Giống như nhiều nơi khác trên khắp Hoa Kỳ, các trường học ở Nam Dakota cũng phải đóng cửa đến tháng Năm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19. Các giáo viên như thầy Chris Waba hiện đang tiếp tục giảng dạy cho học sinh qua ứng dụng phòng họp (phổ biến nhất là Zoom).

Tất cả chúng ta đều biết, học trực tuyến không thể hiệu quả như lớp học trực tiếp, vậy thầy Chris Waba phải làm thế nào khi nhận được mail học sinh báo là không hiểu bài?

Ngày 27/3, sau khi hoàn thành tiết học toán, một học sinh lớp sáu tên là Rylee Anderson đã viết thư nói với thầy giáo rằng mình không nắm được bài. Sau nhiều lần trao đổi qua mail, hai thầy trò vẫn chẳng thể có tiếng nói chung.

Thật may mắn là nhà Rylee ở ngay bên kia đường. Thầy Waba đã đứng ngoài cửa nhà cô bé, giữ khoảng cách an toàn và giảng bài cho học sinh của mình. Sau khi được hướng dẫn trực tiếp với người thầy ngồi xổm 15 phút trước cửa nhà, Rylee vui vẻ nói với CNN: “Thầy ấy giúp em hiểu bài hơn. Em rất cảm kích vì thầy đã đến”.

(Ảnh: people.com)

Cha của Rylee, ông Josh Anderson đã chụp lại một bức ảnh thầy giáo ngồi xổm ở cửa nhà mình rồi đăng lên Twitter. Rất nhiều phụ huynh và cư dân mạng khen ngợi nỗ lực của thầy Waba.

Nhiều giáo viên ở Hoa Kỳ đều bày tỏ hy vọng được sớm trở lại với học sinh của mình. Họ thừa nhận rằng giao tiếp trực tiếp hiệu quả hơn nhiều so với học qua điện thoại, máy tính. Học trực tuyến mang đến nhiều tiện lợi nhưng cũng có nhiều nhược điểm lớn như học sinh không có nhiều cơ hội học hỏi trao đổi thông tin với bạn bè, muốn học viên học tập tốt thì học online phải có đội ngũ giáo viên hướng dẫn nhiệt tình, học trực tuyến online không phù hợp với các học viên quá nhỏ hoặc quá lớn tuổi không thành thạo máy vi tính, môi trường học không kích thích được sự chủ động và sáng tạo của học viên, làm giảm khả năng truyền đạt với lòng say mê nhiệt huyết của giáo sư đến học viên, một số giảng viên không quen với việc sử dụng mạng internet nên làm tăng khối lượng công việc cũng như áp lực cho giảng viên, làm nảy sinh ra các vấn đề liên quan đến an ninh mạng cũng như các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

“Tất cả giáo viên trên toàn quốc đang phải đối phó với tình trạng này. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều thấy thoải mái hơn khi được đứng trên lớp học. Chúng tôi muốn được ở đó” – Thầy Waba nói với CNN.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply