Gần đây, Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh vừa công bố danh sách các nhiếp ảnh gia và các nhiếp gia trẻ đạt giải thưởng của năm 2017 với chủ đề “Thế giới ẩn”.

Có một thế giới khác mà con người chúng ta không thể hoặc rất khó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Tuy vậy, nhờ sự trợ giúp của công nghệ, các nhiếp ảnh gia đã chụp được những bức hình macro, đưa chúng ta đến một thế giới của những sinh vật vô cùng nhỏ bé.

Các bức ảnh chụp nhiều loài động thực vật nhỏ ở khắp nơi trên thế giới, từ Indonesia đến Madagascar, cùng sự am hiểu tường tận về sự phát triển, lối sống… của chúng. Ví như sự phát triển của ếch, đến hồ nước màu ngọc lục bảo đẹp đến ngỡ ngàng được chụp từ trên không trung, ở độ cao hơn 9.000 mét.

Từ 600 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia ở khắp nơi trên thế giới gửi về, ban tổ chức đã chọn lọc được 2 bức ảnh đạt giải thưởng cho hạng mục Nhiếp ảnh gia trẻ của năm, và một danh sách gồm 11 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia đạt giải thưởng Nhiếp ảnh gia của năm.

Những người chiến thắng được vinh danh tại lễ trao giải hàng năm của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh vào ngày 12 tháng 10 tại London trong Tuần lễ Sinh học 2017.

#1. Hai cặp mắt to tròn của đôi chuồn chuồn kim

Thế giới ẩn

Hai chú chuồn chuồn này đã gây ấn tượng mạnh với Miao Yong bởi cặp mắt xanh lá to tròn ngô nghê trong khi cô đang chụp hình ở một công viên của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Cô cho hay phải mất khá nhiều thời gian cô mới có thể chụp được “khoảnh khắc đáng yêu” này bởi hai chú chuồn chuồn này liên tục di chuyển.

#2. Côn trùng tí hon bám trên cọng cỏ

Hình ảnh này do Marc Brouwer ở Genemuiden, Hà Lan chụp lại. Một con côn trùng nhỏ xíu chỉ khoảng 1-2 milimét nhỏ. Sinh vật này là một loài bọ đuôi bật, nhiếp ảnh gia đã “bắt” được khoảnh khắc nó đang bám vào một cọng cỏ trên cánh đồng.

#3. Quả trứng ếch Bombay

Thế giới ẩn

Một con ếch phát triển đầy đủ được bọc trong vỏ trứng trong suốt có kích thước từ 4-5 mm. Những quả trứng này nhỏ đến nỗi chúng ta không dễ nhìn thấy chúng, nhất là khi nó ở trong khu rừng rậm rạp ở phía tây Ghats. Nhiếp ảnh gia Anup Deodhar nói rằng anh không thể tin vào mắt mình khi thấy những chú ếch nhỏ cử động và di chuyển trong vỏ trứng.

#4. Cua mắt ngỗng

Nhiếp ảnh gia Javier Harranz đã chụp được chú cua mắt ngỗng dáng vẻ khác lạ này khi nó đang đi lang thang trên bãi cát của Nosy Be, một hòn đảo ngoài khơi phía tây bắc Madagascar.

Dường như loài cua này thật khéo ngụy trang, màu của nó lẫn với màu cát xung quanh, phải tinh mắt lắm mới nhận ra được nó. Cua mắt ngỗng khá phổ biến, có thể thấy nó ở nhiều nơi khác nhau từ Hawaii (Hoa Kỳ) cho đến Great Barrier Reef (Australia) hay đất nước Mauritius.

#5. Tôm coleman

Nhiếp ảnh gia Dheeraj Nanda chụp bức ảnh này khi đang lặn ở “thiên đường macro” của Ambon, Indonesia. Một con tôm coleman đang tìm kiếm nơi trú ẩn giữa những chiếc gai chứa nọc kịch độc của loài nhím biển lửa. Cũng như nhện, loài tôm này có con cái lớn hơn con đực. Bức ảnh này là một trong hai bức ảnh đạt giải trong cuộc thi bình chọn cho Nhiếp ảnh gia trẻ của năm.

#6. Cú bắt cá (cú đại bàng)

Peter Burkill cho biết, hình ảnh về con cú bắt cá Blakiston hoang dã được chụp tại Hokkaido, Nhật Bản. Đây là loài cú lớn nhất và là một trong những loài cú hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong các loài cú. Để chụp được nó, bạn phải làm được tốt ba yếu tố, đó là “kế hoạch, sự kiên nhẫn và may mắn”. Ông chụp ảnh chim vào ban đêm vào giữa mùa đông và phải dùng đến thiết bị chuyên dụng để chiếu sáng.

#7. Trái tim của phôi chuột

Tấm hình này được chụp bởi Alannah Harding, 17 tuổi. Ảnh chụp trái tim của phôi chuột, được cấu tạo một cách hoàn hảo và bao quanh bởi các cơ quan khác. Đây là một trong hai bức ảnh đạt giải thưởng Nhiếp ảnh gia trẻ của năm.

#8. Tảo vòng Chara

Chris Carter đã chụp hình cận cảnh của một cây tảo vòng Chara. Carter cho hay loài tảo này rất hiếm và không phải lúc nào nó cũng ở trạng thái tươi tốt nhất như thời điểm anh chụp tấm hình này. Bởi vậy, anh rất hài lòng với kết quả của lần chụp hình này.

#9. Nang lông đang phát triển trên một phần da mèo

James Patterson đã chụp bức hình này qua kính hiển vi. Hình ảnh cho thấy một phần da mèo với nang lông đang phát triển. Mẫu vật này có niên đại từ những năm 1950, nhưng màu sắc của mẫu vật vẫn vô cùng sống động.

#10. Bề mặt hải sâm

Nhiếp ảnh gia Steve Lowry đã lựa chọn chụp bề mặt da của một con hải sâm – một loài động vật thường thấy dưới đáy biển. Hình ảnh ánh sáng phân cực này được chụp qua kính hiển vi.

#11. Cây nấm và côn trùng bé nhỏ

Duncan McNaught nói rằng anh sinh sống ở vùng nông thôn Dumfries và Galloway ở Scotland, bởi vậy anh có thể tiếp cận được đến những nơi có cảnh quan đẹp ngoạn mục và hệ động thực vật phong phú. Tuy nhiên, những cây cối và côn trùng nhỏ hoặc vô cùng nhỏ thường ít được chú ý, và chúng thực sự là nguồn cảm ứng sáng tạo tuyệt vời dành cho anh.

#12. Vòng đời của ếch

Nhiếp ảnh gia Amy Bateman người Kendal, Cumbria, đã chụp ảnh sự phát triển của hệ thần kinh trong trứng ếch. Cô đã nắm bắt toàn bộ sự phát triển của ếch từ khi chúng sinh sản. Cô xem nó như là một dự án bảo tồn và sinh thái học dành cho các con của mình.

#13. Hồ băng trong dãy núi Zanskar

Partha Saha chụp được một hồ băng màu xanh ngọc lục bảo trong khi bay ở độ cao khoảng 9.000 mét. Nó nằm trong dãy núi Zanskar gần vùng Jammu và Kashmir của Ấn Độ. Nhiếp ảnh gia nói về bức ảnh: “Chiếc hồ này nằm ở một nơi vô cùng kín đáo, không ai có thể chứng kiến loại cảnh đẹp này từ bất kỳ nơi nào khác trên Trái Đất.”

Theo Daily mail
Lam Anh

Xem thêm: