“Apple-1” là mẫu máy tính cá nhân đầu tiên của hãng máy tính Apple của Mỹ (nay là công ty Apple) được sản xuất vào năm 1976, mẫu máy này được gọi là “tổ tiên của máy tính cá nhân”. Một chiếc máy tính thuộc mẫu máy này mới đây vừa được bán đấu giá tại California với giá 400.000 đô la. Điều gây ngạc nhiên đó là sau khi ra đời gần nửa thế kỷ qua, chiếc máy tính này vẫn sử dụng được bình thường.

Công ty bán đấu giá John Moran Auctioneers cho biết, chiếc máy tính này được thiết kế bởi người đồng sáng lập của hãng là ông Steve Wozniak và được lắp ráp cũng như thử nghiệm bởi một người sáng lập khác là ông Steve Jobs. Khi kết thúc phiên đấu giá vào ngày 9/11, chiếc máy này đã được bán ra với giá 400.000 đô la.

Ông Steve Jobs và Steve Wozniak đã cùng sản xuất ra 200 chiếc máy tính “Apple-1” vào năm 1976, trong đó có 175 chiếc được bán ra với giá 666,66 đô la.

Chiếc máy tính “Apple-1” được bán đấu giá lần này có màn hình do hãng Panasonic sản xuất vào năm 1986 với điểm đặc biệt là vỏ ngoài được làm bằng gỗ của cây Koa chỉ có ở Hawaii. Chỉ có một số rất ít những chiếc máy tính “Apple-1” sử dụng vỏ ngoài làm bằng loại gỗ này.

Công ty bán đấu giá John Moran Auctioneers cho hay, chiếc máy tính “Apple-1” này ban đầu được một giáo sư ngành điện tử ở Đại học Chaffey bang California mua về rồi sau này bán lại cho một học trò của ông vào năm 1977.

Khi đó, người sinh viên (giấu tên) này đã mua lại chiếc máy tính với giá 650 đô la và giữ gìn nó cho đến tận hôm nay, rồi cuối cùng bán lại với giá cao gấp hàng trăm lần.

Chuyên gia của hãng máy tính Apple, ông Corey Cohen cho biết rằng “Apple-1” quý như Chén Thánh đối với các nhà sưu tầm đồ điện tử cổ và công nghệ máy tính.

Ông Corey nói với đài NPR rằng “Apple-1” là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên có bảo hành, nó đánh dấu cho sự khởi đầu của ngành sản xuất máy tính cá nhân.

máy tính cá nhân
(Ảnh: Wikipedia)

Ông nói rằng “Apple-1” không chỉ đại diện cho sự khởi đầu của hãng máy tính Apple, mà còn là tính sáng tạo độc đáo của Steve Wozniak và Steve Jobs cũng như tầm nhìn chung của họ.

Tầm nhìn của họ là “Máy tính không phải là thứ đáng sợ, nó có thể trở thành một phần của cuộc sống và giúp cải thiện cuộc sống của bạn”.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: