Vào tháng trước, tại Ấn Độ có một cậu “thiếu gia” đột nhiên mất tích. Sau khi gia đình báo cảnh sát, phía cảnh sát cũng vô cùng căng thẳng, bởi vì đây là con của một gia tộc triệu phú ngành dầu mỏ nổi tiếng ở vùng này. Sự mất tích của cậu rất dễ khiến người ta nghĩ rằng bị bắt cóc. Thế nhưng gần một tháng sau, cuối cùng đã tìm thấy chàng trai này và nguyên nhân mất tích khiến cảnh sát “dở khóc dở cười”.

(Ảnh minh họa: NaiyanaB/ Shutterstock)

Theo Thời báo Ấn Độ, vào tháng trước, Dawrkesh Thakkar 19 tuổi, con của một gia tộc dầu mỏ ở thị trấn Padra thuộc bang Gujarat đột nhiên mất tích, gia đình sợ hãi vội vàng báo cảnh sát. Vì thân phận “thiếu gia” của cậu thanh niên này nên phản ứng đầu tiên của cảnh sát là: “Liệu có phải bị bắt cóc hay không?”

Thế nên cảnh sát lập tức lập chuyên án điều tra, tìm kiếm khắp các thành phố lớn từ Padra đến Mumbai, Delhi. Khoảng gần một tháng sau, cuối cùng cảnh sát đã tìm thấy cậu thiếu gia 19 tuổi này.

Thì ra cậu không bị bắt cóc, mà là bỏ nhà đi… rửa chén thuê.

Đường đường là một thiếu gia mà lại đi rửa chén cho người ta sao? Rốt cuộc là xảy ra chuyện gì vậy?

Thì ra là do bố mẹ cậu cũng giống như các bậc phụ huynh thuộc tầng lớp trung lưu khác ở Ấn Độ, gia đình cậu đặc biệt xem trọng việc giáo dục. Ngay từ ban đầu, bố mẹ đã định hướng sẵn cuộc đời cho Dawrkesh, đại học chuyên ngành kỹ thuật, tốt nghiệp xong thì thừa kế sự nghiệp của gia đình. Bố mẹ nói với cậu rằng cậu không cần lo lắng về tiền và cuộc sống, chỉ cần nhớ kỹ: Phải học lên cao!

Thế nhưng học cũng phải có hứng thú và tài năng, Dawrkesh chia sẻ với phóng viên rằng: “Tôi ghét học lắm! Tôi ghét trường đại học, ghét chuyên ngành mình học”. Thế nhưng bố mẹ cậu lại cho biết, tuy con trai ghét chuyên ngành này, nhưng thực tế là không hề có bất cứ áp lực học hành nào, chỉ là đôi khi cậu có nói: “Rồi có một ngày con sẽ tự kiếm tiền bằng khả năng của mình!”

Nhưng bố mẹ Dawrkesh không ngờ rằng cậu con trai lại muốn chứng minh mình cũng có thể tự sống tốt được. Vào ngày 14 tháng trước, cậu thiếu gia giàu có luôn được cưng chiều này không mang theo điện thoại di động và giả vờ đeo ba lô đi học, nhưng thật ra cậu đã đến ga xe lửa và đi tàu đến Delhi.

Không có bằng cấp, cậu chỉ có thể bắt đầu từ những công việc lao động cơ bản nhất. Lương rửa chén chỉ “ba cọc ba đồng”, đừng nói đến việc thuê nhà, ngay cả cái ăn cậu cũng phải ăn thừa của khách, ban đêm chỉ có thể ngủ ở ngoài đường. Vào tháng 11, thời tiết ở Shimla chỉ khoảng 7 hoặc 8 độ. Gần đây, Dawrkesh đã đến một khách sạn và giới thiệu mình với người quản lý để xin làm việc ở đây.

Trước câu hỏi của người quản lý về tuổi tác, địa chỉ gia đình, v.v…, Dawrkesh đã ấp úng không trả lời. Người quản lý tốt bụng lặng lẽ ghi lại thông tin của cậu. Sau khi tìm kiếm địa chỉ được cung cấp, anh đã liên lạc với cảnh sát ở quê nhà cậu.

Cách đó vài trăm km, gia đình Thakkar đang lo lắng chờ đợi tin tức mới mỗi ngày tại đồn cảnh sát. Khi nhận được cuộc gọi từ người quản lý kia, họ lập tức cùng cảnh sát bay đến Shimla để đón đứa con trai yêu quý về nhà.

Các phương tiện truyền thông Ấn Độ theo dõi tin tức về “cậu thiếu gia mất tích” trong gần một tháng qua cuối cùng đã có một kết quả yên tâm.

Đối với việc cậu thiếu gia này bỏ nhà ra đi tự kiếm việc làm, một số người cho rằng: “Giá trị quan của gia đình này rất chân chính, chỉ cần nhìn cậu con trai là biết. Cậu ấy không lấy tiền của gia đình để chi tiêu mà đến khách sạn để tìm việc làm và kiếm tiền một cách trung thực, thái độ này rất tốt.”

Có người bình luận rằng: “Chàng trai trẻ này sẽ có một tương lai tươi sáng. Cậu ấy biết làm việc chăm chỉ và không bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Ngày nay, loại tâm lý này khá khó tìm.”

Minh Ngọc

Xem thêm: