Hàng ngàn cuốn sách nằm trong thùng rác đã được một số lao công thu gom lại, và hiện tại, họ đã có một kho sách đồ sộ đa dạng chủng loại để phục vụ cho nhu cầu của công chúng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thư viện đã mở cửa cho công chúng kể từ tháng 9/2017. Ban đầu, một nhóm công nhân vệ sinh ở quận Çankaya của Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã lượm nhặt những cuốn sách cũ từ các thùng rác. Dần dần, họ đã tích lũy được một bộ sưu tập sách và lập nên một thư viện dành cho những người lao công và gia đình họ. Khi biết đến sự việc tốt đẹp này, người dân địa phương cũng bắt đầu quyên góp sách.

Hiện tại, thư viện đặc biệt này đã có hơn 6.000 đầu sách, với nhiều thể loại từ văn học, đến phi hư cấu dành cho trẻ em, nghiên cứu khoa học và hơn thế nữa. Ngoài phục vụ nhu cầu đọc tại chỗ, thư viện còn cho các tổ chức như trường học, chương trình giáo dục, và nhà tù mượn sách.

Suy nghĩ đến những cuốn sách sẽ bị “kết liễu cuộc đời” trong các bãi chôn lấp quả là đáng buồn; còn những người muốn đọc sách mà lại không có sách cũng đáng buồn không kém. Xuất phát từ thực tế đó, chính quyền địa phương đã có một giải pháp khá rõ ràng để giải quyết vấn đề này. Một tầm nhìn và cách thức triển khai hiệu quả cùng với nhiệt tâm của những người có liên quan sẽ tạo nên câu chuyện tuyệt vời như vậy.

Thị trưởng Çankaya Alper Tasdelen

Thị trưởng Çankaya Alper Tasdelen nói với CNN: “Có những người vứt bỏ những cuốn sách này ra đường, nhưng lại có những người khác đang cần chúng. Từ đó mà chúng tôi nảy sinh ý tưởng thu gom sách. Khi được mọi người ủng hộ, dự án sách đã được triển khai.”

Giờ đây, “giáo viên ở nhiều vùng nông thôn trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ đều gửi yêu cầu mượn sách [từ thư viện],” ông Tasdelen cho hay.

Thư viện nằm trong một khu xưởng cũ của cơ quan vệ sinh môi trường. Để quản lý thư viện đồ sộ này, chính quyền thành phố đã trả tiền thuê một thủ thư làm việc toàn thời gian. Đồng thời, thư viện được trang bị các kệ sách và trang trí nghệ thuật nhờ những vật liệu được lấy về từ thùng rác – và giờ đây nó phục vụ người dân với vai trò là một trung tâm cộng đồng.

CNN báo cáo: “Thư viện thường rất đông trẻ nhỏ là con em của những người lao động của thành phố và học sinh từ các trường học gần đó, ngoài ra, thư viện còn có khu vực ngồi đọc sách và chơi cờ. Thư viện còn là điểm dừng chân nổi tiếng với những người đi xe đạp ở thung lũng lân cận, họ nghỉ ngơi, dùng trà và lướt nhanh những trang sách.”

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch biến một chiếc xe tải chở rác thành thư viện di động. Một thùng rác của người này rõ ràng là kho báu của những người khác; và những nhân viên bộ phận vệ sinh, được sự cho phép của chính quyền, đã và đang là những ‘anh hùng’ tháo vát mà thế giới luôn cần.

Theo Tree Hugger
Xuân Lâm

Xem thêm: