Một cựu trùm buôn ma túy ở Mỹ mới đây đã tuyên thệ nhậm chức luật sư trước vị thẩm phán đã “thách thức” anh thay đổi cuộc đời mình.

Khoảnh khắc anh Ed Martell tuyên thệ nhậm chức luật sư không chỉ đại diện cho sự khởi đầu của một sự nghiệp mới mà còn khẳng định nỗ lực nhiều năm quyết tâm không mệt mỏi để thay đổi cuộc đời.

“Tôi chắc chắn rằng đã có một phép màu, Chúa đã gửi phép màu đó đến với tôi”, anh nói.

16 năm trước, anh Martell sau nhiều năm chật vật với việc học hành bết bát của mình đã quyết định bỏ học.

Anh nói: “Tôi đã trở thành nạn nhân của môi trường sống của mình khi đó, buông thả bản thân, giao du với một đám du đãng và cuối cùng bước vào thế giới ma túy.”

Sau những phi vụ thành công, anh Martell cuối cùng cũng… đứng trước vành móng ngựa. Thẩm phán Bruce Morrow của Tòa án Quận Wayne, Michigan dự kiến sẽ kết án anh từ 1-20 năm tù vì buôn bán ma túy. Tuy nhiên, ông cũng cho Martell cơ hội thông qua một lời thách thức.

“Anh Martell, tôi nghĩ anh phù hợp ở vị trí giám đốc điều hành của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 hơn là một trùm ma túy, tôi sẽ để anh có một cơ hội học tập, anh nghĩ sao?”, anh Martell kể lại.

“Anh ấy giống như rất nhiều người khác từng đứng trước mặt chúng tôi. Họ sở hữu những khả năng và kỹ năng tiềm ẩn, nếu chỉ nhìn vào hành vi phạm tội của họ đôi khi chúng ta sẽ đánh mất những tài năng có thể đem lại giá trị cho cộng đồng. Với sự trách nhiệm và yêu thương mọi người, tôi muốn mang đến cho họ một tia hy vọng “, thẩm phán Morrow nói.

“Tôi nói với họ rằng bạn được gửi đến cho tôi – đây không phải là ngẫu nhiên, bạn không phải ngẫu nhiên đến một nơi, bạn đến đây mang theo một sứ mệnh cao cả”.

Anh Martell đã nhận lời thách thức đó và trở lại việc học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Quận Wayne. Anh cuối cùng giành học bổng toàn phần cho trường luật tại Đại học Detroit-Mercy.

“Cựu trùm buôn ma túy” Martell sau đó đã kể câu chuyện của mình cho một nhân vật trong Ủy ban thể dục Michigan. Họ quyết định rằng quá khứ của Martell sẽ không quyết định tương lai và không ngăn cản nỗ lực trở thành luật sư của anh ấy.

Và ngày được chờ đợi cũng đến, anh Martell đã tuyên thệ trước ông Morrow – người bây giờ không chỉ là một thẩm phán mà còn là người thầy tâm huyết của anh. Sang tháng, anh Martell sẽ nhận việc với tư cách là luật sư cho Tập đoàn Luật Perkins ở Downtown Detroit, người đàn ông 43 tuổi này rất mong đợi vào tương lai tươi sáng của mình.

Anh Martell cho biết không quan trọng quá khứ của bạn là gì, thậm chí không quan trọng tình hình hiện tại của bạn là gì, đơn giản là luôn hướng về phía trước. Anh cũng có kế hoạch cống hiến cho cộng đồng và trở thành nguồn cảm hứng cho những người từng sa ngã như anh.

Hoài Anh (Theo Fox 2)

Xem thêm: