Tiệm cà phê CUPS Coffee & Tea ở tiểu bang Virgina (Mỹ) đặt một tấm bảng gây chú ý ở cửa tiệm, chưa đến một ngày đã thu hút truyền thông đến đưa tin, trên tấm bảng có viết:

“Ly cà phê nhỏ”, 5 đô la

“Xin vui lòng cho ly cà phê nhỏ”, 3 đô la

“Xin chào, xin vui lòng cho một ly cà phê nhỏ”, 1.75 đô la

Tiệm cà phê ở Mỹ dùng bảng giá để “phân loại” khách hàng
Tấm bảng của tiệm cà phê. (Ảnh: Facebook)

Giá của cùng một ly cà phê được quyết định bởi mức độ lịch sự khi khách hàng gọi đồ uống. Nếu khi gọi chỉ nói “Cho ly cà phê nhỏ” thì phải trả 5 đô, còn thêm “Xin vui lòng” thì giảm còn 3 đô, nếu chào hỏi nhân viên, sẽ chỉ mất 1,75 đô.

Theo phỏng vấn của đài WDBJ7 và CNN, nhân viên có tên là Austin Simms đã viết tấm bảng hài hước này cho biết: “Tôi quyết định làm như vậy là bởi vì trên thế giới này đang mất đi lịch sự và sự chào hỏi, tôi muốn để mọi người liên kết với nhau hơn… Mọi người làm việc bận rộn thường xuyên ‘quên mất’ chào hỏi những người phục vụ làm việc vất vả cũng như không hiểu những người làm nghề phục vụ như chúng tôi.”

Sau đó, anh Austin cho biết rằng tấm bảng này chỉ là một sự dí dỏm với hy vọng thông qua điều này để kêu gọi khách hàng lịch sự và tôn trọng chứ cửa hàng không bán một ly cà phê nhỏ với giá 5 đô.

Bà cụ người Anh không quên nói “cảm ơn” ngay cả với Google

Ở nước Anh, có một bà cụ luôn không quên viết thêm chữ “xin” và “cảm ơn” sau dòng chữ cần tìm khi tìm kiếm trên Google, cháu trai Ben của bà có một lần vô tình mở notebook ra thì thấy lịch sử tìm kiếm của bà nội có viết “Xin vui lòng cho tôi biết dãy số La Mã McMxcviii là bao nhiêu, cảm ơn”, dù đối tượng là máy tính, nhưng vẫn không quên tôn trọng và lịch sự. Dòng chữ khiến người ta thấy vui vẻ này được Ben chụp lại và đăng tải lên Twitter để chia sẻ với cả thế giới câu chuyện ấm lòng này.

(Ảnh: Ben Eckersley /Twitter)

Có lẽ bà cụ nghĩ rằng đầu bên kia máy tính có người thật chuyên trả lời những câu hỏi mà bà đặt ra. Ben cho hay, “Bà nội cảm thấy nếu như hỏi một cách lịch sự thì kết quả tìm kiếm của Google có thể sẽ nhanh xuất hiện hơn.”

Bài đăng của Ben trên Twitter cũng thu hút Google của Anh vào trả lời: “Kính gửi bà, chúc bà mọi điều bình an. Mỗi ngày trên thế giới có hàng tỉ tìm kiếm và tìm kiếm của bà khiến chúng tôi cảm thấy vô cùng ấm áp. Ồ, đáp án là 1998 ạ. Xin cảm ơn câu hỏi của bà!”

Ngọc Trúc

Xem thêm: