Khi nhắc đến cá mập, người ta thường liên tưởng đến những chiếc răng sắc nhọn và cái hàm há rộng của chúng, cũng như những vụ cá mập hung dữ tấn công người trong nhiều bộ phim điện ảnh. Trên thực tế, có rất nhiều con cá mập tính tình khá ôn hòa và không bao giờ chủ động làm con người bị thương. Cá mập voi là một trong những chủng loài điển hình nhất, chúng chẳng những có thể bơi cùng con người, mà còn cho phép con người vuốt ve.

Một huấn luyện viên lặn ở Úc đã có một tình bạn thân thiết với con cá mập voi cái Úc trong suốt 11 năm qua.

(Ảnh: Thợ lặn Rick Anderson)

Thợ lặn Rick Anderson từng sống ở cảng Macquarie thuộc bang New South Wales, anh chia sẻ với tờ The Epoch Times rằng giữa họ có một mối quan hệ rất đặc biệt: “Trước đây, hầu như mỗi tuần tôi đều đến thăm nó, nhưng hiện nay vì đã chuyển đến sống ở cách đó 5 giờ đồng hồ lái xe nên đã khoảng 1 năm kể từ lần cuối tôi đến thăm nó.”

Gần đây, anh Rick đã chuyển đến sống ở bờ biển Gold thuộc bang Queensland.

Anh Rick cho hay: “Tôi đã gặp người bạn cá mập voi Úc này của mình lần đầu tiên vào 11 năm trước khi đang dạy lặn. Trong lúc đang lặn, tôi để ý thấy có rất nhiều những con cá mập voi Úc vừa mới nở bơi xung quanh mình, khi đó chúng chỉ dài khoảng 15 cm, còn bây giờ chúng đã dài đến 1,8 mét.”

“Tôi đã thận trọng tiếp cận 1 con trong số đó để cố gắng dụ nó bơi lên tay mình và không lâu sau tôi đã thành công. Sau đó, tôi bắt đầu vỗ nhẹ nó, còn các học trò của tôi cảm thấy rất ngạc nhiên.”

Điều kỳ lạ là khi con cá mập voi này dần lớn lên, nó vẫn nhận ra anh Jack khi anh đi lặn.

“Khi tôi đi lặn lại ở khu vực này sau đó vài tuần, vài tháng và thậm chí là 1 năm nhưng tình huống này vẫn thường xuyên xảy ra”, anh kể. “Mỗi lần tôi lặn đến gần khu vực đá ngầm, nó đều sẽ để ý thấy tôi rồi bơi lại gần để tôi vỗ và ôm nó.”

“Nhiều năm qua, chúng tôi đã rất hòa hợp với nhau, ngay cả khi nếu tôi không để ý đến nó, nó sẽ vòng qua các thợ lặn khác để bơi đến bên cạnh tôi, dụi vào chân hoặc vai tôi cho đến khi tôi xoay người vươn tay về phía nó.”

Anh Rick chia sẻ rằng cá mập voi Úc là một loại cá đáy biển, chúng ăn các loài động vật giáp xác và động vật có vỏ. Đây là loài cá mập đẻ trứng, nghĩa là cá mập mẹ đẻ trứng dưới biển, sau đó dùng cơ thể từ từ đẩy trứng lên khu đá ngầm, trứng cá mập sẽ tự nở ra dưới biển. Chúng hầu như không thay đổi kể từ thời khủng long. 

Lâu dần, con người đã có những sự hiểu lầm rất lớn về cá mập và chúng bị miêu tả thành “những tên sát thủ ẩn nấp trong lòng đại dương” thông qua phim ảnh. Thế nhưng, thực tế là mối quan hệ giữa con người và cá mập hoàn toàn không hề căng thẳng đến thế.

Trước đây, anh Rick từng bày tỏ rằng so với sự nguy hiểm của cá mập đối với con người thì thật ra con người đã gây nên nhiều sự tổn thương hơn cho chúng. Một bản báo cáo nghiên cứu vào năm 2018 chỉ ra rằng mỗi năm có khoảng 100 triệu con cá mập bị con người giết chết, còn số người bị cá mập gây tử vong chưa đến 10 người.

Huấn luyện viên lặn này mới đây đã kể lại về “người bạn cũ” của anh và đăng tải đoạn clip họ gặp lại nhau một cách rất đáng yêu trên trang Facebook của trường dạy lặn Ricks.

Anh viết rằng: “Người bạn nhỏ của tôi, bây giờ tôi đang sống ở bờ biển Gold, tôi thật sự rất nhớ những ngày được lặn cùng nó.”

Khi nhắc đến “người bạn động vật” của mình, anh Rick nói thêm rằng: “Đó là một loài động vật tuyệt đẹp, tôi rất mừng được chia sẻ với mọi người về tình bạn của chúng tôi và nói với mọi người rằng cá mập chỉ muốn sống cuộc sống của chúng, giống như cách mà con người sống cuộc sống của chính mình mà thôi.”

Thanh Trúc

Xem thêm: