Vốn nổi tiếng trong việc biến rác thành năng lượng, giờ đây, quốc gia Bắc Âu này lại khiến thế giới phải thán phục khi có những cửa hàng chuyên bán đồ cũ.

Cửa hàng này trông giống hệt với những trung tâm mua sắm bình thường, chỉ khác biệt là các mặt hàng đều được tái chế từ đồ đã qua sử dụng. (Ảnh qua: Make Wealth History)

ReTuna Återbrucksgalleria là một trung tâm thương mại chuyên bán những món hàng đã tân trang lại. Các cửa hàng được bố trí với 15 gian chuyên biệt cho các mặt hàng gia dụng khác nhau, từ nội thất, máy tính, và thiết bị âm thanh, từ quần áo, đồ chơi đến hoa, cây trồng, dụng cụ làm vườn, vật liệu xây dựng, và xe đạp.

thụy điển
Tại mô hình cửa hàng tái chế tiết kiệm (thrift store), những món đồ đẹp mắt này được trưng bán như hàng mới, trong số chúng có cả mặt hàng DIY (hàng tự làm không có sự trợ giúp của chuyên gia), thực phẩm hữu cơ, và một khu vực thu mua đồ cũ. (Ảnh: ReTuna)

Không chỉ đơn thuần làm thương mại, trung tâm còn có riêng một cơ sở thu mua, phân loại đồ cũ, xưởng tái chế, sửa chữa. Nó còn có một quán ăn tự phục vụ chuyên cung cấp thực phẩm hữu cơ, một khu triển lãm và một khu vực đào tạo giảng dạy các khóa học dài hạn về “Thiết kế, Tái chế, Tái sử dụng”, các khóa về tự sửa chữa – DIY ngắn hạn, cùng các chuyến đi để khách tham quan tìm hiểu về cách thức hoạt động của hệ thống này.

Trang web của trung tâm đăng tải:

“Chúng tôi không chỉ đơn thuần là một trung tâm mua sắm thông thường. Tại đây, các bạn được trải nghiệm mua sắm theo một cách thức hoàn toàn mới mẻ, theo hướng thân thiện với môi trường. ReTuna Återbrucksgalleria là trung tâm mua sắm đi tiên phong trong việc tận dụng mọi thứ để đáp ứng nhu cầu cho các ngôi nhà mới của Thụy Điển, và hy vọng nó sẽ là của toàn thế giới. Cải tiến, sửa chữa và tái sử dụng một cách sáng tạo sẽ mang đến cuộc sống mới cho những vật dụng đó… Chúng tôi gọi nó là tái chế – một cách thức kinh doanh thân thiện với môi trường”.

ReTuna hoàn toàn phù hợp với tinh thần gần gũi, thân thiện với môi trường người Thụy Điển, nó thấy cơ hội từ những đồ bỏ đi và đưa chúng trở lại lưu thông trên thị trường, điều này giúp tiết kiệm vật liệu và năng lượng, đồng thời giảm thiểu gánh nặng xử lý rác thải cho chính quyền địa phương.

do tai che
Góc đồ nội thất để trang trí cho ngôi nhà mới. (Ảnh: ReTuna Återbrucksgalleria)

Theo Good News Nework, trung tâm đã tạo ra 50 công việc bán lẻ và sửa chữa, cũng như tạo nên không gian có giá trị cho các nghệ nhân địa phương và các công ty mới thành lập ở thành phố Eskilstuna (cách Stockholm 75 dặm). Mặc dù vậy, ReTuna đang đối mặt với khó khăn về thị trường tiêu thụ khi thành phố này chỉ có 67.000 dân.

Theo Triple Pundi: “ReTuna cũng đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, và tại một cuộc phỏng vấn, tổng giám đốc của trung tâm thừa nhận rằng một số cửa hàng trong trung tâm của họ đang phải chật vật để kiếm lời. Bởi là doanh nghiệp duy nhất có mô hình kinh doanh này, nên một thách nữa mà ReTuna phải đối mặt là việc nâng cao kỹ năng.”

ReTuna Återbrucksgalleria là một minh chứng sống cho một nền kinh tế tuần hoàn, một cách thiết thực để những món đồ mà chúng ta “vứt bỏ” tiếp tục có giá trị. Đó chính là điều khiến ReTuna trở nên độc đáo.

Mặc dù việc tái chế và sử dụng đồ cũ không phải là điều quá mới mẻ, nhưng việc tái sử dụng đồ gia dụng cũ theo cách đầy sáng tạo như cửa hàng tại Thụy Điển này là điều nên làm, hy vọng rằng nó sẽ đóng vai trò như một hình mẫu để truyền cảm hứng cho các dự án tương tự khác trên thế giới.

Theo TreeHugger
Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply