“Làm vườn luôn là niềm đam mê và cách để tôi thoát khỏi những bộn bề hối hả của thế giới hiện đại. Tôi đã thực hành các phương pháp làm vườn hữu cơ nghiêm ngặt trong 10 năm qua và trên thực tế, tôi gây dựng khu vườn của mình hoàn toàn từ những hạt giống. Tôi yêu thích những chú lùn làm vườn (garden gnomes) và thường xuyên làm cử chỉ tay shaka. 

Posted by Humans Who Grow Food on Saturday, September 19, 2020

Tôi có một khu vườn nhỏ ở sân sau nhà nơi chúng tôi trồng cà chua roma, cà chua bò bít tết, ớt chuông, ớt jalapeno, cà tím Ý và một khoảnh đất dành cho thảo mộc. Đây là những gì tôi gọi tên là ‘những điều cơ bản’. Chúng tôi đã mua những cây nhỏ tại vườn ươm địa phương. Tôi đã bắt đầu với việc tự trồng thực phẩm kể từ đó. Tôi bị lôi cuốn bởi những điều kỳ diệu từ khu vườn. Kinh nghiệm gieo một hạt giống nhỏ và chăm sóc nó đến khi nó ra quả hoặc những bông hoa đẹp thật thú vị biết bao. 

Tôi tin rằng việc bạn hiểu biết thực phẩm mình dùng đến từ đâu và được trồng thế nào là một điều quan trọng. Đối với tôi, việc đó đồng nghĩa là để gia đình mình có cơ hội thưởng thức thực phẩm hữu cơ trồng tại vườn nhà bất cứ khi nào có thể. 

Làm vườn kết nối bạn với mẹ Trái Đất và dạy bạn những đức tính quan trọng như biết ơn, kiên nhẫn, trân trọng và hơn thế nữa. Làm vườn nuôi dưỡng tâm hồn tôi. Cuộc sống đôi khi có thể trở nên quá căng thẳng, vì vậy, dành thời gian làm việc chính là cách tôi tìm lại sự cân bằng và thư thái. Khu vườn chính là một nơi hạnh phúc để chữa bệnh, một nơi để học hỏi và thiền định.

Posted by Humans Who Grow Food on Saturday, September 19, 2020

Tôi có 9 luống cao và một loạt các loại túi trồng, thùng chứa, tương đương với khoảng 400 mét vuông. Tôi tận dụng bất cứ không gian nào để làm vườn. Năm nay, tôi đã tiếp quản 2 mảnh đất tại nhà bố mẹ mình, nâng diện tích đất trồng trọt thêm 280 mét vuông nữa. Hai khu vườn được đặt tên là Sandy và Goose, theo tên của những thú cưng không còn ở với chúng tôi nữa. Tôi coi những khu vườn này như là những khu vườn được giao cho mình. 

Tôi trồng rau, trái cây và hoa. Trong vài năm, tôi đã mở rộng phạm vi trồng trọt sang các loại cà chua, ớt và cà tím ít phổ biến hơn trong số các loại rau khác mà bạn thường không thể tìm thấy ở vườn ươm địa phương. Tôi trồng dâu xanh, mâm xôi, dâu đen và sung trong các thùng chứa trên sân. Tôi thích trồng hoa hướng dương, hoa zinnias, cúc đại đóa, hoa sen cạn và bất cứ thứ gì thân thiện với sự thụ phấn và mang lại nhiều màu sắc hơn cho khu vườn.

Tôi bổ sung dưỡng chất cho đất của mình bằng cách sử dụng phân trộn tự làm kết hợp với phân chuồng từ các nhà cung cấp có chứng nhận hữu cơ. Bất cứ khi nào tôi cải tạo đất, tôi tự do bón phân trùn quế, azomit để làm khoáng vi lượng và phân hữu cơ. Gần đây tôi đã tự làm thùng đựng giun handmade. Sau khi làm xong thùng, tôi sẽ sử dụng các vật đúc để làm trà giun. 

Mùa thu này, tôi sẽ tiết kiệm và cắt nhỏ những túi lá từ nhà bố mẹ (họ có những cây sồi rất lớn) và dùng chúng làm lớp phủ vào mùa tới. Tôi cố gắng để Mẹ Thiên Nhiên quản lý hầu hết công việc trong vườn. Tôi để sóc và chim ăn trong vườn. Khi số lượng của chúng tăng lên quá nhiều, để bảo vệ khu vườn, tôi rắc một ít bột ớt cay handmade vào xung quanh cây và điều đó khiến chúng tránh ra xa.

Rào cản lớn nhất mà tôi gặp phải khi làm vườn là làm sao có đủ thời gian chăm sóc khu vườn và đối phó với cơn đau thắt lưng của mình. Tôi sử dụng phương pháp tưới nước nhỏ giọt, bình tưới đất sét và lớp phủ dày để tiết kiệm thời gian và nước. 

Phần thưởng lớn nhất đến từ việc làm việc của tôi là nhìn cô con gái 2 tuổi Summer Dahlia tự tay thu hoạch cà chua, ăn chúng ngay từ cây và mỉm cười! Con bé đã trở thành một người giúp việc tí hon trong khu vườn, điều này khiến trái tim tôi tan chảy. 

Tôi thỏa thích ngắm nhìn tất cả những sinh vật hoang dã mà khu vườn thu hút tới. Các loài thụ phấn và chim luôn hoạt động. Mỗi mùa xuân, tôi đem tặng những cây giống cho người thân và bè bạn. Trong những năm qua, một số họ đã bắt đầu tự làm vườn và thường tìm đến tôi để xin lời khuyên xây dựng các luống cao, lập kế hoạch cho khu vườn và quản lý sâu bệnh côn trùng gây hại. Tôi thích trò chuyện với họ về những vui buồn khi làm vườn, những thành quả và cả những thất bại.

Tôi nuôi dưỡng tâm hồn mình thông qua việc làm vườn và tôi tin những người khác cũng vậy. Làm vườn, cũng giống như bất kỳ điều gì khác trong cuộc sống, có thể đem lại trải nghiệm tuyệt vời như đi thử một chuyến tàu lượn siêu tốc, và bạn hãy cứ thư thái tận hưởng chuyến đi.”

Chia sẻ của Mike Abbruzzese sống ở Long Island, New York, Mỹ trên Humans Who Grow Food

Hoa Minh biên dịch

Xem thêm: