Ai mà chẳng muốn nói được nhiều thứ tiếng? Nhưng đối với nhiều người thì học ngoại ngữ thật sự là rất khó. Tuy nhiên, đối với một thiên tài thì việc này với họ dường như là “dễ như ăn kẹo”. Ở Canada đã xuất hiện một người như thế – một chàng trai mới 20 tuổi nhưng biết tới 19 thứ tiếng.

Thiên tài ngôn ngữ Canada: 20 tuổi biết 19 thứ tiếng
(Ảnh: Youtube)

Theo tờ Daily Hive đưa tin, chàng trai trẻ này có tên là Georges Awaad (20 tuổi) sống tại Montreal, hiện đang theo học tại trường Đại học McGill – một trong những trường đại học hàng đầu của Canada. Cậu học ngành ngôn ngữ học.

Georges Awaad cho hay, tiếng mẹ đẻ của cậu là tiếng Pháp, ở nhà cậu thường nói loại ngôn ngữ này. Cậu chia sẻ rằng khi còn nhỏ ông bà có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với sự hứng thú dành cho ngôn ngữ của cậu.

Dù vậy, thời điểm thật sự khiến cậu bắt đầu tìm hiểu sâu về ngôn ngữ là vào năm 10 tuổi khi còn đang học tiểu học. Khi đó nhà trường tổ chức một hoạt động  ngẫu hứng để những người đến từ những vùng khác nhau ngồi quanh một chiếc bàn dài cùng biện luận một vấn đề bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Cậu cho biết, chính cuộc biện luận này đã khiến cậu tìm ra được sức hấp dẫn của ngôn ngữ. Có rất nhiều người nói bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, “Tôi lập tức bị mê hoặc, khi nghe họ nói, tôi không chỉ rất thích thú, mà còn cảm thấy rất bí ẩn. Vì vậy, tôi đã quyết tâm muốn hiểu được những thứ tiếng bí ẩn ấy.”

Cậu chia sẻ rằng sau đó cậu đã không thể “kiềm chế” được nữa và cố gắng đủ loại ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, cậu cũng rất khiêm tốn, cậu chia 19 ngôn ngữ mà mình biết thành 2 loại: một là “thông thạo”, hai là “có thể giao tiếp được”.

Chàng trai Georges Awaad “thông thạo” 9 thứ tiếng và “có thể giao tiếp được” 10 thứ tiếng, bao gồm tiếng Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Nhật, Đức, Ý, Nga, Ả Rập, Hy Lạp, Armenia, Georgia, Thụy Điển, Hàn Quốc…

Thiên tài ngôn ngữ này bày tỏ rằng do tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ nên cậu  học ngôn ngữ viết bằng chữ Latin dễ dàng nhất.

Nếu nói đến việc ngôn ngữ nào khó học nhất trong số những ngôn ngữ mà cậu biết thì đó là tiếng Georgia. Khó ở chỗ ngôn ngữ này có những cấu trúc ngữ pháp khác nhau nên rất dễ dùng sai. “Nhưng tôi đã kiên trì học, bởi vì học chính là chấp nhận thử thách.”

Điều đáng nể phục hơn là Awaad không học ngôn ngữ ở trường đại học, về cơ bản đều là tự học. Nói đến bí quyết học thì cậu cho hay, đa phần cậu sử dụng các ứng dụng như Babbel, Memrise, Duolingo v.v… và mỗi ngày đều phải luyện tập.

Bên cạnh đó, cậu cũng xem phim hoặc nghe nhạc bằng những thứ tiếng khác nhau trên Youtube. Trên thực tế, yêu thích âm nhạc đã giúp Awaad rất nhiều, bởi vì cậu sẽ không cảm thấy mệt mỏi, vừa nghe vừa học, biến quá trình học thành quá trình hưởng thụ, thư giãn.

Georges Awaad được các chuyên gia đánh giá là “Sinh viên đa ngôn ngữ nhất Canada”.

Thanh Trúc

Xem thêm: