Gấu thường được coi là một loài động vật hung dữ, nhưng ở một số quốc gia, chúng lại được con người nuôi dưỡng và bảo vệ. Trên thực tế đã có những câu chuyện đẹp về tình bạn giữa con người và loài gấu.

Dưới đây là một câu chuyện cổ tích đã trở thành hiện thực ở nước Nga. Một người phụ nữ tên Veronika Dichka đã chinh phục mạng xã hội với những bức ảnh ấn tượng khi cô đi câu cá cùng một chú gấu đen khổng lồ mà cô nuôi dưỡng giữa một hồ nước ở vùng Novosibirsk, phía bắc Siberia.

Chú gấu thân thiện này được đặt tên là Archie, luôn ở bên cạnh Veronika khắp mọi nơi và không rời cô nửa bước. Hoạt động yêu thích nhất của chú gấu là chèo  thuyền câu cá với ‘người mẹ nuôi’ của mình. Tất nhiên, sự đồng hành giữa gấu và người không thể diễn ra ở các thành phố lớn mà là ở những nơi tách biệt vắng người như Siberia chẳng hạn. Ở đây họ có thể tự do đi lại và vui chơi mà không phải lo lắng về việc sẽ làm người khác sợ hãi.

Điều này cho thấy giữa các thành phố của Nga với một số khu vực như Novosibirsk có một khoảng cách khá rộng lớn, cho phép con người có thể chung sống với các loài động vật hoang dã. Sự thật là cô Veronika đã có một ‘thú cưng’ rất dễ thương ở nơi này.

Vậy, chú gấu Archie và cô Veronika đã gặp nhau như thế nào? Họ gặp gỡ lần đầu tiên khi chú gấu còn nhỏ tại sở thú địa phương, nơi đang trên đà phá sản bởi đại dịch covid. Việc khu bảo tồn động vật sắp đóng cửa đồng nghĩa với việc gấu Archie sẽ mất đi ngôi nhà thân yêu của mình. Khi Veronika biết tin, cô ngay lập tức đến sở thú và hỏi xem liệu cô có thể nhận nuôi gấu Archie hay không. Câu trả lời là có và cô đã mang chú gấu về nhà nuôi.

Cô Veronika chia sẻ: “Archie coi tôi như một thành viên trong gia đình nó. Chúng tôi chia sẻ thức ăn với nhau, nó ngủ trong vòng tay tôi và trốn sau lưng tôi khi nó sợ hãi. Chúng tôi đã giải cứu nó khỏi sở thú, nhưng chúng tôi không thể thả nó về tự nhiên vì nó đã sống trong cảnh nuôi nhốt cả đời.”

Vì gấu Siberia là loài động vật được bảo vệ khỏi nguy cơ tuyệt chủng nên những con có lông màu nâu được chính quyền Nga cho phép làm vật nuôi. Tuy nhiên, trong trường hợp của chú gấu đen Archie, tình trạng khó khăn của sở thú có thể là nhân tố góp phần cho phép cô Veronika có đặc quyền để nuôi dưỡng nó.

Thật ngạc nhiên khi có rất nhiều loài động vật được phép đi lang thang ở các nước Âu-Á. Đó là lý do tại sao một số người yêu thích Siberia, vì ở vùng lãnh thổ đó, người ta thường nhìn thấy cảnh tượng loài gấu này đang ở trên thuyền giữa hồ.

“Archie dành mỗi ngày bên chúng tôi, và nó vô cùng yêu thích nước. Nó thực sự thích nước khi tôi đưa nó đến những nơi mới, vì vậy buổi chụp ảnh này là một niềm vui đối với nó”.

Tất cả các loài động vật, hoang dã hay không, đều quan trọng đối với sự sống, đặc biệt là đối với con người. Tình bạn của cô Veronika và chú gấu Archie là một ví dụ về lý do tại sao cần phải tôn trọng, chăm sóc và bảo tồn động vật vì lợi ích của loài người.

Quan trọng nhất là cô Archie trông rất hạnh phúc khi đồng hành cùng với chú gấu Veronika. Mặc dù nó là loài động vật quý hiếm nhưng chúng ta thấy nó hành xử như thú cưng vậy.

Ngọc Chi (Theo Good Times)

Xem thêm: