Dầu dừa rất đa năng: có thể làm trắng răng, là nguyên liệu sạch để nấu nướng, là xu hướng thiên nhiên để bổ sung cho sức khoẻ,… tuy nhiên ứng dụng nhiều nhất là trong việc chăm sóc da.

Dầu dừa được biết đến như một thành phần tự nhiên và đơn giản có thể dùng thường xuyên để làm sạch và dưỡng ẩm cho da. Tuy nhiên những báo cáo trái chiều về dầu dừa (rằng liệu chúng có thật sự tuyệt đối tương thích cho da khi mà chúng đồng thời cũng có thể gây ra sự bí lỗ chân lông, gây mụn,…) khiến nhiều người băn khoăn. Để có được câu trả lời rõ ràng về chủ đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Anthony Youn, bác sĩ phẫu thuật tạo hình của Mỹ và Carl Thornfeldt, người sáng lập Epionce Skincare.

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

dầu dừa
(Ảnh: Shutterstock)

1. Dầu dừa có phải là lựa chọn tốt để loại bỏ lớp trang điểm không?

Câu trả lời là có. Cả hai chuyên gia Youn và Thornfeldt đều đồng ý rằng dầu dừa không chỉ an toàn để rửa sạch mặt, mà còn hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho làn da. “Dầu dừa có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, và đồng thời hoạt động như một loại ‘tiền sơ cứu’ tuyệt vời cho da. Cũng bởi nó có tính năng tẩy rửa nên hoạt động như một loại tẩy trang hữu hiệu“, Thornfeldt giải thích.

Tuy nhiên khi tẩy trang bằng dầu dừa cần lưu ý dùng đúng cách. Hãy dùng nó như một sản phẩm rửa mặt dạng dầu, nghĩa là không cần dùng đến khăn hay miếng bông tẩy trang để chà xát. Đơn giản là lấy nó ra tay (từ dạng rắn nó sẽ tự chuyển sang dạng lỏng tự nhiên), rồi thoa nhẹ nhàng lên da mặt (đang để khô ráo). Với những vùng trang điểm dày và khó trôi như vùng mắt, bạn cần dành thời gian nhiều hơn một chút, để những thứ mascara hay mắt nước có đủ thời gian tan chảy ra dưới tác dụng của dầu dừa. Sau cùng rửa mặt lại bằng nước ấm và lau khô.

dầu dừa
(Ảnh: Shutterstock)

2. Liệu dầu dừa có làm tắc nghẽn lỗ chân lông không?

Đây có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhất. Bởi vì nhiều báo cáo có quan điểm kỳ thị đối với việc dùng một loại dầu để chăm sóc da hoặc cho rằng dầu dừa mang đến nguy cơ gây mụn đầu đen và làm bí lỗ chân lông. Về vấn đề này, Youn và Thornfeldt đều đồng quan điểm rằng có khả năng dầu dừa gây nên tắc nghẽn lỗ chân lông. Vì vậy, “lý tưởng nhất là dầu dừa đó cần phải là loại dầu hữu cơ (organic) và được xử lý tối thiểu“, Youn nói.

Chất lượng của dầu dừa sẽ quyết định đến lợi ích và hiệu quả mà nó mang lại cho người dùng. Điều này là khẳng định. Vì trong dầu dừa có một số axit béo bão hoà, cho nên với loại dầu dừa kém chất lượng thường kém tinh khiết hơn hoặc bị ô nhiễm, sẽ có thể dẫn đến việc da bị kích ứng và nổi mụn. “Vì vậy, tôi khuyên bạn chỉ nên dùng loại tinh lọc (purified) và đã được ép lạnh (cold-pressed) ở dạng lỏng“, bác sĩ Thornfeldt giải thích.

dầu dừa
(Ảnh: Shutterstock)

Thế nào là ép lạnh và tinh lọc? Vì sao loại dầu dừa được ép lạnh và được tinh lọc thì tốt hơn nhiều so với loại thông thường? Giải thích về thuật ngữ này, bác sĩ Thornfeldt nói: “Quy trình sản xuất thông thường là dùng hoá chất để chiết xuất dầu do đó các hoá chất này có thể liên kết với những thành phần hoạt tính”. “Các tác nhân dung môi có thể liên kết với các chất béo trong dầu dừa tạo thành độc tố và chúng sẽ thẩm thấu vào da khi dùng. Trong khi phương pháp ép lạnh sẽ không tạo ra độc tố nên không gây nguy hại cho da giống như vậy”. Do đó, ông khuyên nên dùng loại đã được tinh lọc vốn có chất lượng cao hơn nên sẽ giảm thiểu nguy cơ da bị nổi mụn hơn.

Tuy nhiên, minh xác mà nói, dầu dừa không phải là “bài thuốc chữa bách bệnh” như mọi người vẫn nghĩ. Youn và Thornfeldt đều biết rõ sản phẩm dầu dừa nào cũng chứa chất bảo quản trong đó. Với Youn, ông khuyên người dùng cần chú ý và cẩn trọng khi đưa dầu dừa vào quy trình chăm sóc da của mình. Không phải mọi loại da đều tương thích để dùng dầu dừa. Ông là người ủng hộ những thành phần có tính khoa học như các chất kháng khuẩn, kháng nấm; đồng thời đánh giá dầu dừa là lựa chọn tốt với làn da nhạy cảm. Nhưng Thornfeldt thì cảnh báo rằng dầu dừa không phải là sản phẩm tương thích cho mọi loại da. Với ông, dầu dừa không làm ẩm da, và nó cũng không có khả năng cung cấp protein để tạo ra hàng rào bảo vệ da hoặc phối hợp với nhóm 3 lipid làm thành rào chắn cho da.

3. Nên sử dụng dầu dừa như thế nào để tối ưu hiệu quả?

Dầu dừa an toàn trong việc tẩy trang, nhưng chỉ khi nó là “hữu cơ, tinh lọc và ép lạnh” (organic, unrefined and cold-pressed). Hãy tìm kiếm 3 từ khoá này trên nhãn của các sản phẩm để biết sản phẩm đó giảm thiểu nguy cơ làm bí da và tối đa hoá những lợi ích của dầu dừa. Dầu dừa không hoàn toàn là “thần dược” của tạo hoá, nhưng nó sẽ phát huy tối đa sức mạnh khi bạn dùng đúng cách và phù hợp.

Theo Byrdie
Xuân Hiểu

Xem thêm: