Tại ngôi làng phía Đông Ấn Độ, một giáo viên đã biến những bức tường thành các ô bảng đen nhằm giúp học sinh được đi học mà vẫn đảm bảo giãn cách.

Deep Narayan Nayak, 34 tuổi, một giáo viên ở làng bộ lạc Joba Attpara phía đông bang Tây Bengal, đã sơn bảng đen lên tường nhà, mỗi chiếc cách nhau 1 mét và dạy trẻ em trên đường phố trong năm qua, theo Reuters.

Nayak cho biết anh lo lắng rằng các học sinh của mình, hầu hết ở bậc tiểu học và cha mẹ là những người kiếm ăn từng bữa, sẽ rời xa hệ thống giáo dục nếu chúng không tiếp tục đến trường.

“Tôi thấy những đứa trẻ lảng vảng trong làng, dắt gia súc đi chăn thả và tôi đơn giản chỉ muốn đảm bảo rằng việc học của chúng không dừng lại”, anh nói.

học sinh Ấn Độ, thầy giáo Ấn Độ
(Ảnh minh họa: Ewn123 / Pixabay)

Trường học địa phương đóng cửa sau khi các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 được áp dụng trên toàn quốc vào tháng 3 năm 2020. Những đứa trẻ được yêu cầu học tại nhà, học trực tuyến nhưng tỷ lệ người dân sở hữu máy tính ở nước này rất thấp, đặc biệt là tại các khu vực hẻo lánh khiến nhiều em bị tước đi cơ hội học hành.

“Việc học hành của con cái chúng tôi đã dừng lại kể từ khi lệnh phong tỏa được áp dụng. Những đứa trẻ thường chỉ đi chơi loanh quanh. Giáo viên đến và bắt đầu dạy chúng”, Kiran Turi, người có con học với thầy Nayak nói.

Thầy Nayak dạy mọi thứ, từ những bài đồng dao phổ biến đến tầm quan trọng của khẩu trang và rửa tay cho khoảng 60 học sinh. Dân làng đã rất biết ơn thường gọi anh là “Thầy giáo của đường phố”.

Các trường học trên toàn Ấn Độ đã dần dần bắt đầu mở cửa trở lại từ tháng trước. Một số nhà dịch tễ học và nhà khoa học xã hội đang kêu gọi họ mở cửa hoàn toàn để ngăn chặn tình trạng thất học ở trẻ em.

Một cuộc khảo sát vào tháng 8 với gần 1.400 học sinh được thực hiện bởi một nhóm học giả Roadcholarz.net cho thấy ở các vùng nông thôn, chỉ 8% học sinh học trực tuyến thường xuyên, 37% không học bài và khoảng một nửa không thể đọc quá vài từ. Hầu hết phụ huynh tại quốc gia này mong muốn các trường học mở cửa trở lại càng sớm càng tốt.

Hoài Anh

Xem thêm: