Nhiều người định cư tại Úc có thể đã từng nghĩ tới vấn đề này: “Tôi đã có được quyền cư trú vĩnh viễn, vậy có cần phải nhập tịch nữa không?” Câu hỏi đặt ra là trở thành một công dân quốc tịch Úc sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

(Ảnh: John Hill/ commons.wikimedia.org)

1. Quyền bỏ phiếu

Sự khác nhau lớn nhất giữa thường trú dân vĩnh viễn và công dân mang quốc tịch Úc chính là quyền bỏ phiếu. Mỗi công dân Úc đủ 18 tuổi đều có nghĩa vụ trong tất cả các cuộc bỏ phiếu bầu cử, từ cấp thành phố đến cấp liên bang, nếu như trong ngày tổng tuyển cử mà không bỏ phiếu, thì sẽ đối mặt với án phạt lên đến 180 đôla Úc.

2. Tham chính làm nghị viên

Tất cả công dân Úc đủ 18 tuổi đều có thể tham gia ứng cử trong nghị viện địa phương, nghị viện cấp bang, và nghị viện liên bang. Ví như muốn làm nghị viên liên bang, thì yêu cầu không được có song tịch.

3. Tham gia quân dịch và làm việc trong chính phủ

Rất nhiều vị trí công việc trong các cơ quan chính phủ không nhất định yêu cầu phải là công dân Úc, cư dân vĩnh viễn cũng có thể, nhưng muốn làm việc trong lực lượng quốc phòng Úc thì nhất định phải là công dân Úc.

Một số cơ quan chính phủ có tính chất đặc thù, như Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, Bộ Biên phòng yêu cầu nhân viên ngoài biên chế là công dân Úc.

4. Tham gia bồi thẩm đoàn tòa án

Rất nhiều người lấy làm vinh hạnh khi được làm bồi thẩm viên tòa án, nếu được lựa chọn, dù là vụ án ngắn hay dài, công dân Úc bắt buộc phải có mặt.

Ngoài ra, nếu bồi thẩm viên có công việc toàn thời gian, nhưng lại tham gia công việc của bồi thẩm đoàn, phía công ty bắt buộc phải trả lương cho nhân viên tham gia bồi thẩm đoàn. Mỗi bang lại có quy định mức lương của bồi thẩm viên khác nhau.

5. Có hộ chiếu Úc, được tự do đi lại tại 170 nước

Có được hộ chiếu Úc, bạn có thể tự do ra vào 170 nước, đây là lựa chọn không tồi đối với những người thích du lịch.

6. Có được sự trợ giúp của lãnh sự Úc tại nước ngoài

Nếu là công dân Úc, khi bạn gặp khó khăn tại nước ngoài, lãnh sự quán Úc là sẽ nơi đầu tiên trợ giúp lãnh sự cho bạn.

Trợ giúp đó gồm đổi hộ chiếu; giúp đỡ khi bạn gặp phải tấn công bạo lực; khi bị bắt họ cũng sẽ đến thăm bạn; nếu như bị ốm đau nặng, bạn sẽ được cung cấp thông tin về bác sĩ và bệnh viện; trong một số trường hợp nào đó, họ sẽ cung cấp cho bạn khoản vay nóng; nếu người thân của bạn qua đời ở nước ngoài, họ sẽ đưa ra kiến nghị cho bạn.

7. Con cái có thân phận công dân Úc

Nếu bạn là công dân Úc, nhưng con bạn được sinh ở nước ngoài thì chúng sẽ được đăng ký trở thành công dân Úc, chúng cũng sẽ có được quyền lợi giống  như những đứa trẻ được sinh ra tại Úc.

8. Có thể vay khoản hỗ trợ học đại học

Cư dân vĩnh viễn và công dân đều có thể hưởng học phí thấp hơn nhiều so với sinh viên quốc tế, nhưng cư dân vĩnh viễn không thể xin vay tiền trợ cấp học tập, chỉ có công dân Úc mới có thể, và chỉ phải trả khoản vay này khi nào tốt nghiệp và có tiền lương ổn định.

9. Cư dân vĩnh viễn của Úc một cách thực sự

Có thẻ cư dân vĩnh viễn có thể cư trú vô thời hạn tại Úc, nhưng rời khỏi Úc thì mỗi 5 năm cần làm visa về Úc một lần. Ngoài ra, một khi có lịch sử phạm tội, quyền cư trú vĩnh viễn có thể bị thu hồi và bị trả về nước.

10. Đơn giản hóa xin visa đến Mỹ làm việc và quyền cư trú tại New Zealand

Công dân Úc được cư trú tại New zealand mà không bị hạn chế thời gian, nếu có một công việc chuyên môn hóa, thì có thể đơn giản hóa việc xin visa đến Mỹ làm việc.

11. Nhận con nuôi

Ở một số bang và lãnh địa ở Úc yêu cầu khi nhận con nuôi, hai bên hoặc ít nhất vợ hoặc chồng phải là công dân Úc.

12. Đại diện Úc tham gia các cuộc thi thể thao

Trong các cuộc thi và hoạt động thể thao có tính quốc tế, vận động viện đại diện cho Úc tham gia thi đấu bắt buộc phải là công dân Úc.

Thanh Xuân

Xem thêm: