Được xây dựng từ năm 1712 đến năm 1732, Old Library 300 tuổi của Đại học Trinity ở Dublin, Ireland, là một trong những thư viện ấn tượng nhất trên thế giới. Nổi tiếng với lối trang trí nội thất độc đáo và bộ sưu tập khổng lồ với hơn 200.000 cuốn sách cổ quý hiếm. Thư viện này được coi là một thiên đường tuyệt đẹp của người yêu sách.

thư viện đơn lớn nhất thế giới
Thư Viện Cổ (Old Library) là thư viện lâu đời nhất và lớn nhất ở Ireland. (Ảnh: STLJB/ Shutterstock)

Được xây dựng lần đầu tiên từ năm 1712 đến 1734, Old Library được mệnh danh với 4 cái “nhất” bao gồm: Thư viện danh tiếng nhất của Trinity College; thư viện đơn lớn nhất thế giới; thư viện lâu đời nhất và lớn nhất ở Ireland. 

Với thiết kế độc đáo, Old Library khiến người xem phải mê mẩn bởi một hệ thống kiến trúc vô cùng đặc biệt. Hành lang sang trọng và trần nhà hình vòm bằng gỗ tuyệt đẹp là những điểm nhấn chính của thư viện. Khi bước vào tòa nhà cổ kính này, chúng ta sẽ bất chợt cảm thấy mình thật nhỏ bé khi nghĩ về những nhà văn nổi tiếng như Oscar Wilde, Jonathan Swift và Thomas More cũng đã từng đặt chân đến nơi đây. 

Old Library khiến du khách không thể quên cũng là bởi nơi đây đang chứa đựng 3 kỳ quan của tri thức và văn hóa nhân loại, bao gồm: Phòng Dài, Sách Kells và Đàn hạc Brian Boru. Có thể nói rằng, cả ba đều là những báu vật vô giá của Ireland.

Phòng dài

Phòng Dài (Long Room) là một hội trường lớn khổng lồ trong nhà với chiều dài lên đến 65 mét, và được trưng bày với hơn 200.000 cuốn sách cổ quý hiếm nhất.

Các tượng bán thân bằng đá cẩm thạch của những triết gia và nhà văn nổi tiếng được xếp dọc theo hai bên lối đi chính giữa căn phòng. Bao gồm Homer, Plato, các tác phẩm đều do nhà điêu khắc Peter Schemakers tạo ra từ năm 1743.

Ngoài ra còn có những tác phẩm nổi tiếng như “Guilliver’s travels” và “Câu chuyện về chiếc thùng” của nhà thơ Jonathan Swift.

Old Library có hai tầng nhà xếp đầy những kệ sách, thậm chí có nhiều cuốn phải dùng thang mới lấy xuống được.  (Ảnh: VanderWolf Images/ Shutterstock)

Vào năm 1801, Ireland đã thông qua luật rằng thư viện được quyền nhận một bản sao miễn phí của mọi ấn phẩm hợp pháp từ các nhà xuất bản ở Vương quốc Anh và Ireland. Vì vậy, tòa nhà thư viện đã được mở rộng vào những năm 1850 để chứa một bộ sưu tập sách khổng lồ. Năm 1860, mái của Phòng Dài được nâng lên để có thể chứa nhiều sách hơn.

Ngày nay, tổng số sách trong thư viện này đã lên tới 6 triệu cuốn và nó vẫn đang tăng lên nhanh chóng. Nhưng những cuốn sách cổ nhất, quý nhất trong bảo tàng được trưng bày trên những giá sách lớn ở hai bên đại sảnh. Chúng bao gồm bản sao cuối cùng của Tuyên ngôn Độc lập của Cộng hòa Ireland năm 1916 và cuốn Kells, một bản thảo được viết bởi các đan sĩ dòng Thánh Columba cách đây hơn 1.200 năm. 

Sách Kells

Sách Kells được coi là báu vật quốc gia của Ireland. (Ảnh: Yair Haklai/ Wikimedia Commons)

Sách Kells được coi là báu vật quốc gia của Ireland. Là một bản thảo trong bộ trứ tác của Kinh thánh viết bằng tiếng Latinh trên giấy da. Và được trang trí với biểu tượng của Celtic và Cơ đốc giáo. Cuốn sách Kells đến Đại học Trinity ở Dublin vào năm 1661, để bảo quản an toàn sau các cuộc đột kích của người Cromwell vào các cơ sở tôn giáo. Sách đã được trưng bày từ thế kỷ 19. Đây được coi là một trong những tài liệu lịch sử quan trọng nhất ở Ireland, và là một trong những bản thảo thời trung cổ nổi tiếng nhất trên thế giới.

Đàn hạc Brian Boru

Đàn hạc Brian Boru được vẽ trên quốc huy và là biểu tượng của Ireland. (Ảnh: EWY Media/ Shutterstock)

Bên trong thư viện cũng trưng bày cây đàn hạc lâu đời nhất của Ireland, được Vua Brian Boru của Ireland tặng cho Đại học Trinity vào năm 1782. Với niên đại từ thế kỷ 15, cây đàn hạc bằng gỗ sồi này có tổng 29 dây bằng đồng. Cho đến năm 1945, chiếc đàn hạc này được vẽ trên quốc huy và trở thành biểu tượng của Ireland.

Thư viện cũng là địa điểm quay tập đầu tiên của loạt phim Harry Potter, “Harry Potter và Hòn đá phù thủy”, đây là nơi quay cảnh về thư viện của Trường Pháp thuật.

Hiện tại, thư viện đang chứa khoảng 6 triệu tư liệu khác nhau, bao gồm sách, báo, tạp chí, các bản ghi âm, dữ liệu, bản đồ, các bản sách quý được chép tay từ thời Trung cổ, v.v.

Trong những năm qua, tòa nhà tráng lệ và được thiết kế đẹp mắt này đã thu hút sự chú ý của mọi người trên toàn thế giới nhờ lịch sử phong phú và các bộ sưu tập chất lượng cao tại nơi đây. Đồng thời trở thành địa điểm không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong hành trình du lịch Dublin.

An Chi (t/h)