Một ngư dân ở tiểu bang Florida (Mỹ) nhấc chiếc lồng từ dưới biển lên, không ngờ một con bạch tuộc nhìn thấy và đã làm một việc khiến mọi người phải bật cười.

Màn gây cười của con bạch tuộc

Vùng Key West thuộc tiểu bang Florida có phong cảnh tuyệt đẹp, sản vật biển phong phú, mỗi ngày ngư dân đều ra biển đánh cá, ở gần bờ cũng có thể câu cá, lưới cá…

Trang The Dodo đưa tin, vào ngày hôm ấy, một ngư dân ở Key West nhấc chiếc lồng đánh cá ở dưới biển lên khỏi mặt nước, trong lồng bắt được đầy cá đang nhảy loạn xạ. Người đánh cá này rất vui, anh đặt chiếc lồng ở bên cạnh, không ngờ có một con bạch tuộc cũng nhìn thấy chiếc lồng này và… nó cứ thế tự nhiên bò lên.

Khe hở của chiếc lồng khá chặt, con bạch tuộc không chui được vào, nó muốn làm gì vậy? Người đánh cá rất tò mò.

Anh viết rằng: “Con bạch tuộc tìm thấy lồng cá của chúng tôi, nó bắt đầu “bắt cá”. Cái tên thông minh này leo lên đỉnh lồng, dùng xúc tu dài của nó để câu cá”.

Cảnh tượng thú vị: Bạch tuộc câu cá trong lồng của ngư dân

Trong đoạn clip có thể thấy con bạch tuộc mặc kệ người đánh cá đứng bên cạnh, nó đưa xúc tua vào sâu trong lồng, vừa vặn chạm vào được những con cá và bắt đầu trổ tài bắt cá.

Khi những con cá đang bật nhảy trong lồng, con bạch tuộc dùng xúc tu tóm lấy. Lúc này, một cái xúc tu bên ngoài lồng vuốt vuốt phần đầu của con bạch tuộc như tỏ vẻ đắc ý.

Điều khiến người đánh cá bất ngờ kêu lên đó là một cái xúc tu của con bạch tuộc có thể bắt được 2 con cá, sau đó nó chầm chậm di chuyển lên trên, cố đưa cá ra khỏi lồng và nhét vào miệng.

Nhìn thấy cảnh tượng này, người đánh cá cười ngặt nghẽo, nhưng cũng không làm phiền quá trình câu cá của “tên nhóc thông minh này” mà chỉ đứng bên cạnh quan sát, chờ đợi.

“Tôi nghĩ rằng làm phiền bữa ăn của nó là hành vi rất thô lỗ”. Anh viết rằng khi nhìn thấy loài sinh vật biển thông minh này lấy thức ăn, anh cảm thấy rất buồn cười.

Cùng xem cảnh tượng thú vị sau:

Loài bạch tuộc thông minh

Đa phần bạch tuộc là loài sinh sống trong hang động dưới biển, chúng có thể đổi màu để ngụy trang nhằm tránh sự săn lùng của kẻ địch, đồng thời phân tán sự cảnh giác của con mồi. Vì vậy đôi khi bạch tuộc chỉ yên lặng bám trên miệng hang, chờ đợi con mồi bơi đến bên cạnh chúng.

Bạch tuộc có não bộ phát triển và hệ thống thần kinh phức tạp, kết hợp với cơ thể mềm dẻo khác thường có thể giúp chúng nhanh chóng tìm được lối thoát trong tình thế phức tạp cũng như đi vào không gian nhỏ hẹp, bắt được con mồi ẩn nấp sâu.

Người ta thường làm thí nghiệm đó là cho cua hoặc các loại sò mà bạch tuộc thích vào trong lọ thủy tinh đậy nắp, chúng có thể mở được cái lọ chỉ trong vài phút ngắn ngủi rồi nuốt con mồi ngon miệng bên trong lọ vào bụng..

Ngoài ra, tám chiếc xúc tu đầy giác hút của bạch tuộc giống như đuôi của thằn lằn, có thể nhanh chóng mọc lại sau khi bị đứt.

Thanh Trúc

Xem thêm: