khác. 

Tuy nhiên, nếu chúng ta thật sự lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, ngay cả việc có thể lo cho bản thân có một bữa ăn no đủ cũng đã khó, nên việc cho đi cái gì quả thật cũng thật khó nói. Vì thế nếu không thể cho đi tiền bạc vật chất, chúng ta cũng có thể đối với người khó hơn mình thì thể hiện sự quan tâm, san sẻ và đồng cảm. Đó cũng là đã cho đi rất nhiều rồi.

5. Ăn mặc phù hợp

Một số người luôn thích ăn mặc xa hoa lộng lẫy để thu hút sự chú ý của người khác và phô trương bản thân. Nhưng trên thực tế, việc mặc những bộ quần áo sang trọng, đính đá quý… không mang lại may mắn mà rất có thể sẽ mang lại những điều xui xẻo. Những tên cướp tên trộm có lẽ cũng đang nhòm ngó họ.

Bởi lẽ phước đức của một người là có hạn, nếu bây giờ đã hưởng hết thì mai sau chẳng còn lại gì. Khi tài lộc cạn kiệt, vận rủi sẽ tự nhiên đến. Bên cạnh đó, trong thực tế, cái giàu phô trương này chỉ khiến bạn bè khó có thể nghĩ tới chuyện đến giúp đỡ khi chúng ta thật sự gặp khó khăn. Nó chỉ sẽ thu hút sự chú ý của những người có tâm địa xấu xa, mưu đồ hoặc lừa đảo.

Tất nhiên, quần áo mà thô tục hoặc thậm chí là lôi thôi luộm thuộm, bẩn thỉu, thì cũng sẽ thu hút những thứ tương tự, xui xẻo không mời cũng tự đến. Người có phúc khí sẽ không để bản thân sống cẩu thả như vậy. Vì vậy, vô luận là có của cải hay thiếu thốn thì trang phục mặc trên người cũng cần thích hợp, phù hợp đúng hoàn cảnh, địa vị.

6. Kiệm lời tránh nạn

tháng cô hồn
Một lời không cẩn thận nói ra cũng có thể động chạm đến ai đó. (Ảnh: Miljan Zivkovic/ Shutterstock)

Có câu “im lặng là vàng”. Nghĩ thật sâu thì họa hay phúc đều là bản thân tự chiêu mời đến. Khi một người gặp xui xẻo bất hạnh, lời nói phát ra thường rất tiêu cực và không chính xác. Biết vậy nhưng đa số mọi người đều không nhịn được, càng nói thì lại càng sai lầm, kéo theo một chuỗi rắc rối sau đó. Cho nên nếu thật sự gặp bất hạnh xui xẻo xin hãy nhớ kiệm lời. 

7. Ở yên một chỗ tránh tai họa

Khi ai đó gặp chuyện không may mắn, họ thường được người thân bạn bè khuyên rằng hãy ở nhà chớ ra ngoài, kẻo sẽ lại càng gặp xui xẻo. 

Nhưng nhiều người không chịu nổi lại vẫn muốn ra ngoài, hậu quả gặp tay bay vạ gió, hối hận cũng đã muộn. Thật ra thì khi một người gặp xui xẻo, tốt nhất nên ở yên một chỗ, tránh những sai lầm tiếp theo. 

Hơn nữa, theo luật nhân quả thì gặp tai họa cũng là có nguyên nhân của nó. Lúc này thay vì đi làm to chuyện lên, nên tĩnh tâm lại suy nghĩ một chút về bản thân mình và những người xung quanh, dùng tâm thiện nhìn vấn đề, biết đâu sẽ có hướng mở ra cho bạn.

8. Tránh bia rượu, ham muốn

tháng cô hồn
Giảm bia rượu, ham muốn, giúp tránh được nhiều tai họa tiềm ẩn. (Ảnh minh họa: Duong Hoang Dinh, Shutterstock)

Khi bạn không may mắn, hãy tránh uống rượu và ăn quá nhiều. Tuy không cần ăn chay, nhưng nên ăn thanh đạm một chút. Khi tâm thanh tịnh thì tâm sẽ tĩnh, sẽ an lòng và sẽ ít ham muốn.

Ít nhất thì điều này sẽ giữ cho dạ dày trong sạch và khỏe mạnh, sẽ có ít bệnh lạ ập đến. Mà quan trọng hơn là giữ tỉnh táo để không bị lừa dối và sự bốc đồng mù quáng. Hơn nữa, ít ham muốn và ít đòi hỏi, không bị dẫn dắt bởi sự cám dỗ từ người khác, tình cảm, tiền tài…, làm được như thế tự nhiên sẽ trở nên trung dung, ôn hòa và tránh được tai họa.

Có thể nhẫn nhịn được điều người khác không thể nhẫn được, có thể chịu được cái khổ mà người khác không thể chịu được thì mới có thể đạt thành tựu cái mà người khác không thể đạt được.

