Hai nữ thủy thủ người Honolulu và các chú chó của họ mới đây đã được Hải quân Mỹ cứu sống sau 5 tháng lênh đênh trên Thái Bình Dương, cách ngoài khơi Nhật Bản khoảng gần 900 dặm.

Jennifer Appel, 48 tuổi và Tasha Fuiaba là những thủy thủ dân sự Honolulu, Hoa Kỳ. Họ đã khởi hành từ Hawaii tới Tahiti (cách Hawaii khoảng 2.700 dặm về phía nam). Tuy nhiên, họ đã bị đi chệch hướng hải trình của mình sau khi tàu của họ gặp phải cơn bão xảy ra vào ngày 30/5 khiến động cơ tàu bị hỏng. May mắn thay, cuối cùng, người ta đã tìm thấy họ ở phía tây Thái Bình Dương, cách Nhật Bản 900 dặm về phía đông nam.

Tasha Fuiaba, một thủy thủ người Mỹ lênh đênh 5 tháng trên một chiếc tàu buồm bị hư hỏng đag leo lên tàu USS Ashland khi chiếc tàu tiếp cận hôm thứ Ba (24/10). (Ảnh: America’s Navy)

“Tôi rất tự hào trước những gì họ (Hải quân Hoa Kỳ) đã làm cho đất nước tôi. Họ đã cứu sống chúng tôi. Tôi đã vô cùng cảm kích và vui sướng khi nhìn thấy họ ở đường chân trời, họ thật tinh nhuệ, thuần khiết” – Applel nói trong một bài phát biểu về lực lượng hải quân.

Hai thủy thủ cùng vật nuôi của họ đã có thể sống sót khi lênh đênh trên biển thời gian dài như vậy nhờ vào máy lọc nước và lương thực mà họ tích trữ còn trên tàu, gồm bột yến mạch, mì ống và gạo.

(Ảnh: America’s Navy)

Appel và Fuiaba nói rằng sau khi cơn bão càn quét qua, động cơ tàu của họ đã bị hỏng, và họ tiếp tục lái tàu theo hướng Tahiti nhờ vào sức gió.

Các thủy thủ được tìm thấy ở phía tây Thái Bình Dương, 900 dặm về phía đông nam của Nhật Bản. (Ảnh: America’s Navy)

Nhưng sau 2 tháng trên biển, họ nhận ra rằng họ đang ở trong tình huống nguy hiểm, bởi vậy hàng ngày họ phát đi tín hiệu xin cứu trợ bằng các cuộc gọi vô tuyến. Tuy nhiên, hai thủy thủ này cùng những chú chó của họ lại đang ở một góc xa xôi của trái đất, không có con tàu nào khác đi gần họ đến mức đủ để nhận được tín hiệu cầu cứu của họ.

Tư lệnh hải quân Gary Wise chào đón Jennifer Appel – người đã được giải cứu sau 5 tháng lênh đênh trên Thái Bình Dương. (Ảnh: America’s Navy)

Mãi đến thứ Ba (24/10) vừa qua, sau gần 5 tháng trên biển, một chiếc tàu đánh cá Nhật Bản – Đài Loan đã bắt được tín hiệu của họ khi đang ở trên Thái Bình Dương (cách 5.000 dặm so với điểm xuất phát). Tàu đánh cá này đã liên hệ với Cảnh sát biển Hoa Kỳ và trong vài giờ đồng hồ, USS Ashland đã đến và cứu hai nữ thủy thủ cùng vật nuôi của họ.

Appel và Fuiaba đã được kiểm tra sức khỏe, các chú chó của họ được cho ăn và ở lại trên tàu USS Ashaland để đến cảng biển kế tiếp. (Ảnh: America’s Navy)

“Hải quân Hoa Kỳ luôn sẵn sàng trợ giúp cho bất kỳ một thuỷ thủ nào mang bất cứ quốc tịch nào trong bất kỳ tình huống nào”, Cmdr. Steven Wasson, sĩ quan chỉ huy của Ashland tuyên bố.

Video ghi lại cảnh Hải quân Mỹ tiếp cận tàu của hai thủy thủ gặp nạn:

Theo Daily Mail
Xuân Lâm

Xem thêm: