Bạn có thói quen luôn suy nghĩ sâu sắc, miên man về mọi thứ xung quanh mình không? Khi một thói quen đã hình thành, chúng ta sẽ vô thức thực hiện nó mà khó ý thức được. Một nghiên cứu của trường Y Harvard cho thấy mối liên hệ giữa việc suy nghĩ quá nhiều ảnh hưởng đến tuổi thọ con người.

(Ảnh: Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Nature so sánh bộ não của những người chết khi 60 – 70 tuổi với những người chết khi trên 100 tuổi.

Họ phát hiện ra rằng tất cả các con đường đều dẫn đến REST, một loại protein giúp làm dịu bộ não của bạn. Protein này cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe não bộ, khiếm khuyết trong REST sẽ khiến chúng ta mắc động kinh và bệnh huntington (bệnh di truyền gây thiệt hại đến các tế bào thần kinh trong não. Tổn thương não có khuynh hướng ngày càng nghiêm trọng hơn và có thể ảnh hưởng đến vận động, nhận thức (suy nghĩ, phán xét) và hành vi). REST có chức năng làm dịu hoạt động trong não, đồng thời giúp bảo vệ những người mắc chứng mất trí nhớ và các căng thẳng khác.

Hiện tại, chúng ta không thể đo REST trong một bộ não sống, vì vậy các nhà khoa học đã dựa vào mô não được hiến tặng từ hàng trăm người chết từ 60 đến hơn 100 tuổi. Giáo sư di truyền học tại Harvard, tác giả nghiên cứu, Bruce Yankner phát hiện ra rằng những người sống lâu nhất có biểu hiện gen thấp hơn liên quan đến kích thích thần kinh. REST đóng vai trò điều chỉnh các gen này và khiến các tế bào não của người 100 tuổi chứa lượng protein cao hơn so với những người chết trẻ hơn. Đồng sự nghiên cứu, cũng là giáo sư về di truyền học tại Harvard, Monica Colaiácovo nhận xét: “Thật là thú vị khi thấy mọi bằng chứng khác nhau lại hội tụ về một mối”.

Mặc dù trước đây đã có nhiều nghiên cứu về hoạt động thần kinh của não bộ đưa ra kết luận liên quan đến các bệnh như mất trí nhớ, động kinh. Đây là lần đầu tiên chúng ta biết được hoạt động trong não còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người. Bên cạnh việc xem xét hàng trăm mẫu mô não người, nhóm nghiên cứu Harvard còn thử nghiệm giun và chuột bằng cách giảm và tăng hoạt động tinh thần của chúng. Tất cả các thí nghiệm này phát hiện ra rằng việc thay đổi các kích thích thần kinh ảnh hưởng đến tuổi thọ, cụ thể là các sinh vật không có protein REST trong não sẽ chết với tốc độ nhanh hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta vẫn chưa biết chắc chắn rằng suy nghĩ, hành động, cảm xúc ảnh hưởng cụ thể thế nào đến tuổi thọ. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lối sống lạc quan sẽ giúp bạn trường thọ hơn, thậm chí ảnh hưởng đến cân bằng hóa học của cơ thể. Có lẽ điểm khác biệt nhất trong nghiên cứu mới này là gây ra sự xung đột với các lời khuyên giúp não hoạt động bận rộn trước đây (như giải đố, chơi đoán ô chữ, chơi xếp tranh…). Phát hiện của nghiên cứu này cho thấy không phải tất cả các suy nghĩ đều như nhau. Bạn có thể ngồi im suy ngẫm mà vẫn khiến não hoạt động tích cực.

Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là hy vọng nghiên cứu này sẽ khuyến khích mọi người tìm hiểu nhiều hơn về hoạt động quá mức của thần kinh và những phương pháp trị liệu nào có thể can thiệp vào được. Nhưng vì chưa có điều gì là rõ ràng, chúng ta hãy tiếp tục sống với tinh thần lạc quan, tích cực. Đó chính là chìa khóa đơn giản mang tới cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Minh Minh

Xem thêm: