Thị trấn Cinquefrondi nằm ở miền Nam nước Ý, dân số ở đây chỉ có khoảng vài nghìn người, đến nay thị trấn này chưa hề có một ca dương tính nào với virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Thị trấn này đang rao bán những căn nhà cũ với giá chỉ 1 Euro.

Mặc dù nước Ý hiện là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhưng thị trấn Cinquefrondi lại chưa có một ca dương tính nào. Tuy nhiên do những người trẻ đều đi nơi khác để tìm việc làm nên nhiều năm qua nơi đây đang phải đối mặt với vấn đề dân số suy giảm.

Vì vậy, thị trấn này đã đưa ra kế hoạch có tên là “Operation Beauty” nhằm thu hút người dân từ bên ngoài chuyển đến để tu sửa những ngôi nhà cũ.

Thị trưởng Michele Conia chia sẻ với đài CNN rằng ông đề xuất kế hoạch này nhằm phục hồi những phần đã bị suy tàn của thị trấn, điều tiên quyết đó là phải tìm được chủ mới cho những ngôi nhà đã bị bỏ hoang.

Ông Michele Conia cho hay: “Cha mẹ tôi di cư đến Đức, tôi đã lớn lên ở đó, sau này tôi quay lại đây để cứu lấy quê hương mình. Trong mấy chục năm qua có quá nhiều người rời bỏ nơi này và để lại những ngôi nhà trống. Chúng tôi không thể từ bỏ chúng được.”

Thị trấn Cinquefrondi được gọi là “Zipper Town” (Thị trấn khóa kéo) bởi vị trí nằm ở giữa bờ biển Ionia và bờ biển Tyrrhenian thuộc khu Calabria, đây cũng là phần mũi chân của hình chiếc ủng của nước Ý.

bán nhà
(Ảnh: Shutterstock)

Dù tại thị trấn Cinquefrondi có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của công viên quốc gia cũng như bờ biển Ionia và bờ biển Tyrrhenian, đồng thời cũng chỉ mất khoảng 15 phút đi xe để đến bãi biển, nhưng những ngôi nhà cũ thì lại như những vết sẹo ảnh hưởng đến vẻ đẹp của nơi đây.

Ông Michele Conia bày tỏ rằng: “Toàn bộ khu vực ở thị trấn của tôi đều bị hoang phế rồi, chỉ toàn những ngôi nhà không vững chãi và khá nguy hiểm.”

Gần đây thị trấn này đang thực hiện công tác trùng tu cơ sở vật chất. Đường xá, quảng trường, vòi phun nước cổ, công viên và nhà thờ đều được khoác lên lớp áo mới rực rỡ.

Đối với “kế hoạch nhà 1 Euro”, người mua phải trả phí bảo hiểm là 250 Euro mỗi năm cho đến khi ngôi nhà được tu sửa hoàn chỉnh. Ngoài ra, nếu người mua không thể hoàn thành việc tu sửa ngôi nhà trong vòng 3 năm thì sẽ bị phạt 20.000 Euro.

Những ngôi nhà nằm ở khu vực khá cũ của thị trấn Cinquefrondi này có diện tích chỉ khoảng 40-50 m2 nên thời gian tu sửa cũng sẽ không quá dài, vài căn trong số đó còn có cả ban công để ngắm cảnh.

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply