Gần đây, một cụ bà 95 tuổi người Mỹ gốc Cuba đã giành giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Grammy Latin, và trở thành nhạc sĩ lớn tuổi nhất từng được đề cử tại giải thưởng này. Cụ bà đặc biệt cảm ơn cháu trai đã giúp thu âm và giúp cụ thực hiện ước mơ bị cấm từ thuở nhỏ.

Ngày 17/11, ca sĩ, nhạc sĩ 95 tuổi Angela Alvarez đã giành giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại lễ trao giải Grammy Latin. (Ảnh chụp màn hình video)

Vào ngày 17/11, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Angela Alvarez đã giành giải đồng hạng Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Grammy Latin thường niên lần thứ 23 ở Las Vegas, Hoa Kỳ, cùng với nghệ sĩ 25 tuổi Silvana Estrada.

Cụ Angela nói trong bài phát biểu nhận giải: “Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã giúp tôi đạt được ước mơ của mình và bước lên bục này, đặc biệt là cháu trai của tôi , người đã giúp tôi có được ngày hôm nay. Tôi muốn dành giải thưởng này cho Chúa và đất nước thân yêu của tôi – Cuba.”

Cùng với cháu trai Carlos, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Angela đã vinh dự nhận giải Grammy Latin dành cho Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất.

Cháu trai của cụ Angela, nhà soạn nhạc Carlos José Alvarez, đã viết trong một bài đăng trên Facebook rằng việc thu âm một album cho bà của anh là “trải nghiệm kỳ diệu và đáng nhớ nhất” trong cuộc đời.

Sinh ra và lớn lên ở Cuba, cụ Angela đã có niềm đam mê lớn với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ. Cụ Angela chơi guitar và piano rất giỏi, cụ bắt đầu sáng tác các bài hát khi còn là một thiếu niên, nhưng người cha đã cấm cụ theo đuổi ước mơ trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp. Cụ chỉ được phép hát cho gia đình nghe. Vì tình yêu dành cho cha mình, Angela đã giữ giấc mơ này trong tim kể từ đó.

Sau khi cuộc cách mạng Cuba kết thúc, bà Angela quyết định gửi 4 người con của mình sang Mỹ nhưng bản thân cụ không được phép lên máy bay vì vấn đề giấy tờ. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, cuối cùng cụ đã có thể đến Hoa Kỳ để đoàn tụ với các con và bắt đầu một cuộc sống mới tại Baton Rouge, bang Louisiana.

Tuy nhiên, trong những năm tháng khó khăn và sóng gió ấy, âm nhạc đã ở bên Angela, giúp cụ đương đầu với những thăng trầm của cuộc sống. Từ khi còn trẻ ở Cuba cho đến khi về già ở Mỹ, cụ đã viết khoảng 50 bài hát. Các bài hát được lấy cảm hứng từ những khoảnh khắc nhỏ trong cuộc đời cụ, và những nốt nhạc ghi lại tình yêu, niềm vui cũng như nỗi đau mất mát của cụ sau khi mất chồng và đứa con gái duy nhất vì căn bệnh ung thư.

Trong những năm qua, cụ Angela vẫn thường xuyên cầm đàn guitar, chơi và hát cho các con và cháu của mình nghe. Cháu trai Carlos của cụ đã nảy ra ý tưởng thu âm tất cả các bài hát của bà mình và kế thừa chúng như một gia sản quý giá của gia đình.

Ông Carlos, 42 tuổi, cho biết: “Bất cứ khi nào có cơ hội cầm ghi-ta, bà đều hát cho chúng tôi nghe. Một ngày nọ, tôi nói với bà: Cháu muốn bà cho cháu nghe tất cả những bài hát bà viết’. Bà đã bước ra khỏi phòng với những cuốn sổ này, gồm hơn 40 bài hát. Những bài hát giống như một cuốn nhật ký về cuộc đời bà.”

Nam diễn viên kiêm nhà sản xuất gốc Cuba Andy Garcia đã biết đến câu chuyện của cụ Angela và vô cùng xúc động trước giọng hát của cụ. Anh ấy ngay lập tức sản xuất một bộ phim tài liệu dài về cụ Angela, Miss Angela, và trình chiếu nó vào năm 2021.

Giành được giải Grammy Latin trong tháng này là một khoảnh khắc trọng đại đối với cụ Angela. Cụ tin rằng người cha và người chồng quá cố sẽ tán thành những gì cụ đạt được ngày hôm nay. 

“Nếu họ còn sống và có thể chứng kiến ​​điều này, tôi biết họ sẽ rất tự hào”, cụ Angela nói.