Năm nay, một trường tiểu học ở Indiana đã thử nghiệm chương trình tiết kiệm thực phẩm bằng cách gói đồ ăn còn thừa phát cho học sinh thay vì vứt đi.

Ảnh minh họa (Ảnh: Kaboompics .com / Pexels)

Vào ngày 29 tháng 3, trường tiểu học Woodland ở Elkhart đã phát thức ăn đóng hộp cho 20 em học sinh mang về nhà để thưởng thức vào cuối tuần. Sở dĩ Woodland được chọn triển khai thí điểm bởi trường có đủ số lượng học sinh cần bữa ăn miễn phí. Natalie Bickel, giám sát viên của dịch vụ học sinh/ sinh viên khu vực Elkhart cho biết: “Người quản lý tòa nhà và nhân viên phục vụ xã hội của chúng tôi luôn duy trì sự gắn kết với các gia đình trong khu vực. Chúng tôi thấu hiểu những thách thức mà một số gia đình đang gặp phải. Trường học đã nói chuyện với các gia đình thuộc diện không có điều kiện sử dụng các loại thực phẩm an toàn và hỏi họ có quan tâm đến chương trình không”.

Tiết kiệm thực phẩm
Hộp ăn trưa – Ảnh minh họa (Ảnh: Needpik)

Bickel vốn là là thành viên của Greater Elkhart Chamber of Commerce Leadership Academy, một chương trình đào tạo lãnh đạo tập trung vào các vấn đề và nhận thức của cộng đồng. Ý tưởng phân phát đồ ăn được bắt nguồn từ học viện này. Các trường phục vụ cộng đồng Elkhart liên tục điều chỉnh lượng thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho các em học sinh. Thế nhưng sau khi cung cấp bữa ăn cho 12.000 em, vẫn có một lượng nhỏ thực phẩm không được sử dụng. Tất cả các thực phẩm không dùng từ căn bếp của trường sẽ tập trung lại tại Cultivate (đối tác của Greater Elkhart Chamber of Commerce Leadership Academy). Cultivate có nhiệm vụ thu thập các loại thực phẩm đã được làm sạch, chế biến, nhưng không được mang ra phục vụ học sinh. Một bữa ăn có đầy đủ protein, rau và tinh bột sẽ được nhân viên trong dự án đóng gói sẵn rồi gửi đến các gia đình có nhu cầu. Các nhà phân phối thực phẩm góp mặt trong dự án này gồm đại học Notre Dame, Nelson’s Chicken, nhà hàng địa phương, nhà cung cấp thực phẩm và cửa hàng tạp hóa.

Tiết kiệm thực phẩm
Ăn trưa tại trường – Ảnh minh họa (Ảnh: USDA chụp bởi Lance Cheung.

Các nhân viên phục vụ thực phẩm trong hệ thống dịch vụ học sinh/ sinh viên của Elkhart rất hào hứng với dự án này. Họ là những người thấu hiểu và yêu quý các em học sinh. Tất nhiên, họ biết rằng có rất nhiều gia đình trong khu vực không được sử dụng nguồn thực phẩm an toàn. Bickel hy vọng chương trình sẽ thành công và có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn thực phẩm sạch. Đồng thời, sau thời gian thí điểm, cô muốn mở rộng chương trình ra các trường học khác trong khu vực.

Minh Minh