Sống tại một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới – Vancouver (Canada), cô Angela vẫn giữ vững niềm đam mê làm vườn của mình và quyết định “đi theo tiếng gọi của con tim”.

Cô chia sẻ:

“Sau nhiều năm gắn bó với công việc sản xuất video, một ngày nọ tôi nhận ra rằng tất cả những gì đời tôi mong muốn lại là được tự do ngoài kia và chơi đùa với đám cỏ cây, hoa quả. Vì thế, 4 năm trước tôi đã tập tành những bước đi đầu tiên trên hành trình trở thành một người làm vườn thực thụ. Phải nói đó là điều tuyệt vời nhất trong đời mà tôi đã làm cho chính mình khi quyết định đi theo tiếng gọi của con tim. Giờ đây, tôi tự nhận mình là một người làm vườn khá tò mò, giàu trí tưởng tượng, và có một tình yêu vô hạn với rau quả. 

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020


Hai năm trước tôi vô tình đọc được một bài báo về Tổ chức Trao đổi cây trồng tại Úc (
Crop Swap Australia) và người sáng lập – Laurie trong một cuốn tạp chí. Khoảnh khắc ấy, có điều gì đó thôi thúc trong tôi rằng tôi cần phải xây dựng một mô hình tương tự như thế cho thành phố của mình. Vì vậy, tôi đã tìm đến Laurie để được tư vấn và sau đó đã sáng lập ra Crop Swap Vancouver.  Đây là một “cú hích” tuyệt vời mà từ đó tôi đã gặp gỡ rất nhiều người bạn đáng yêu. Chúng tôi trao đổi với nhau những điều thú vị, từ hạt giống, cây trồng, vật tư làm vườn cho đến cách lên men thực phẩm. Nhưng vui nhất vẫn là khi mọi người chia sẻ với nhau những câu chuyện của bản thân và niềm đam mê đối với công việc làm vườn.

Gợi lại những ký ức tuổi thơ, tôi rất nhớ khu vườn của bà mình. Bà có một mảnh đất trồng rau đại hoàng thật tuyệt và còn cho phép chúng tôi thu hoạch những quả mâm xôi. Bà thường ủ rượu bồ công anh trong bếp và đi hái nấm ngoài bãi cỏ nhà hàng xóm. Món quà mà tôi nâng niu nhất từ bà chính là những cuốn sách cũ sưu tầm về cách chế biến các món ăn dân dã. Thời đại học, tôi rất say mê với các món ăn ấy. Tôi còn tìm hiểu về các loài thực vật bản địa đã khiến những khu rừng trở nên gần gũi hơn và tôi kết nối một cách sâu sắc với thiên nhiên. Kể ra tôi đã bắt đầu làm vườn từ 15 năm trước kia đấy, và mỗi năm công việc này lại càng trở nên hấp dẫn hơn.

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020


Không gian làm vườn của tôi cũng rất thú vị. Trong suốt 8 năm, tôi đã có những luống vườn nâng tuyệt đẹp trước nhà, nhưng người chủ của tôi đã không muốn chúng ở đó nữa. Tôi vẫn có thể trồng vườn trong sân nhưng nó không còn được như trước. Rất may là tôi có những người bạn thật tuyệt vời đã cho phép tôi sử dụng đất đai của họ để có thêm không gian trồng trọt! Giờ đây tôi có một mảnh vườn container tại sân nhà mình, những luống vườn nâng trong sân nhà hàng xóm; và một khu vườn lớn tại ngôi nhà cabin của bạn mình bên bờ biển Sunshine, nơi tôi đã cải tạo toàn bộ phần không gian bị bỏ phí và mọc đầy tre.

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020


Tôi sống tại một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, vì vậy rất khó để tìm được một nơi có giá cả phải chăng cho không gian làm vườn. Với tư cách là người đi thuê nhà, thật không dễ để đầu tư vào một khu vườn chất lượng trong thời gian dài, vì không có gì đảm bảo cả. Tôi không thể trồng cây hay nuôi dưỡng những khu vườn dài hạn từ năm này qua năm khác. Tôi đang rất chật vật để có thể tìm được một khu nhà kính nhỏ cho việc gieo trồng và nhân giống đúng cách. Thật ra là tôi muốn có đến hai nhà kính kia, tôi sẽ dành một cái để trồng các giống cây nhiệt đới đầy sức sống và dạo chơi trong ấy vào những ngày mùa đông đầy mưa (một cô gái có quyền mơ mộng mà phải không?).

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020


Cách chăm sóc đất trồng và kiểm soát sâu bệnh tốt nhất của tôi luôn bắt đầu bằng việc cải thiện chất lượng đất. Tôi thường phủ lên đất trồng một lớp lá hoặc rơm, bón thêm phân hữu cơ hoặc phân chuồng, thỉnh thoảng đổi hướng các vườn nâng và cố gắng không thu nhỏ kích thước vườn lại hay làm phá vỡ cấu trúc tự nhiên của đất. Cách kiểm soát sâu bệnh tốt nhất mà tôi tìm thấy là cố gắng thu hút các loại chim và côn trùng có lợi bằng cách cung cấp thức ăn và môi trường sống cho chúng. Tôi cũng tự tay bắt một số loài gây hại nhất định như ốc sên hoặc sâu bướm, trồng hoa sen cạn như một cái bẫy để thu hút sâu bệnh, phun thuốc trừ rệp hay loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh quá mức.

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020


Tôi mua hạt giống chủ yếu từ một công ty địa phương tuyệt vời có tên West Coast Seeds, mặc dù cũng có một vài lựa chọn khác có bán hạt giống hữu cơ và gia truyền (như @
bcecoseedcoop). Tôi cũng cố gắng lưu trữ nhiều hạt giống và đã làm được việc này ngày càng tốt hơn. Và tất nhiên tôi cũng trao đổi rất nhiều cây trồng và hạt giống thông qua nhóm Crop Swap Vancouver hoặc với bạn bè và hàng xóm!

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020


Cách đây không lâu, tôi đã tham gia vào chương trình Đường phố Xanh của thành phố chúng tôi, nơi người dân địa phương có thể tận dụng những địa điểm điều tiết giao thông (ví dụ: các vòng xoay) để trồng trọt. Tôi đã giúp một phụ nữ tuyệt vời quản lý một khu vườn rộng lớn phía cuối con đường. Khu vườn nhận được rất nhiều sự chú ý từ những người qua đường, họ dừng lại để trò chuyện về các loại thực vật hoặc cảm ơn chúng tôi về khu vườn xinh đẹp! Gần đây, tôi đã may mắn có cơ hội giúp mọi người thiết kế các khu vườn thực phẩm của riêng họ, đồng thời dạy họ cách trồng và chăm sóc cây. Thật bổ ích khi bạn tạo điều kiện cho người khác có cơ hội tìm hiểu về thực vật và trao cho họ những kỹ năng tự trồng thực phẩm.

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020


Công việc làm vườn có rất nhiều lợi ích và thật khó để có thể liệt kê tất cả. Mức độ căng thẳng từ những ngày tháng làm công việc sản xuất video của tôi đã giảm đáng kể, giờ đây tôi cảm thấy mạnh mẽ và khỏe khoắn hơn. Cuối cùng tôi đã có thể sống một cuộc sống có mục đích và đó là một cảm giác khó tả. Tôi cảm thấy được gần gũi và kết nối với thiên nhiên nhiều hơn mỗi ngày. Chỉ bằng cách sở hữu một khu vườn trước sân, tôi đã gặp gỡ vô số bạn bè mới và hàng xóm vì mọi người sẽ dừng lại để trò chuyện về những gì chúng tôi đang vun trồng. Khi thấy những đứa trẻ đi ngang qua, tôi cũng thích mời chúng đến và đào lấy một ít cà rốt, khoai tây hoặc hái việt quất và dâu tây. Cuối cùng, không gì vui hơn việc tạo nên những bữa ăn ngon từ chính những sản phẩm mà bạn trồng được. Thật ra, điều khiến bạn vui hơn nữa là có thể sẻ chia điều đó với những người khác.

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, May 25, 2020


Rất nhiều người không dám trồng cây vì họ sợ làm chết chúng. Sự thật đúng là cũng có nhiều người hiểu biết về thực vật vẫn vô tình làm chết cây. Đôi khi bất chấp những nỗ lực hết mình của bạn, đám cây trồng vẫn cứ thế héo úa. Vì vậy, đừng để điều đó ngăn cản bạn cố gắng – mỗi thất bại là một bài học kinh nghiệm và nó chỉ có thể dẫn đến nhiều thành công hơn nữa ở điểm cuối con đường!

Crop Swap Vancouver
Instagram.com/cropswapvancouver

Đỗ Hoàng

Xem thêm:

Leave a Reply