Đường chân trời Manhattan (New York) nổi tiếng với những công trình hoặc là cổ điển, hoặc là duy nhất. Việc hoàn thành “Tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới” Steinway Tower nằm gần Central Park đã thêm một dấu mốc mới cho đường chân trời hùng vĩ Manhattan.

tòa nhà chọc trời
Tòa tháp Steinway siêu cao nằm gần Công viên Trung tâm ở Manhattan, New York, với chiều cao gấp chiều rộng khoảng 24 lần, khiến nó trở thành “tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới”. (Ảnh: JaysonPhotography/ Shutterstock)

“Tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới” này có tên là “111 West 57th Street” hay còn gọi là “Tòa tháp Steinway” (Steinway Tower). Kiến trúc thanh mảnh đáng ngạc nhiên với nền xây dựng chỉ rộng 18,5m nhưng chiều cao lên tới 435 mét, gấp 24 lần so với chiều rộng.

Tòa tháp Steinway bao gồm 2 phần: Tòa Steinway Hall 16 tầng và tòa tháp mới xây kiểu cao ốc nhà ở 84 tầng. Toàn bộ tòa nhà bao gồm 60 căn hộ sang trọng, trong đó, 14 căn nằm ở Steinway Hall và 46 căn trong tòa nhà mới.

Tòa nhà do công ty kiến ​​trúc nổi tiếng SHoP Architects thiết kế và được hợp tác phát triển bởi 3 đơn vị cùng lúc JDS Development Group, Property Markets Group và Spruce Capital Partners, bắt đầu xây dựng vào năm 2014 và hoàn thành vào năm 2021. Nội thất của tòa nhà được thiết kế riêng bởi Studio Sofield.

Thiết kế của tòa nhà được lấy cảm hứng từ chiếc lông vũ, hình dạng ngày càng trở nên mỏng hơn về phía đỉnh, tạo ra một cảm giác dần dần mất hút trên bầu trời.

Có thể thấy từ những bức ảnh thực tế được công bố gần đây, hình dáng mảnh mai của Tòa nhà Steinway, những viên gạch đất nung đổi màu lượn sóng tinh xảo kết hợp với đường viền kim loại màu vàng lấp lánh, rực rỡ dưới bầu trời xanh.

Để xây dựng được một tòa nhà mảnh mai như vậy, đội ngũ thi công đã sử dụng rất nhiều tường chịu lực bằng bê tông cốt thép để đảm bảo độ ổn định của kết cấu. Đồng thời, để đảm bảo tầm nhìn và ánh sáng theo hai hướng nam bắc bên trong căn hộ, các mặt này chủ yếu được làm bằng kính và hợp kim đồng.

Các nhà phát triển đã đảm bảo rằng mặt tiền bên ngoài sẽ không gây chướng mắt cho phần còn lại của khu phố bằng cách dựa vào đất nung và đồng để tạo ra một thiết kế cổ điển. Đều này khiến tòa nhà có thể kết hợp hoàn hảo với Steinway Hall và các tòa nhà xung quanh, tạo nên một cảnh quan đường phố hài hòa.

Dự án sử dụng tổng cộng khoảng 43.000 khối đất nung riêng lẻ, 23 tổ hợp mô hình ba chiều khác nhau, tạo ra kiến trúc giao thoa Moire Fringes độc đáo, sẽ có ánh sáng và bóng đổ rất lớn và thay đổi cảm giác 3D khi nhìn dưới các ánh sáng khác nhau hoặc từ các góc khác nhau.

Các kiến ​​trúc sư cho biết ý tưởng của họ cho Tòa nhà Steinway là tạo ra một cách biểu diễn mới và táo bạo về đường chân trời của New York, cũng như một biểu hiện mới về nguồn gốc lịch sử của khu vực.

Với tầm nhìn tuyệt vời ra Central Park và đường chân trời của New York, Tòa tháp Steinway bên cạnh việc trở thành điểm tham quan hấp dẫn mới ở thành phố New York, cũng đang bắt đầu chào đón những cư dân đầu tiên đến sinh sống. Mức giá căn hộ studio được chào bán với giá khoảng 7,75 triệu USD, căn hộ áp mái 3 tầng khoảng 66 triệu USD.

Trương Vũ/ Theo Epoch Times

trời