Gần đây, thủ tướng mới của New Zealand bỗng trở nên nổi tiếng bởi có một người Hoa đã chụp được hình ảnh ông ngồi cùng chuyến bay với người dân bình thường.

Thông thường thì mọi người đi máy bay đã rất khó gặp được người nổi tiếng, nay lại còn có người gặp được Thủ tướng. Trước đây, người ta luôn cho rằng Thủ tướng đều sẽ đi máy bay tư nhân hoặc chuyến bay riêng biệt, vậy mà Thủ tướng của New Zealand lại làm khác bình thường.

Khi bức ảnh này xuất hiện lập tức thu hút nhiều người bình luận về vị thủ tướng mới này. Có người đùa rằng Thủ tướng New Zealand “nghèo” quá và có nhiều người khen ngợi sự liêm chính của ông.

Thủ tướng New Zealand trên chiếc máy bay hạng phổ thông. (Ảnh: Wechat)

Thủ tướng New Zealand đi máy bay phổ thông

Ông Bill English mặc chiếc áo sơ mi trắng, khi đó có vẻ như ông ấy đang tìm chỗ ngồi của mình thì có một người Hoa đi cùng trên chuyến bay nhìn thấy và chụp lại.

Được biết, chuyến bay này là từ Auckland đến thủ đô Wellington. Auckland là thành phố lớn thứ nhất của New Zealand, cũng chính là nơi Thủ tướng làm việc, vì vậy ông Bill English thường xuyên đi lại giữa Auckland và Wellington.

Thường thì đi máy bay là phương tiện di chuyển thuận tiện và cũng nhanh nhất. Rất nhiều người cho rằng là Thủ tướng của một nước thì sẽ đi máy bay tư nhân, nhưng không ai ngờ đến việc sẽ gặp được Thủ tướng trên chuyến bay dân dụng.

Khi bức ảnh này được chia sẻ trên Wechat đã thu hút mọi người vào bình luận.

Có người nói rằng thật sự được “mở tầm mắt” khi mà Thủ tướng lại ngồi hạng phổ thông, chẳng hề giống một người “làm việc lớn” gì cả.

Nếu điều này xảy ra ở Úc thì sao?

Chỉ một câu thôi, nếu điều này xảy ra ở Úc thì sẽ là chuyện… hết sức bình thường.

Lấy một ví dụ, không lâu trước đây, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đi tàu điện, cô gái ngồi trước mặt ông không hề ngẩng đầu lên nhìn ông. Ông Malcolm Turnbull vài lần mỉm cười, nhưng cô gái đối diện vẫn không hề nhúc nhích, tiếp tục xem điện thoại.

Cuối cùng, Thủ tướng bèn tự mình vui vẻ và tự mình chụp một tấm ảnh đăng tải lên mạng xã hội Snapchat, “Chào buổi sáng Melbourne. Rất vui khi sáng nay đi chuyến xe 109 đến Box Hill.”

Vào đầu năm ngoái, người dân Melbourne cũng nhìn thấy ông khi ông một mình xếp hàng đợi xe buýt, nhưng không có ai để ý đến ông. Sau khi lên xe, ông gặp được một chàng trai trẻ đeo tai nghe, nhưng cậu ấy chỉ cười cười với ý là không selfie với ông.

Còn một lần khác, khi ông Malcolm Turnbull ngồi trên xe buýt, người phụ nữ bên cạnh ôm một bó hoa tươi. Ông nhìn thấy thì lập tức khen: “Hoa thật là đẹp!!”. Vốn dĩ ông cho rằng người này sẽ tỏ ra có chút ngại ngùng, nhưng cô lại chỉ nhìn ông một cái và đáp “Ồ, cảm ơn”, rồi xoay người đi.

Ngoài xe buýt thì xe lửa cũng là phương tiện mà ông Malcolm Turnbull thích nhất, trước đây khi đi xe lửa, nhìn thấy một bà cụ đi lại khó khăn, ông bèn bước đến trước giữ lấy cửa cho bà. Thế nhưng khi ông đợi bà cụ cảm ơn thì bà cụ lại nhìn ông bằng ánh mắt nghi ngại và hỏi: “Anh là ai?!”. Ông Malcolm Turnbull dở khóc dở cười bèn vội vàng nói: “Người hướng dẫn xe lửa, tôi là nhân viên hướng dẫn trên xe lửa.”

