Một người thợ mỏ 52 tuổi ở Tanzania, ông Saniniu Laizer đã liên tục gặp may mắn khi đào được 2 viên đá Tanzanite quý hiếm nhất thế giới nặng 9,2 kg và 5,8 kg vào tháng 6, và mới đây ông lại đào được viên đá thứ 3 khác nặng 6,3 kg.

Ông Saniniu cho biết việc đào được đá quý sẽ không thay đổi cuộc sống của ông và ông dự định sẽ bán chúng để dành tiền hỗ trợ phát triển cộng đồng địa phương.

Embed from Getty Images

Theo trang Epoch Times, ông Saniniu đang điều hành một công ty khai thác cỡ nhỏ tại khu vực mỏ Manyara. Vào hồi tháng 6, ông bất ngờ đào được 2 viên đá quý Tanzanite màu xanh lam sẫm và tím sẫm cực lớn có trọng lượng lần lượt là 9,2 kg và 5,8 kg. Đây cũng là hai viên đá Tanzanite lớn nhất trong lịch sử Tanzania và đã phá vỡ kỷ lục của viên đá Tanzanite nặng 3,3 kg trước đây.

Cuối cùng, ông Saniniu đã bán những viên đá quý này cho Cục Khai thác mỏ Quốc gia với giá 3,3 triệu USD, hai viên đá này sẽ được gửi đến Bảo tàng Quốc gia để lưu giữ.

đá Tanzanite, đá quý
Đá Tanzanite thô và thành phẩm. (Ảnh: Didier Descouens/Wikipedia)

Viên đá Tanzanite thứ 3 nặng 6,3kg được ông Saniniu đào vào tháng 7 và một lần nữa được bán cho chính quyền với giá 2 triệu USD. Ông cho biết ông sẽ dùng số tiền 5,3 triệu USD kiếm được từ những lần bán đá quý này để xây dựng trường học và cơ sở y tế cho quê nhà của ông.

Ông Saniniu nói với đài BBC rằng: “Tôi muốn xây một ngôi trường ở gần nhà. Quê tôi rất nghèo, có rất nhiều người ở đó không chi trả nổi học phí của con em. Tôi không được học hành, nhưng tôi thích làm việc một cách chuyên nghiệp, mong rằng sau này các con của tôi đều có thể kinh doanh một cách chuyên nghiệp hơn”.

Loại đá Tanzanite quý hiếm này còn có tên khác là zoisite, hiện chỉ được tìm thấy ở phía bắc Tanzania, chủ yếu được dùng để chế tạo trang sức, đây là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên Trái Đất. Loại đá quý này có những màu sắc tuyệt đẹp như xanh lá, đỏ, tím và xanh lam. Nhà địa chất học của nước này đã ước tính rằng rất có thể nguồn tài nguyên Tanzanite sẽ bị cạn kiện trong vòng 20 năm tới.

Các thợ mỏ ở châu Phi tìm kiếm đá Tanzanite dưới chân núi Kilimanjaro. (Ảnh: Africraigs/Wikipedia)

Theo tờ Reuters đưa tin, sau khi ông Saniniu bán 2 viên đá Tanzanite khổng lồ, ngay cả tổng thống John Magufuli cũng đã đặc biệt gọi điện đến để chúc mừng ông, đồng thời bày tỏ rằng phát hiện to lớn của ông “đã chứng minh rằng Tanzania có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú”.

(Ảnh: Shutterstock)

Truyền thông địa phương còn biết được một việc gây kinh ngạc hơn sau khi phỏng vấn ông Saniniu, đó là hiện nay ông 52 tuổi, có 4 người vợ và hơn 30 đứa con. Ngoài ra, gia đình ông còn có nuôi 2.000 con bò.

Ông Saniniu cho hay ông sẽ thịt một con bò để chúc mừng việc đào được đá quý, nhưng điều này cũng không làm thay đổi lối sống của ông, ông vẫn sẽ tiếp tục nuôi bò và làm thợ mỏ.

Kể từ tháng 4/2018, chính phủ Tanzania đã áp dụng biện pháp “tường bảo vệ” đối với các mỏ khoáng sản ở phía Bắc nhằm ngăn chặn nạn khai thác bất hợp pháp và buôn lậu xuyên biên giới, chỉ những người khai khoáng được cho phép thì mới được vào bên trong.

Sau này, Tanzania còn thành lập trung tâm giao dịch khoáng sản trên khắp cả nước, cho phép những người khai khoáng có thể trực tiếp bán đá quý và vàng mà họ khai thác được cho chính phủ. Ông Saniniu đã được chính phủ cấp giấy phép khai thác độc lập và không phụ thuộc vào bất kỳ công ty khai thác nào.

Thanh Trúc

Xem thêm: