Những thiếu niên ở nước Ý khi bước vào tuổi 18 sẽ nhận được 500 Euro (trị giá tương đương khoảng 565 USD, 12,6 triệu đồng) như một món quà sinh nhật từ chính phủ.

Nhưng có một điều kiện: Họ phải chi tiền này vào “văn hóa”. Nghĩa là họ phải sử dụng số tiền này cho âm nhạc, sách, hòa nhạc hay biểu diễn nghệ thuật, viếng thăm một bảo tàng, công viên quốc gia hay công viên khảo cổ học. (Tất nhiên, Ý có rất nhiều địa điểm cổ đại).

Kết quả hình ảnh cho Vatican
Bảo tàng Vantican nổi tiếng của nước Ý. (Ảnh qua publika.md)

Quỹ này sẽ phát thông qua một ứng dụng gọi là “18app” và khoảng 574.000 người Ý và thường trú nhân ở Ý sẽ đủ điều kiện nhận nó.

Chương trình có một vài mục tiêu: Chính phủ muốn khuyến khích giới trẻ chú trọng vào văn hóa vì đây là một phần quan trọng của nước Ý. Thứ trưởng Thomas Nannicini đã nói với tờ Corriere Della Sera rằng: “18app gửi một thông điệp rõ ràng rằng: Đây là một cộng đồng sẽ chào đón bạn khi bạn đến tuổi trưởng thành. Quà tặng văn hóa này là để làm phong phú thêm tâm hồn bạn và tăng cường cơ cấu xã hội của đất nước”.

thieu nien Y, phần thưởng
Hiện tại, những thanh thiếu niên ở Rome (hay bất kỳ thành phố nào khác ở Ý) có thể viếng thăm các danh tham thắng cảnh trên đất nước miễn phí – nếu họ muốn chi khoản phụ cấp văn hóa của họ vào du lịch. (Ảnh minh họa/sts-education.com)

Thanh thiếu niên có thể chi tiền vào bất cứ điều gì họ thích mà nằm trong hạn chế cơ bản của chương trình, ví như họ có thể mua sách hay những vé xem phim trong năm, vé xem một chương trình biểu diễn hay ban nhạc họ yêu thích, hay bất kỳ sự kết hợp nào của những thứ trên. Khoản tiền này chỉ áp dụng cho thanh thiếu niên, họ phải chờ đến cuối năm 2017 để cho thể tiêu tiền thông qua ứng dụng này.

Sau cuộc tấn công khủng bố Paris vào tháng 11/2015. Thủ tướng Matteo Renzi nói rằng sẽ dành 2 triệu Euro không những để chống khủng bố, mà còn dành cho các mục đích khác. “Phương pháp của Ý là chi 1 Euro cho văn hóa tương đương với 1 Euro cho an ninh”, ông cho biết vào thời điểm đó.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng Vatican ở Ý
Nếu ai yêu thích thời kỳ Phục hưng thì không thể bỏ qua bảo tàng Vatican– một trong những tài sản quý giá của thành Rome và thành phố Vantican. Xuất hiện từ thế kỷ 16, bảo tàng ở đây lưu giữ bộ sưu tập khổng lồ về các giáo hội công giáo La Mã suốt nhiều thế kỷ, trong đó có các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng, những kiệt tác nghệ thuật thời kỳ Phục hưng trên thế giới. (Ảnh qua arrivo.ru)

Bây giờ, người dân Ý đã biết rõ những gì ông Renzi nói có nghĩa là gì, và thanh thiếu niên Ý đang lên kế hoạch để chi tiêu số tiền thưởng mới này của mình. Nếu ở tuổi đó, bạn có thể dành tất cả số tiền trên vào những vé hòa nhạc và sách (cũng có thể đi thêm 1 hoặc 2 bảo tàng nào đó). Đây đúng là một món quà hữu ích cho các bạn trẻ Ý!

Theo mnn.com
Hoàng Vũ

Xem thêm: