Trong đoạn video được cộng đồng mạng truyền nhau, một con linh dương đầu bò con bị lạc đàn đã chạm trán sư tử cái, thế nhưng con sư tử cái lại không tấn công hay ăn thịt linh dương con, mà thậm chí còn cùng nó tìm lại đàn trên đồng cỏ và đưa nó đến nơi an toàn. Liệu có phải bản năng làm mẹ đã khắc chế bản năng săn mồi?

Gần đây, Vườn quốc gia Serengeti ở châu Phi đã chia sẻ đoạn clip dài 30 giây này trên Twitter.

Trong đoạn clip có thể thấy, trên đồng cỏ rộng lớn có một con linh dương đầu con bò đi theo sát một con sư tử cái. Khi con sư tử cái bước đi, nó cũng bước đi, khi sư tử cái dừng lại, nó cũng dừng lại cứ như đang đi theo mẹ vậy.

Loại hành vi này của con linh dương đầu bò và con sư tử rất hiếm thấy, người phát ngôn Pascal Shelutete của Vườn quốc gia Serengeti nói với đài BBC rằng con sư tử cái này có thể đã khắc phục được bản năng săn mồi của nó.

Sư tử là loài động vật ăn thịt, con mồi của chúng không giới hạn ở bất cứ loài động vật nào, nhưng ngựa vằn và linh dương đầu bò là những mục tiêu thường bị sư tử tấn công nhất vì tốc độ của hai loài này chậm hơn linh dương và linh dương hươu cũng như không có khả năng tấn công như trâu nên dễ bị bắt hơn.

Một con sư tử trưởng thành khỏe mạnh cần ăn trung bình 5-7,3 kg thịt mỗi ngày. Trong trường hợp tỷ lệ săn mồi thành công không phải là 100% mỗi ngày thì việc con sư tử cái từ bỏ con mồi sẵn có này là điều cực kỳ hiếm thấy.

Có rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận về hình ảnh hiếm gặp này:

“Thật là khó hiểu”.

“Con linh dương đầu bò còn quá nhỏ nên không nhận biết được sự nguy hiểm.”

Có người đùa rằng: “Sư tử: Ta chỉ đang chơi đùa với món ăn của mình thôi.”

Một người dự đoán: “Mẹ của con linh dương đầu bò có thể sẽ chết dưới tay con sư tử cái này. Khi nó đói bụng thì sẽ nhanh chóng ăn thịt luôn cả con linh dương đầu bò con.”

“Trừ phi con linh dương đầu bò được cứu, nếu không thì nó sẽ nhanh chóng trở thành bữa trưa của con sư tử.”

“Nếu như là tôi đang quay đoạn clip thì tôi sẽ tách chúng ta rồi đưa con linh dương đầu bò đến nơi chăm sóc động vật để nó được sống sót.”

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: