Trung Quốc vốn nổi tiếng với nhiều công trình kỹ thuật độc đáo và ấn tượng nằm trong Top những tòa nhà và cây cầu cao nhất thế giới.

Gần đây, bổ sung vào danh sách trên có cây cầu trên không Conservatory thuộc dự án Trùng Khánh Raffles City ở tây nam Trung Quốc. Dự kiến tại thời điểm hoàn thành, Conservatory sẽ trở thành cây cầu trên không cao nhất thế giới.

Hình ảnh phối cảnh tổng thể cây cầu nối đỉnh của 4 tòa tháp (Ảnh: CapitaLand)

Chủ đầu tư CapitaLand đã ví von câu cầu trên không này là một “tòa nhà chọc trời nằm ngang”. Cây cầu nằm ở độ cao 250 mét và có chiều dài 300 mét, với cấu trúc cong được chống đỡ bởi 4 tòa tháp phức hợp gồm văn phòng, căn hộ, trung tâm thương mại và khách sạn. Hai tòa tháp liền kề cao 350 mét và được nối với cây cầu khổng lồ này bằng hai cây cầu nhỏ hơn. Dự án gồm tổng cộng 8 tòa tháp.

Phối cảnh bể bơi vô cực (Ảnh: CapitaLand)

Bên trong Conservatory có hồ bơi vô cực, khu vườn trên cao và đài quan sát. Cây cầu có kết cấu khung thép với trọng lượng 12.000 tấn, 3.200 tấm kính và 4.800 tấm nhôm. Công ty kỹ thuật Arup đang cử các chuyên gia hỗ trợ đánh giá các nguy hiểm tiềm ẩn như gió lớn và hoạt động địa chấn.

Quang cảnh thi công công trình ở thời điểm hiện tại (Ảnh: CapitaLand)

“Để có thể đảm bảo công trình có thể đứng vững, kết cấu thép được chia thành 9 phần – 4 phần được xây dựng tại chỗ trên 4 tòa tháp, 3 phần khác được xây ở giữa 4 tháp được đúc sẵn dưới mặt đất và được đưa lên bằng các máy kích thủy lực; còn 2 phần dầm chìa được lắp ráp theo từng đoạn ngắn từ hai đầu của tòa tháp ngoài cùng bên phải và ngoài cùng bên trái,” CapitaLand tiết lộ trong một thông cáo báo chí.

Phối cảnh tổng thể dự án (Ảnh: CapitaLand)

Theo dự kiến, phần kết cấu thép của Conservatory sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2018. Sau đó, kính sẽ được lắp đặt cùng với cây cối và thực vật cho các khu vườn treo. Conservatory sẽ mở cửa đón khách vào năm 2019.

Dự án Trùng Khánh Raffles City hướng đến đạt tiêu chuẩn tòa nhà xanh (LEED Gold), áp dụng những biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả như tối ưu bóng mát để giảm nhiệt độ, hệ thống tưới tiêu hiệu quả, tái chế rác thải xây dựng, và sử dụng vật liệu xây dựng tái chế một phần.

Theo New Atlas
Đức Hùng

Xem thêm: