Một nghiên cứu trước đây của Anh cho thấy cho phô mai nghe nhạc có thể làm tăng chất lượng của phô mai. Hiện đã có hãng sản xuất phô mai của Thụy Sĩ tin rằng nếu cho phô mai nghe nhạc sẽ khiến phô mai có vị ngon hơn, và họ đang thực hiện thí nghiệm về vấn đề này với mong muốn biết được loại nhạc nào sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Phô mai Emmental rất nổi tiếng trên thế giới được sản xuất tại vùng Emmental thuộc bang Bern nằm ở miền Trung Thụy Sĩ. Loại phô mai này có điểm đặc biệt là trên thân có các lỗ rỗng được hình thành do một loại vi khuẩn được đưa vào trong quá trình lên men.

(Ảnh: Pixabay)

Người sản xuất phô mai Beat Wampfler ở thị trấn Burgdorf tin rằng nếu trong lúc sản xuất mà cho phô mai nghe nhạc thì thành phẩm sẽ ngon hơn.

Bắt đầu từ tháng 9, Beat Wampfler đã thử cho phô mai nghe các loại nhạc khác nhau từ cổ điển, sôi động cho đến hip-hop. Ông thử tìm ra loại nhạc nào có thể khiến vị của phô mai ngon hơn.

Beat Wampfler cho hay, vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến vị của phô mai, còn men sẽ ảnh hưởng đến độ chín. “Tôi tin rằng yếu tố ảnh hưởng đến hương vị không chỉ có độ ẩm, nhiệt độ hoặc dinh dưỡng. Âm thanh, sóng siêu âm hoặc âm nhạc cũng sẽ tạo nên sự tác động về vật chất.”

Dù suy nghĩ của Beat Wampfler nghe có vẻ rất “điên rồ”, nhưng ông lại mời được nhà khoa học đến từ trường Đại học nghệ thuật Bern (University of the Arts Bern) tham gia vào thí nghiệm này của mình.

Ban đầu các nhà khoa học có thái độ nghi ngờ, nhưng sau khi biết được có một lĩnh vực tên là “âm hóa học” (sonochemistry) đã nghiên cứu về cách mà sóng siêu âm thúc đẩy phản ứng hóa học, họ đã quyết định cùng bắt tay nghiên cứu cách mà âm thanh tác động đến hương vị của phô mai.

(Ảnh: Pixabay)

Để thực hiện cuộc thí nghiệm này, Beat Wampfler đã chia phô mai thành một vài nhóm, ông lần lượt đặt những chiếc loa nhỏ bên dưới và cho phát những loại nhạc khác nhau, trong đó bao gồm tác phẩm cổ điển “Magic Flute” của Mozart cũng như bản nhạc sôi động của ban nhạc rock Led Zeppelin.

Phô mai đang được nghe nhạc. (Ảnh: NOS/Youtube)

Về việc loại nhạc nào có thể cho ra loại phô mai ngon nhất thì hiện Beat Wampfler vẫn chưa biết, vào tháng 3 năm sau sẽ có một nhóm các chuyên gia nếm phô mai thực hiện đánh giá số phô mai này và đưa ra câu trả lời cho vấn đề này.

Ngọc Trúc

Xem thêm: