Sau khi đi khắp các cửa hàng thức ăn nhanh ở địa phương để xin việc làm và đều bị từ chối, một thiếu niên ở Missouri, Hoa Kỳ, đã quyết định không bỏ cuộc mà thay vào đó là thay đổi hướng đi của mình.

khởi nghiệp
Sau nhiều lần xin việc và bị từ chối, cậu thiếu niên 17 tuổi Jonathan Bell đã bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. (Ảnh Twitter Jonathan Bell)

Ý chí là yếu tố quan trọng của sự thành công

“Nó khá là mệt mỏi”, cậu thiếu niên 17 tuổi Jonathan Bell nói với báo Epoch Times, “Vì vậy, lúc đó tôi đã quyết định bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.”

Bell là học sinh năm cuối toàn thời gian tại trường trung học Parkview. Cậu cho biết bản thân đã chuẩn bị tinh thần cho công việc kinh doanh cá nhân trong tương lai. Tuy nhiên không ngờ điều này lại xảy ra sớm như vậy, khi cậu còn chưa kịp bước sang tuổi 18. Chàng trai 15 tuổi khi đó biết bản thân nắm trong tay thứ mà những người khác mong muốn.

“Tôi là một phần của Thế hệ Z. Tôi lớn lên với công nghệ và mạng xã hội,” Bell chia sẻ.

Thế hệ Z là chỉ nhóm người sinh từ cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2010, những người được coi là rất quen thuộc với Internet.

Với một số kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị, cũng như kiến ​​thức tự học về cách các thuật toán và cách các phương tiện truyền thông xã hội thực sự hoạt động, Bell đã thành lập doanh nghiệp của riêng mình — Bells Marketing Consult LLC (BMC), một công ty tiếp thị kỹ thuật số ở Springfield — khi đại dịch bùng phát vào tháng 4/2020.

Ngoài việc hoàn thành các môn học trung học bình thường, Bell sử dụng thời gian rỗi ở nhà để theo đuổi ước mơ kinh doanh của mình thông qua hình thức đào tạo từ xa.

Do tuổi tác, cậu cũng phải đối mặt với những thách thức trên chặng đường lập nghiệp.

Bell nói:

“Đôi khi, tôi bị từ chối, nhưng tôi không bao giờ để nó ảnh hưởng đến mình. Và một số công ty đã không ngần ngại để tôi thử sức.”

Với sứ mệnh giúp các công ty nhỏ vượt qua đại dịch và tồn tại trong điều kiện không lường trước được, chàng trai tài năng này đã chịu trách nhiệm quản lý các tài khoản mạng xã hội, tiếp thị trực tuyến, SEO và thiết kế web của họ.

Bell nói: “Tôi muốn tạo ảnh hưởng đến sự nghiệp của chủ doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ chất lượng cao nhất trong khi vẫn duy trì các mối quan hệ kinh doanh lành mạnh.”

Đạo đức kinh doanh là điểm nhấn cho sự thành công lớn của công ty

Bell cho biết nhiều dịch vụ được cung cấp với mức giá chiết khấu vì cậu muốn giúp đỡ các chủ doanh nghiệp nhỏ có nguồn vốn hạn chế, đồng thời cậu cũng có thể tích lũy kinh nghiệm quý báu cho mình.

Bell nói với tờ News-Leader: “Tôi làm website với giá $250, tôi biết nhiều chỗ nhận làm đến cả nghìn đô cho một trang như vậy, tôi cũng có thể tính giá cao nhưng tôi muốn tạo sự khác biệt và giúp đỡ người dùng nhiều hơn với giá phải chăng.” 

Bell nói: “Nó đã khiến tôi bị hụt về mặt tài chính nhưng nghĩ đến việc xây dựng danh mục đầu tư của mình, tôi cho rằng nó rất đáng giá!”

Gần 2 năm đã trôi qua và công việc kinh doanh của công ty đã gặt hái được những thành công lớn.

Doanh nhân trẻ cho biết: “Công ty của tôi đang rất phát triển. Hiện tôi có 5 nhân viên đang giúp đỡ mình và tôi đang làm việc với hơn 15 công ty nhỏ vào năm 2021.”

khởi nghiệp
Ảnh chụp một số nhân viên của công ty BMC. (Ảnh chụp màn hình trang web BMC)

Đạo đức nghề nghiệp của Bell đã được khách hàng khen ngợi. Ông Brent Gilstrap, một nhà môi giới của công ty bất động sản ReeceNichols Real Estate, đã liên hệ với Bell trên LinkedIn sau khi xem hồ sơ của cậu.

Ông Gilstrap nói: “Cậu ấy có một đạo đức làm việc tuyệt vời, một tư duy tuyệt vời.” Ông cho biết Bell luôn lấy khách hàng làm trung tâm và hỗ trợ họ.

“Nếu bạn chỉ tiếp xúc với cậu ấy, bạn sẽ không bao giờ đoán được rằng cậu ấy đang học trung học – (đó là) về sự chuyên nghiệp, về sự tôn trọng – và quá trình cậu ấy trải qua, chuyên môn của cậu ấy.”

 Trong khi tài năng kỹ thuật và tính chuyên nghiệp là lợi thế, Bell vẫn luôn phải cố gắng làm việc chăm chỉ. 

Toàn bộ quá trình bắt đầu và quản lý một doanh nghiệp cũng mang lại cơ hội học tập tuyệt vời cho cậu học sinh trung học này. Bell chia sẻ: 

“Tôi học được rằng nó còn hơn là viết các phương trình đại số vào cuộc sống. Tôi cảm thấy như mình đã học được hơn cả ngàn điều trong vòng một tháng, nhiều hơn là ở trường học.”

Bell đã đạt được thành công khi còn rất trẻ, cậu muốn cảm ơn gia đình và cộng đồng vì đã giúp đỡ rất nhiều cho thành công của mình.

“Cha mẹ tôi và những người dân ở Springfield rất ủng hộ tôi”, Bell nói, “Springfield là một thành phố tuyệt vời đối với tôi. Bởi vì trong khu vực, có rất nhiều chủ doanh nghiệp địa phương hỗ trợ. Họ đã chăm sóc và dạy tôi cũng như giúp tôi xây dựng các mối quan hệ công việc.”

Đối với Bell, khi trở thành một doanh nhân trẻ là một cảm giác “thật tuyệt vời”. Cậu cũng truyền cảm hứng cho những người bạn đồng trang lứa của mình:

“Đừng bao giờ thừa nhận với bất kỳ ai rằng bạn còn quá trẻ để bắt đầu kinh doanh, kể cả cha mẹ của bạn. Chúng ta là thế hệ sẽ thay đổi thế giới; không ai ngăn cản bạn ngoài chính bạn. Hãy phá bỏ thói quen đó, hãy sống, học hỏi và yêu thích những gì bạn đang làm. Tôi đã làm được và bạn cũng có thể!”

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: