Trong khi nhiều đứa trẻ cùng trang lứa bước vào lớp 4 thì cậu bé 9 tuổi William Maillis (sống tại Penn, Pennsylvania, Hoa Kỳ) đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông và vào đại học.

Cũng giống như bao đứa trẻ bình thường khác, William thích thể thao, chương trình truyền hình, máy tính và trò chơi video. Tuy nhiên, khoảnh khắc đáng chú ý nhất của William là một ngày cậu đến gần cha và nói: “Không có gì là ngẫu nhiên. Không có việc gì xảy ra mà không có nguyên nhân”, theo nhật báo Post-Gazette.

(Ảnh: Nate Guidry/Post-Gazette.com) Thiên tài 9 tuổi
William Maillis đang ngồi trong lớp học tại trường Đại học Cộng đồng thuộc quận Allegheny. (Ảnh: Nate Guidry/Post-Gazette.com)

>> “Âm nhạc tự do” có tác dụng tích cực đối với sự phát triển của trẻ

Trước khi được 8 tháng tuổi, William đã có thể nhận dạng con số và nói những câu hoàn chỉnh. Cha William, ông Peter Maillis là một linh mục cho biết, cậu bắt đầu nói vào lúc 7 tháng tuổi. Khi đó, ông Peter bảo Maillis nằm xuống giường thì cậu nói “Con không muốn, con muốn sữa”.

William biết làm phép tính cộng vào lúc 21 tháng tuổi và phép nhân khi được 2 tuổi, lúc đó cậu cũng đọc được các sách dành cho trẻ em và tự viết một cuốn sách nhỏ 9 trang mang tên “Happy Cat”. Cậu có thể làm đại số khi lên 4 tuổi và học tiếng Hy Lạp.

Cha William cho biết, lúc 5 tuổi, vào một buổi chiều, William đã mang một cuốn sách hình học 209 trang vào phòng và đọc toàn bộ chúng, 11 ngày sau, cậu “đang giải quyết những bài toán về chu vi và đã nhớ số pi đến phần thập phân thứ 15” (sau đó, William nói rằng lúc ấy cậu đã nhớ được số pi tới phần thập phân thứ 20). Cũng trong độ tuổi này, William đã có thể đọc tiếng Anh, Hy Lạp, bảng chữ cái tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hebrew, cùng với các kỹ năng ngôn ngữ khác, hiện cậu cũng đang học tiếng Trung Quốc.

Nine-year-old college student wants to become an astrophysicist and
William và cha – ông Peter Maillis. (Ảnh: CBS Philly)

>> Cha của tỷ phú Bill Gates giáo dục con như thế nào?

Nhà tâm lý học Đại học bang Ohio – Joanne Ruthsatz đã tuyên bố William là một thiên tài ở tuổi lên 5. Giáo sư có học vị tiến sĩ này đang nghiên cứu về thần đồng – những đứa trẻ xuất sắc trong một lĩnh vực như nghệ thuật, âm nhạc hay toán học và thiên tài – những người có trí thông minh cao trên mọi lĩnh vực khác nhau. Bà cho biết đã đưa cho William một bài kiểm tra trí thông minh Stanford-Ninet và thấy rằng cậu đã đạt điểm gần như tuyệt đối hoặc tuyệt đối là 19 điểm trong tất cả các lĩnh vực, với số điểm cao nhất có thể đạt là 160.

Bà Ruthsatz, người xuất hiện trong chương trình 60 Phút của đài CBS cùng với thiên tài 8 tuổi Jacob Barnett cho biết, cậu bé William có khả năng nhận thức tương tự, “Rất hiếm có một đứa trẻ phát triển trong mọi lĩnh vực. Chúng tôi gọi chúng thiên tài”.

William bắt đầu học lượng giác lúc 7 tuổi thông qua trang học trực tuyến “Khan Academy”, cũng như đọc tiểu thuyết và viết tiểu luận. Cậu tốt nghiệp trung học khi lên 9 tuổi.

Tháng 5 vừa qua, William vào học tại trường Đại học Cộng đồng thuộc quận Allegheny (tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) và lên kế hoạch thi vào Đại học Carnegie Mellon trong năm tới.

“Bây giờ, việc trở thành sinh viên trẻ nhất trong lớp không còn làm cháu cảm thấy không thoải mái nữa”, William nói.

William dự định sẽ lấy học vị tiến sĩ và trở thành một nhà vật lý học thiên thể, nghiên cứu về các hố đen, không gian, thời gian, sự hình thành của vũ trụ… Cậu muốn chứng tỏ cho mọi người thấy “Thiên Chúa thực sự hiện hữu” bằng cách chứng minh rằng “chỉ có một thế lực bên ngoài mới có thể hình thành được vũ trụ”.

Nói về khả năng vượt trội của con mình, cha của William cho biết, ông thường bảo với con rằng: “Chúa đã ban cho con một món quà. Điều tồi tệ nhất là từ chối món quà đó và không sử dụng nó cho sự tiến bộ của thế giới”.

Hoàng Vân

Xem thêm:

Leave a Reply