Khi đi máy bay, chúng ta có thể ngả lưng ghế ra một cách tự nhiên và quên mất cảm xúc của người khác. Nhưng nhiều người thực sự không thích hành động này, đặc biệt là khi đang ăn. Vì vậy, khi muốn ngả ghế, hãy nên chú ý đến các phép xã giao cơ bản.

ngả ghế trên máy bay
Rất nhiều hành khách đi máy bay không thích việc người ngồi trước ngả ghế ra sau. (Ảnh: Artisticco/ Shutterstock)

Fox News mới đây đã thực hiện một cuộc khảo sát trên Twitter để xem mọi người ghét điều gì nhất khi đi máy bay. Kết quả cho thấy hơn một nửa (50,8%) trả lời rằng điều họ ghét nhất là ghế ngả của hành khách phía trước.

Ngoài ra, 35,6% người ghét nhất khi người khác không sử dụng tai nghe, và 13,6% khác ghét nhất khi người khác làm loạn trong khi ăn.

Một người dùng Twitter viết: “Tại sao các hãng hàng không lại cung cấp ghế ngả lưng? Chúng không thoải mái và không dễ sử dụng.”

Tuy nhiên, một người khác nói: “Tôi đã bay hơn một triệu dặm. Nếu người ngồi trước tôi ngả ghế, tôi có thể ngả ghế và có cùng không gian. Nó không có vấn đề gì cả.”

Một người khác cho biết: “Những chiếc ghế này được thiết kế để ngả lưng, vì vậy bạn có thể tự do ngả ra khi muốn. Để lịch sự, bạn không nên ngả ghế liên tục trong suốt chuyến bay. Nếu người ngồi sau bạn đang ăn hoặc sử dụng bàn, thì bạn nên tôn trọng người ấy và không hoàn toàn ngả ghế trong suốt chuyến bay.”

ngả ghế trên máy bay
Việc ngả ghế trên máy bay có thể ảnh hưởng đến những người phía sau bạn, vì vậy bạn nên tuân thủ phép lịch sự cơ bản. (Ảnh: CandyBox Images/ Shutterstock)

Khách hàng thường xuyên của sân bay, anh Matt Finn, nói với người đưa tin rằng anh không nghĩ chỗ ngả lưng của hành khách phía trước là một vấn đề lớn, nhưng anh có những nguyên tắc của riêng mình.

Anh ấy nói rằng nguyên tắc của anh ấy là sẽ chỉ ngả ghế khi muốn ngủ. Những lúc còn lại anh luôn giữ ghế thẳng đứng trong suốt chuyến bay để không làm phiền người khác.

“Nguyên tắc cá nhân của tôi là tôi chỉ ngả lưng khi ngủ. Nếu tôi đang đọc sách hoặc thức, tôi cố gắng không ngả lưng vì tôi không thực sự không có nhu cầu”, anh nói.

Tuy nhiên, anh Finn cũng nói rằng có nhiều điều còn khó chịu hơn việc ngả lưng ghế, chẳng hạn như mang đồ ăn có mùi nồng lên máy bay.

Anh nói: “Điều tôi ghét nhất là thức ăn có mùi vị nồng nặc. Bạn không thể thoát khỏi mùi này, đặc biệt là khi người bên cạnh làm điều đó. Bất kể đó là gì, kể cả là McDonald’s hay một bữa ăn định sẵn trong chuyến bay, nó cũng sẽ khiến tôi cảm thấy rất khó chịu.”

Cho dù ở bất kỳ đâu hay làm bất kỳ việc gì, hãy luôn nghĩ đến người khác trước tiên. Đây là điều tối cơ bản trong đối nhân xử thế. Khi chúng ta tôn trọng người khác, họ cũng sẽ tôn trọng chúng ta.