Sau khi nghe giải thích, bà cụ rất vừa ý, bà mỉm cười và nói: “Ồ! Được rồi!” sau đó rời đi.

Kết quả hình ảnh cho Malcolm Turnbull
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. (Ảnh: abc.net.au)

Tháng 10 năm ngoái, ông Malcolm Turnbull đến trạm Central Station để đón xe lửa, vốn dĩ ông đã quẹt thẻ rồi, chuẩn bị lên xe, thì có một người phụ nữ không biết từ đâu chạy đến, chỉ vào ông rồi mắng: “Tôi là người nông thôn, bây giờ bị nhốt trong trạm xe lửa không ra được, tôi không phải là người nước ngoài, tôi là người ở đây, mà còn bị nhốt! Tại sao? Tại sao? Tại sao?

Thì ra người này do thẻ Opal có vấn đề nên bị kẹt ở cửa kiểm vé không ra được. Thế là ông Malcolm Turnbull giống như thay mặt truyền thông và các quan chức khác, ông ngại ngùng đỏ mặt như một đứa trẻ phạm lỗi, lúng túng đứng nguyên tại chỗ.

Có một lần ông đi khảo sát một nhà hàng, vừa vào cửa chào hỏi vài câu thì nghe thấy bà chủ than vãn: “Nước của lầu trên làm lụt bếp của chúng tôi rồi, ngày nào cũng phải lau, còn nước bên ngoài thì không ngừng chảy vào trong…”. Thế là ông Malcolm Turnbull bèn đề nghị được vào bếp xem thử. Vốn ông cho rằng bếp đã gọn gàng rồi, không ngờ vào đến đây thì thật sự là khá lộn xộn, hơn nữa bồn rửa chén còn để dụng cụ dọn dẹp và một cái cây lau nhà, lúc này không khí đột nhiên trùng xuống, mọi người đều nhìn ông Malcolm Turnbul đợi ông phản ứng.

Ông Malcolm Turnbull vừa nói “Để tôi, để tôi” vừa cầm cây lau nhà, lập tức bắt đầu lau nước bẩn bên dưới bồn rửa một cách rất cẩn thận.

Suốt trong lúc lau dọn, ông Malcolm Turnbull đều tận tâm làm, những người khác cũng chỉ đứng xung quanh. Khó khăn lắm mới lau xong, ông Malcolm Turnbull liên tục cười nói: “Quả thật là có hơi bẩn”. Thế nhưng, lúc này nước lại tràn vào, chỗ vừa mới lau xong lại bẩn. Lúc này, ông lại cầm cây lau nhà lên, lấy một tấm vải, quỳ một gối xuống, cúi cả đầu xuống dưới bồn nước, cận thận lau một lúc lâu đến mức đổ mồ hôi. Bà chủ còn bước đến chụp phía sau lưng ông, nhưng lại không giúp đỡ ông.

Vào năm ngoái, ông Malcolm Turnbull cùng một đoàn người đến tham quan cảng cá của các ngư dân, trên đường ông mua một ly cà phê, vừa mới bắt đầu uống còn rất vui vẻ, sau đó vừa quay lại thì làm đổ hết.

Điều thú vị là mọi người xung quanh vẫn thản nhiên, họ không hề đến giúp vì ông là tổng thống. Ông Malcolm Turnbull bèn tự mình cúi xuống lau đến khi sạch cà phê rồi thì mới đi.

Thật ra ở Úc và New Zealand, dù là quan chức lớn đến mức nào cũng đều không có bất cứ đặc quyền gì. Thậm chí có khi lại trở thành “người trút giận” cho dân chúng. Môi trường xã hội như thế đã tạo nên việc Úc và New Zealand ít tham nhũng. Bởi vì, chính phủ rõ ràng, dư luận có khả năng kiểm soát, người dân có ý thức công dân rất mạnh.

Ngọc Trúc

Xem thêm: