Bộ phim mới do Thành Long sản xuất đang bị phản đối gay gắt. Có thể tác phẩm của ông sẽ làm khơi dậy nỗi đau của những người dân tha hương vì nội chiến.

shutterstock 7170566801
Thành Long tại Los Angeles năm 2017. (Nguồn: Tinseltown/ Shutterstock)

Mới đây, ngôi sao phim hành động Thành Long đã khiến người Syria và các nhà hoạt động nhân quyền tức giận vì quay phim ở Hajar al-Aswad – một thị trấn bị nhà độc tài Bashar Assad san bằng và bị quân Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng trong cuộc nội chiến Syria.

Năm 2015, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều cố gắng tổ chức các đợt sơ tán lớn. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Barack Obama tìm cách làm dịu tình hình, còn Phó Tổng thống Joe Biden thì xử lý bằng cách rút quân khỏi Afghanistan. Cũng trong năm 2015, trang web StuckInYemen.com thông báo họ sẽ giúp đỡ những người bị ông Obama bỏ rơi bằng nguồn lực tư nhân, sau này, những người cứu hộ tư nhân cũng đã cứu nhiều người bị ông Biden bỏ rơi ở Afghanistan.

Quân đội Trung Quốc vô cùng tự hào về cuộc sơ tán năm 2015. Đây cũng là lần đầu tiên Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) giải cứu thành công công dân nước ngoài khỏi khu vực xung đột.

Thành Long là một công dân ủng hộ hết mình cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chính vì thế ông đã hợp tác với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để sản xuất một bộ phim ca ngợi về chiến dịch Yemen lẫy lừng của PLA. Tuy nhiên, bước đi này của siêu sao hành động lại khiến nhiều người hâm mộ trên thế giới thất vọng.

“Bộ phim được xây dựng dưới góc nhìn của các nhà ngoại giao là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ không ngại hứng chịu mưa đạn ở một đất nước bị chiến tranh tàn phá và đã cố gắng hết sức để đưa đồng bào Trung Quốc lên tàu sơ tán một cách an toàn” – đạo diễn Yinxi Song nói về bộ phim.

shutterstock 1404177251
Một tòa nhà bị phá hủy ở Syria năm 2019. (Nguồn: Fly_and_Dive/ Shutterstock)

Hệ quả của cuộc chiến vẫn còn dai dẳng sau 7 năm nên đoàn làm phim không thể trực tiếp quay ở Yemen. Họ quyết định hạ trại ở thành phố Hajar al-Aswad của Syria, dùng nơi này làm điểm đóng quân thay cho Yemen.

Hajar al-Aswad nằm cách thủ đô Damascus của Syria khoảng 60 km. Địa điểm này rất thích hợp để thay thế cho Yemen vì bản thân nó cũng là một đống đổ nát sau chiến tranh. Nhà độc tài Bashar al-Assad đã phát động cuộc nội chiến đầy đau thương vào năm 2011. Vì Trung Quốc có quan hệ tốt với Assad nên đoàn làm phim được phép đến đây quay phim với chi phí rất hợp lý.

Theo tờ New Arab, các nhà hoạt động nhân quyền đang lên án gay gắt thỏa thuận làm phim lần này. Họ cho rằng đây là một nỗ lực “đáng xấu hổ” nhằm xoa dịu tội ác của Assad – người vẫn đang bị cả thế giới trừng phạt vì sự tàn bạo của mình.

“Chế độ phát xít Trung Quốc là đồng minh của Syria. Họ đang cố gắng tẩy trắng cho tội ác của mình bằng những hành động như thế này. Những người Trung Quốc đến và quay bộ phim tại thành phố này nên tôn trọng những người Syria đã mất nhà cửa, bị buộc rơi vào cảnh phải sống xa xứ” – nhà báo người Syria Fared al-Mahlool phàn nàn.

shutterstock 1896784540
Người tỵ nạn di chuyển đồ trốn chạy bom đạn ở Syria năm 2018. (Nguồn: Mohammad Bash/ Shutterstock)

Nhiều người Syria tức giận chỉ trích việc sản xuất phim của Thành Long đang gây ra “tổn hại tâm lý lớn” cho những cư dân phải di dời khỏi Hajar al-Aswad. Bộ phim này sẽ biến nỗi đau của họ thành “sự nhạo báng trên quy mô toàn cầu”.

Bộ phim của Thành Long không phải là bộ phim tuyên truyền đầu tiên của Trung Quốc lấy cảm hứng từ cuộc sơ tán Yemen. Trong bộ phim Operation Red Sea (Chiến dịch Biển Đỏ) năm 2018, PLA không chỉ giải cứu công dân Trung Quốc khỏi một quốc gia tương tự Yemen mà còn đánh bại những kẻ khủng bố và ngăn chặn chúng chế tạo một quả bom nguy hiểm. Operation Red Sea sau đó trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử phòng vé Trung Quốc.

Trên thực tế, chiến dịch giải cứu Yemen không đặc biệt thú vị như chúng ta tưởng. Một số tàu khu trục nhỏ của hải quân Trung Quốc đã rời bỏ nhiệm vụ chống cướp biển ngoài khơi Somalia, cập cảng Yemen và chở vài trăm người đến Pakistan.

Thành Long còn được biết đến là ngôi sao sáng trong làng xu nịnh ĐCSTQ, đã từng phát biểu trong hội nghị chuyên đề nghiên cứu bài phát biểu của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ Tập Cận Bình vào ngày 1/7/2021 tại Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng: “Tôi ngưỡng mộ các bạn vì đã là đảng viên, và tôi nghĩ ĐCSTQ thực sự quá vĩ đại. Đảng nói gì, hứa gì thì không cần trăm năm, mấy thập kỷ sau này, điều đó chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.” Sau màn tán dương đảng, “ngôi sao xu nịnh” Thành Long thậm chí còn tuyên bố: “Tôi muốn trở thành một đảng viên!”.

Vào tối ngày 9/7/2021, Weibo “M Video News” của Kênh truyền thông Đại Lục Movie Channel Rong Media Center đã phát hành đoạn video “quảng cáo” cho ĐCSTQ này của Thành Long. Màn ca tụng đảng này của Thành Long khiến cư dân mạng không nhịn được cười, có cư dân mạng chế giễu: “Thành Long nói: ‘Đảng nói gì, hứa gì thì không cần trăm năm, mấy thập kỷ sau này, điều đó chắc chắn sẽ trở thành hiện thực’. Do đó, đảng nói rằng sẽ không thay đổi (quyền tự chủ một quốc gia hai chế độ của Hồng Kông) trong 50 năm, thì 25 năm đã thay đổi rồi.”

Minh Minh (t/h)