Chỉ bằng những chiếc ly thủy tinh đựng nước, dưới bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ, đã tạo ra những bản nhạc du dương vô cùng độc đáo, khiến người nghe như chìm vào thế giới kỳ diệu của âm nhạc.

Một nghệ nhân đường phố có tên là Hallelujah đã biểu diễn một bản nhạc gây xúc động chỉ bằng những chiếc ly thủy tinh lớn nhỏ có chứa nước và được rất nhiều người trầm trồ khen ngợi.

Nghệ nhân Hallelujah dùng tay miết hoặc gõ lên những chiếc ly thủy tinh làm phát ra các giai điệu và âm thanh khác nhau. Đôi bàn tay tài hoa của ông liên tục di chuyển một cách linh động và nhịp nhàng qua những chiếc ly tạo nên một bản nhạc du dương ấn tượng:

(Video: Rumble)

Đàn ly hay còn gọi là đàn hạc thủy tinh (glass harp), được tạo nên bởi những chiếc ly thủy tinh có kích cỡ khác nhau chứa một lượng nước phù hợp trong mỗi ly để có thể tạo ra các cao độ trầm bổng nhất định.

Người ta cho rằng những chiếc ly thủy tinh có thể phát ra âm nhạc giống như thế này xuất hiện sớm nhất ở Ba Tư vào thế kỉ 14. Tuy nhiên, Richard Pockrich đến từ Ireland lại được xem là ông tổ của loại đàn hạc thủy tinh khi đã sáng tạo ra loại nhạc cụ này vào năm 1741. Lúc đó, ông biểu diễn bằng gậy gỗ, chứ không dùng ngón tay miết bên thành ly để tạo ra âm thanh.

Nhạc sĩ người Đức Christoph Willibald Gluck cũng có niềm đam mê với loại nhạc cụ này, ông đã từng biểu diễn những bản nhạc cổ điển bằng 26 chiếc ly đựng nước tại Anh và Đan Mạch vào năm 1740.

Đến ngày nay, các nghệ nhân đường phố và những nghệ sĩ biểu diễn đàn hạc thủy tinh đã không còn hiếm. Ví dụ như cặp nghệ sĩ Glass Duo ở Ba Lan là những người chơi đàn ly chuyên nghiệp, thường biểu diễn ở khắp nơi trên thế giới.

Dưới đây là bản nhạc cổ điển “Dance of the Sugar Plum Fairy” do họ biểu diễn cùng nhau. Đây là một tổ khúc trong vở kịch “The Nutcracker” của nhà soạn nhạc người Nga Pyotr Ilyicch Tchaikovsky:

Robert Tiso đến từ Anh cũng là nghệ sĩ biểu diễn đàn hạc thủy tinh. Trong đoạn video dưới đây, ông biểu diễn vũ khúc Boléro nổi tiếng của nhà soạn nhạc người Pháp Maurice Ravel. Giai điệu chính, hòa âm và tiết tấu của bản nhạc này đều do ông thực hiện, được ghi hình nhiều lần, sau đó cắt ghép lại.

Cùng thưởng thức bản nhạc bất hủ này dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân Robert Tiso:

Thanh Long

Xem thêm:

Leave a Reply