“Tôi luôn bị thu hút bởi không gian bên ngoài, lúc nhỏ tôi rất hay chơi đùa trong mưa và đất cát, thường trèo cây và hái hoa trong khu phố nhà tôi. Đến nay vẫn không có gì thay đổi mấy! 

Khoảng 7 năm trước, tôi đã nghỉ làm một thời gian và lập một danh sách những việc tôi muốn làm, và trồng bí ngô là một trong số những việc đó. Và tôi đã làm thế – tôi đã mua 3 thùng đựng rượu và trồng được một quả bí ngô nặng 70 kg trong một thùng, cùng với rau xà lách và rau xanh trong mấy thùng kia.

Tôi nhanh chóng nhận ra là mọi thứ cây nhà lá vườn đều ngon hơn rất nhiều so với ‘sản phẩm tươi sống’ ở siêu thị, tôi nhận ra là rau củ hái và ăn ngay lập tức của mình có nhiều hơn biết bao nhiêu là vitamin và khoáng chất – lại cũng không hề có hóa chất! 

Giờ đây, tôi có một bộ sưu tập các thùng rượu, và các luống vườn làm từ thép Colorbond (thép chịu được thời tiết khắc nghiệt ở Úc, và có thể tái chế) trong một góc nhỏ nhà tôi. Đó là nơi tôi cố gắng trồng thật nhiều thực phẩm cho mình và người thân. Tôi đã lần lượt thêm vào đó 2 thùng chứa giun có bánh xe, và 3 thùng phân trộn để tận dụng tối đa ‘chất thải’ từ nhà bếp và vườn nhà – để chất thải không cần ra bãi rác và cũng biến nó thành một loại đất tuyệt vời nhất cho cây trồng phát triển. Tôi đã trở nên mê mẩn những con sâu trong quá trình này. 

Khoảnh vườn nhỏ này đôi khi hơi khó để trồng thực phẩm bởi nó có nhiều bóng râm và có những phiến đá khổng lồ ở dưới một số chỗ, vậy nên trồng cây trong thùng ở đây là thích hợp – điều này cho thấy bạn có thể trồng thực phẩm ở bất cứ đâu. Chỉ một cái chậu cũng sẽ tạo ra một thứ gì đó để nuôi dưỡng tâm hồn và cơ thể chúng ta!

Tôi yêu thích tất cả mọi thứ về việc trồng thực phẩm, gồm cả lịch sử của hàng ngàn loại rau giống cũ, thu thập hạt giống từ khắp nơi trên thế giới, gặp gỡ những người làm vườn, trao đổi hoặc chia sẻ hạt giống và nông sản.

Tôi đã học được rất nhiều điều trong mấy năm qua – học từ việc cứ bắt đầu và làm thử, học hỏi từ những người xung quanh tôi, và cả từ cộng đồng làm vườn trực tuyến tuyệt vời này. Tôi thấy rằng các phương pháp làm vườn hữu cơ là tốt nhất, tạo ra một hệ sinh thái dồi dào sức sống và bền vững, nơi mọi thứ đều cân bằng và lành mạnh – hoàn toàn không có thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, hay bất cứ ‘thuốc diệt’ nào, nhất là để tạo ra một nơi sinh sống hòa bình cho ong và côn trùng có ích để chúng làm những việc mà chúng là chuyên gia.

Chúc mọi người làm vườn vui vẻ!”

Chia sẻ của cô Penny sống khu vực ven biển phía Bắc Sydney nước Úc trên Humans Who Grow Food 
Tâm Đào biên dịch

Xem thêm: