Một tảng thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi gần đây đã rơi xuống sân sau của một ngôi nhà ở Đức, mang về cho chủ nhân khối tài sản trị giá hơn 210.000 USD. “Món quà” bất ngờ từ trên trời rơi xuống này đã khiến gia đình anh vô cùng sửng sốt.

thiên thạch
(Ảnh minh hoạ: Hans Braxmeier from Pixabay)

Tờ Daily Mirror của Anh đưa tin, câu chuyện xảy ra tại nhà của anh Mahmut Sahin, 47 tuổi, sống ở Schleswig-Holstein, Đức vào tháng trước .

Anh Sahin cho biết vợ và con gái anh đang uống cà phê ở nhà thì nghe thấy tiếng động lớn. Khi ra sân sau để kiểm tra, họ đã vô cùng sửng sốt khi thấy một tảng đá khổng lồ bị chôn vùi một nửa trong lòng đất.

Ban đầu, họ nghĩ rằng cái lỗ là do rò rỉ khí gas hoặc phản ứng hóa học và gọi cho đội cứu hỏa. Kết quả kiểm tra cho thấy mọi thứ vẫn ổn.

Họ không biết đó là một vụ rơi thiên thạch, nhưng một kiến thức mà con gái anh từng đọc qua trước đây đã giúp họ.

“Con gái từng nghe nói rằng một thiên thạch có từ tính vài giờ sau khi va chạm, đá bình thường thì không.” Anh Sahin nói với truyền thông địa phương về việc con gái anh đã lấy hai cục nam châm đưa lại gần tảng đá, quả thật là cả hai đều đều bị hút vào.

Chuyên gia về thiên thạch Carsten Jonas, 57 tuổi, ước tính thiên thạch này khoảng 4,5 tỷ năm tuổi và có thể nặng hơn 100kg trong không gian.

Ông Jonas cho biết thiên thạch đến từ vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc. 

Ông nói: “Đây là thiên thạch lớn nhất từng va chạm ở Schleswig-Holstein. Năm 1962, một viên đã va vào một mái nhà ở Kiel, nặng khoảng 1kg.”

Ông nói thêm rằng nó đã di chuyển hàng triệu dặm trong không gian từ xa như sao Mộc. Thật đặc biệt khi rơi xuống khu phố này và được mọi người phát hiện ra!

Các nhà khoa học tại Trung tâm hàng không vũ trụ Đức đã quét 3D thiên thạch để hiểu rõ hơn về đường đi và nguồn gốc của nó.

Anh Sahin nói rằng sau khi tin thiên thạch rơi xuống sân sau của nhà mình được lan truyền, anh đã nhận được những lời đề nghị mua lại, cả qua điện thoại và trực tiếp, từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ. Giá mua cao nhất cho đến nay là 200.000 euro (khoảng 214.500 USD). Tính ra thì xác suất “nhận quà” từ thiên thạch như thế này còn thấp hơn cả trúng số!

Anh cũng cho biết hiện thiên thạch đang được cất giữ an toàn trong một két sắt đặc biệt. Anh dự định sẽ trưng bày nó cho mọi người xem, vì vậy có thể sẽ có một cuộc trưng bày ngắn hạn tại bảo tàng.

An Chi