“Các bạn đều đi học thêm, nhưng học phí mắc quá”, “Ba mẹ em ly hôn rồi, điều kiện trong nhà không được tốt” v.v…, đây là những tâm sự của các em nhỏ có gia cảnh khó khăn ở tỉnh Hokkaido, Nhật Bản.

Để các em nhỏ đều có cơ hội được học tập như bạn bè, ngày càng có nhiều đoàn thể thuộc tỉnh Hokkaido mở lớp dạy thêm miễn phí cho học sinh tiểu học, cấp hai có hoàn cảnh gia đình không tốt hoặc gia đình đơn thân.

Học sinh lớp học miễn phí trở thành giáo viên và quay lại “trả ơn”

Học phí trung bình mỗi tháng của những lớp dạy thêm bình thường cao đến mấy triệu yên, thậm chí là mười mấy triệu yên, đối với những em nhỏ chọn học trường công vì hoàn cảnh gia đình thì quả thật khó xoay sở được.

Nền giáo dục Nhật Bản hiện nay là những trường học theo kiểu lên lớp đa phần đều là dân lập, học phí không hề ít; còn những trường theo kiểu không lên lớp thì gần như không dạy cách thi cử, nhiều trường học dạy học với tốc độ rất chậm, nội dung rất đơn giản, học sinh thì cơ bản là đánh mất cơ hội thi được vào các trường danh tiếng.

Để các em học sinh có gia cảnh khó khăn cũng được học thêm, đoàn thể “Hiệp hội hỗ trợ giáo dục gia đình mẹ và con” ở thành phố Hakodate (tỉnh Hokkaido) đã mở những lớp dạy thêm miễn phí từ năm 2007, mỗi tháng học sinh chỉ phải trả 300–800 yên tiền tài liệu là đã có thể được các giáo viên tình nguyện dạy kèm.

Những lớp dạy thêm miễn phí này đã bắt đầu được 10 năm và có hàng ngàn em nhỏ theo học. Truyền thông Nhật đã phỏng vấn một người mẹ 37 tuổi, cô cho biết cô có 2 con, con trai lớn học lớp 5, bé nhỏ học lớp 3. Khoảng một năm trước, con trai út của cô đột nhiên bắt đầu không thích đi học và trở nên không tự tin, sau đó nghe bạn bè nói về lớp học thêm miễn phí này, cô đã cho 2 con theo học. Bây giờ mỗi ngày các bé đều rất thích đi học. Còn bản thân cô khi gặp phải vấn đề về giáo dục gia đình, cô đã bộc bạch với giáo viên và được giáo viên kiên nhẫn giải đáp, giúp cô nuôi dạy con cái tốt hơn.

Hiện nay, những lớp học thêm ở Hakodate tổng cộng có 7 giáo viên, ngoài hội trưởng của hiệp hội là ông Minoru Morita (73 tuổi) ra thì còn 6 tình nguyện viên khác, có những tình nguyện viên cũng từng là học sinh của lớp học miễn phí này, sau khi vào được trường đại học mong muốn, họ quay trở lại để “trả ơn”. Ông Minoru cho biết những lớp học thêm này còn có một số học sinh thi vào được những trường danh tiếng.

>> 10 nét đặc trưng trong giáo dục khiến Nhật Bản cường thịnh

Lớp học miễn phí được nhân rộng

Ngoài Hakodate, những thành phố khác thuộc tỉnh Hokkaido cũng dần dần bắt đầu mở ra những lớp dạy thêm miễn phí.

Từ năm 2010, thành phố Sapporo đã mở những lớp dạy thêm miễn phí cho con em của các gia đình đơn thân, đối tượng học sinh là những trẻ từ lớp 3 đến lớp 9, do các giáo viên về hưu và sinh viên đại học giảng dạy. Hiện nay trong thành phố đã có 10 khu vực có lớp học miễn phí, mỗi tuần dạy một ngày, mỗi tháng có hơn 500 em học sinh theo học.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm ngoái, chính phủ tỉnh Hokkaido cũng đã mở ra một loạt các “trường tư vì tương lai trẻ em” miễn phí ở 30 thành phố, dự tính năm nay sẽ mở rộng ra 50 thành phố.

Theo Epochtimes
Minh Nguyệt

Xem thêm: