Vào cuối ngày làm việc khó khăn và vất vả, chắc hẳn bạn sẽ thấy kiệt sức và mất năng lượng. Giống như mọi ngày, bạn sẽ dành thời gian nằm dài xem TV hoặc bất kỳ chương trình truyền hình nào, miễn là có cái gì đó để kéo đầu óc mình ra khỏi công việc.

Embed from Getty Images

Nghe có vẻ ảm đạm, đúng không? Hãy yên tâm, bạn có thể thoát khỏi thói quen lười biếng hằng ngày nếu muốn. Thay vì chọn xem truyền hình trong hai giờ đồng hồ mỗi ngày sau giờ làm việc, hay lướt Facebook, Instagram mãi đến khi buồn ngủ, bạn có thể sử dụng thời gian này để làm một số việc hiệu quả!

Tận dụng tốt thời gian sẽ giúp cải thiện sự nghiệp, cũng như đời sống cá nhân của bạn.

Những lợi ích mang lại từ việc sử dụng tốt thời gian sau khi tan sở

Đầu tiên: Việc dành ra một giờ đồng hồ sau tan sở sẽ giúp năng suất làm việc tăng lên, không quan trọng là bạn học một ngôn ngữ mới hay xây dựng một mô hình xe hơi, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc hơn. Điều này sẽ tạo nên sự khác biệt đáng kể trong năng suất làm việc của bạn. Một nhân viên hạnh phúc sẽ là một nhân viên tốt, dù sớm hay muộn, ông chủ của bạn chắc chắn sẽ thấy sự khác biệt.

Thứ hai: Bạn không nên học một kỹ năng mới hay thực hành một sở thích mới tại công sở, Điều này sẽ khiến bạn bị phân tâm, giảm khả năng tiến thân một cách đáng kể, không những nó ảnh hưởng đến năng suất làm việc, mà còn khiến cho bạn trông có vẻ như đang trốn việc. Sau khi về nhà, bạn có thể làm bất cứ điều gì vào bất cứ khi nào mình muốn. Bạn nên dành thời gian này để học kỹ năng mới hoặc một sở thích năng động, như thế sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu của bản thân.

Thứ ba: Một giờ mỗi ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Ví dụ, nếu bạn dành ra một giờ mỗi ngày để học một ngôn ngữ mới, sau một năm, bạn đã có những thành tựu nhỏ quan trọng, bạn có thể giao tiếp được kha khá. Điều này có thể là một kỹ năng mới vô cùng đáng giá trong công việc của bạn!

Cuối cùng: Nên cân nhắc đến thực tế, rằng các công ty sẽ thuê hay thăng chức cho bạn, dựa trên những điều mà bạn học được trong một giờ duy nhất vào mỗi ngày này. Chẳng hạn, bạn đã học tiếng Ý đến độ gần trôi chảy, bạn hãy ghi kỹ năng này vào hồ sơ ứng tuyển của mình, đây là một lợi thế vô cùng lớn nếu công ty đang cần người có kỹ năng ngoại ngữ.

Embed from Getty Images

Biết ngoại ngữ sẽ là điểm cộng đáng kể cho hồ sơ tuyển dụng của bạn.

>>Kỹ năng sinh tồn: Cách sống sót khi bị lạc trên đảo hoang…toàn dừa 

Những vấn đề có thể phát sinh từ nhàn rỗi là gì?

Một người chỉ ưa thích nhàn rỗi thì không thể mong đợi cuộc sống của mình sẽ có thay đổi. Nghĩa là: không có tiến triển, không có mục tiêu hơn nữa, không có tương lai sáng sủa hơn so với những gì họ đang có trong hiện tại. Với một số người, họ có thể đã bằng lòng với những gì mình có. Nhưng nếu bạn đang theo đuổi bất kỳ mục tiêu hay nguyện vọng nào khác, bạn không nên để mình rơi vào trạng thái nhàn rỗi này.

Vấn đề thứ hai là thói quen lười biếng có thể gây ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần, thậm chí làm bạn bị trầm cảm. Trạng thái tinh thần không tốt sẽ làm giảm năng suất làm việc, ảnh hưởng đến mối quan hệ đồng nghiệp, giữa sếp và nhân viên hay tình trạng công việc chung.

Embed from Getty Images

Thói quen nhàn rỗi sẽ ảnh hưởng đến công việc.

Những nỗ lực cố gắng trong một giờ sau tan sở có thể giúp bạn tạo nên sự khác biệt. Bạn có thể:

1. Đọc sách: Bất cứ thể loại nào, từ tiểu thuyết đến hư cấu, từ  viễn tưởng đến tiểu sử, lãng mạn đến kinh dị. Mỗi ngày dành ra một tiếng để đọc sách có thể giúp bạn hoàn thành xong một cuốn sách mỗi tuần. Càng đọc nhiều, càng biết nhiều. Không chỉ có vậy, đọc sách cũng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, cải thiện cuộc trò chuyện của bạn, thậm chí cung cấp những kiến thức liên quan có thể thúc đẩy sự nghiệp thực tế của bạn.

2. Bắt đầu những dự án cá nhân: Điều này đặc biệt có lợi nếu nơi làm việc không có dự án nào cho bạn. Các dự án, chẳng hạn như xây dựng một trang web, làm một số công việc tình nguyện sẽ giúp bạn cải thiện giá trị cá nhân, học thêm kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời hạn và xử lý các thông tin phản hồi. Tất cả chúng là những yếu tố quan trọng cho một sự nghiệp thành công.

3. Tạo mối liên kết: Các mối quan hệ là điểm cộng không thể phủ nhận khi nói đến nghề nghiệp hay phát triển cá nhân. Tất cả điều bạn cần làm là đi ra ngoài và gặp gỡ mọi người. Bạn có thể lên lịch họp nhóm với đồng nghiệp của mình.

Hãy suy nghĩ sáng tạo và làm theo niềm đam mê của bạn.

Theo Lifehack
Hoàng Vũ

Xem thêm:

Leave a Reply