9. Sống khiêm nhường, kỵ cậy mạnh

Lùi một bước biển rộng trời cao, khi gặp chuyện không vừa ý đừng vội hành sự. Bởi vì như vậy vừa tốn công vô ích, cũng là đang chiêu mời họa đến. Chúng ta cần nhớ một điều rằng, cho dù bản thân biết đạo lý nhiều đi nữa, thì cũng có thể là số phận không nên có được, cũng có thể là nhân duyên không tốt. Khi có mâu thuẫn có lẽ là do các đời trước đã kết ác duyên, nợ thì phải trả đã là một đạo lý bất di bất dịch, nên hoàn trả gì thì hãy hoàn trả, như thế mới có thể thiện giải những mâu thuẫn. 

Hơn nữa, “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát”, cho dù ai đó đã từng cướp đoạt, lừa dối hay quỵt nợ, thiếu nợ, thì trước sau cũng sẽ phải hoàn trả đầy đủ cho bên chịu thiệt, không thể thiếu đi chút nào. Cuộc sống luôn công bằng, lý nhân quả bất biến, bây giờ chưa thấy rõ, tương lai sẽ rõ ràng. 

10. Sẵn sàng chấp nhận

tháng cô hồn
Ai sống trên đời rồi cũng phải chịu đựng một chút khổ thôi, khi đã trải qua rồi, bạn sẽ càng trở nên thấu hiểu mọi thứ, càng trở nên ung dung trước cuộc đời. (Ảnh: Sun ok/ Shutterstock)

Ông bà ta thường khuyên “nhẫn nhịn một cơn nóng giận tức thời, trăm ngày vơi bớt nỗi lo”. Khi gặp vận rủi, nếu có thể im lặng chịu đựng, mọi chuyện sẽ sớm qua đi, chịu đựng những thứ khó có thể chịu đựng được cũng là một cách để rèn luyện ý chí của bản thân. 

Hàn Tín xưa chịu nhục chui háng hàng thịt, sau này lại trở thành danh tướng lẫy lừng, soái lĩnh quân đội ám độ Trần Thương, thu phục Quan Trung, đánh bại nước Ngụy, Đại, Triệu, Yên, Tề, cuối cùng là phò Hán diệt Sở. Vậy thì hẳn ông không phải kẻ hèn nhát khiếp sợ. Mà sức nhẫn nhịn tuyệt vời, kiểm soát cảm xúc và hành vi của bản thân một cách xuất sắc, chính là điều quan trọng làm nên thành công của đại tướng quân Hàn Tín.

Chúng ta có thể sẽ không phải gặp những sự việc như vậy, nhưng ở bất kỳ hoàn cảnh nào, có thể chịu đựng được nỗi đau mà người khác không thể chịu đựng được, chúng ta mới có thể đạt được sự nghiệp mà người khác không thể đạt, mới có ngày thành tựu. Sự nhẫn nhịn thực sự không phải là sự cam chịu thông thường, mà là sẵn sàng chấp nhận trong khi không có bất kỳ sự oán hận nào.

11. Lấy nhu thắng cương, lấy yếu thắng mạnh

Trên đời không thiếu những kẻ tiểu nhân luôn muốn tranh đoạt, làm hại người khác. Nếu thật sự gặp phải loại người này, chúng ta đừng nên cố gắng hết sức để tranh giành với họ. Cần hiểu được đạo lý “lấy nhu thắng cương, lấy yếu thắng mạnh”, đối phương dù mạnh thì cũng mặc kệ họ, bản thân cần tuyệt đối lấy tiêu chuẩn cao để nghiêm khắc yêu cầu bản thân, kiềm chế tức giận, tránh làm bất cứ điều gì gây tổn hại cho người khác, cố gắng hết sức để thể hiện sự khiêm nhường, nhẫn nhịn và ôn nhu, để tình hình không trở nên tồi tệ hơn.

“Một bàn tay chẳng thể vỗ thành tiếng”, bản thân lấy nhu thắng cương, không tạo cơ hội cho họ làm tới, không để mọi chuyến rối rắm thêm, thì người cuối cùng chiến thắng chính là bạn. Phúc đức vẫn là của bạn, hành xử đúng đắn sẽ không hao hụt đi phúc đức, hành xử thiện lương thì phúc đức càng cao dày, sẽ không để bạn thật sự mất mát thứ gì cả.

12. Thay vì cầu trời, hãy tích thiện, tích phúc

Khi không may mắn, bạn nên nhẫn nại và tự mình vượt qua thay vì đi cầu xin Thần Phật. Bởi vì, vinh hoa phú quý, thuận buồm xuôi gió, vốn là do chính mình tích thiện mà có. 

Nếu trước kia tạo nghiệp, thì không thể cầu trời giúp đỡ. Bởi vì trời chỉ giúp những người làm việc thiện, nếu cứ cầu xin Thần Phật cũng sẽ không được giúp đỡ. Vậy nên xin đừng khởi tâm cầu trời khấn Phật, uổng công vô ích. Muốn cải biến số mệnh thì chỉ có cách duy nhất là tu sửa tâm tính, tích đức hành thiện.

Vision Times

Trúc Nhi biên tập